Những thực phẩm ảnh hưởng đến ung thư vú

Sức khỏe

Minh Thu (theo livescience)

(GDVN) - Cứ 8 người thì 1 người mắc ung thư vú. Nguy cơ mắc ung thư vú phụ thuộc vào nhiều yếu tố gồm di truyền, lối sống và cả chế độ ăn uống.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú. Một số loại thực phẩm được nhận định có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư hoặc dẫn đến nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Trà xanh

Trà xanh có thể giúp bệnh nhân ung thư vú kìm hãm sự phát triển của bệnh. Các chuyên gia cho biết trà xanh giúp hạn chế sự phát triển của các khối u.

Theo những nghiên cứu trên động vật, trong trà xanh chứa polyphenols có khả năng ức chế protein thúc đẩy sự tăng trưởng các tế bào ung thư và di căn.


Folic acid và folate

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu folate vào và acid folic, hình thức của vitamin B có thể có lợi đối với bệnh nhân ung thư vú.

Các chuyên gia nhận thấy những phụ nữ mãn kinh bổ sung thường xuyên folic acid và folate giảm 22% nguy cơ mắc ung thư vú so với những phụ nữ có lượng folate thấp. Folate có khả năng bảo vệ, chống lại các estrogen thụ thể của ung thư vú.

Đậu nành

Đậu nành chứa isoflavone, một loại estrogen thực vật, có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú hoặc nguy cơ tái phát sau điều trị.

Trong một nghiên cứu với những người ung thư vú sau mãn kinh, những người tiêu thụ nhiều isoflavone trong đậu nành nhất với khoảng 42,3 mg một ngày, có khả năng giảm nguy cơ tái phát ung thư vú so với những người uống ít hoặc chỉ khoảng 15,2 mg một ngày.

Những phụ nữ ăn có một nửa khẩu phần isoflavone đậu nành mỗi ngày giảm 30% nguy cơ phát triển ung thư vú xâm lấn hơn những phụ nữ không tiêu thụ.

Dầu cá

Axit béo omega-3 có trong dầu cá và một số loại cây có nhiều lợi ích sức khỏe. Một nghiên cứu  công bố trên Tạp chí Y khoa Anh quốc vào tháng 6 những cho biết phụ nữ tiêu thụ hàm lượng cao axit béo omega-3 do ăn cá hoặc uống bổ sung dầu cá giảm 14% nguy cơ phát triển ung thư vú.

Lượng omega-3 cần thiết để giảm nguy cơ ung thư vú tương đương với một hoặc hai phần ăn hàng tuần các loại cá như cá hồi, cá trích hoặc cá mòi.

Hướng dương và hạt bí ngô

Hạt hướng dương và hạt bí ngô có chứa lượng lớn hợp chất như estrogen thực vật. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và ung thư vào năm 2012 cho biết gần 3.000 bệnh nhân ung thư vú và 5.000 phụ nữ không mắc bệnh gợi ý rằng tiêu thụ nhiều các hạt giống, cũng như đậu nành, làm giảm nguy cơ ung thư vú sau khi mãn kinh. 

Minh Thu (theo livescience)
Từ khóa :
ung thư vú , thực phẩm , dinh dưỡng , sữa đậu nành
Những thực phẩm ảnh hưởng đến ung thư vú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác