Vì sao có thể tử vong vì tập thể dục?

Sức khỏe

Minh Thu (theo FOXNEWS)

(GDVN) - Tập thể dục đều đặn sẽ có nền tảng sức khỏe tốt, và mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho tuổi thọ và tim mạch, chống lại bệnh ung thư và các bệnh khác.

Dù vậy, các bác sĩ nói rằng chế độ luyện tập không hợp lý và mất cân đối sẽ trở thành một thảm kịch với sức khỏe.

Đột quỵ trong và sau khi tập luyện là trường hợp rất hiếm. Tuy nhiên vừa qua, cái chết của một nhà quản lý phố Wall sau khi tập thể dục vẫn làm tăng thêm mối lo ngại cho những người duy trì chế độ luyện tập ở tuổi trung niên và người lớn tuổi.

James B. Lee Jr, phó chủ tịch 62 tuổi của JP Morgan Chase & Co. là người thường xuyên tập thể dục đã gặp phải tình trạng khó thở trong lúc đang luyện tập và sau khi chuyển đến bệnh viện ông đã qua đời. Không có bất kỳ chi tiết thêm nào được cung cấp và điều đó làm dấy lên những nghi ngờ về chứng chứng phình động mạch chủ hoặc tim mạch.

Michael Joyner, nhà sinh lý học tại Mayo Clinic, Rochester cho rằng: “Tập thể dục không phải là một loại vắc xin chống lại bệnh tim”. Các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao và cholesterol cao đang ngày càng phổ biến ở những người lớn tuổi. Do vậy, những người ở độ tuổi trung niên tiếp xúc nhiều với công việc căng thẳng cần phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Số người ở độ tuổi trung niên có thói quen chơi thể thao và tập thể dục ngày càng tăng. Các bác sĩ khuyến khích mọi người nên tham gia khám sức khỏe định kỳ để cải thiện sức khỏe của họ.

Cái chết của vị CEO có thể gây nên mối lo ngại nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng không có vấn đề gì quá nghiêm trọng.

Jonathan A. Drezner, giám đốc Trung tâm Thể thao và Tim mạch tại Đại học Washington, Seattle nói: “Có nhiều bằng chứng rõ ràng rằng hoạt động thể chất thường xuyên và tập thể dục có nhiều lợi ích mà vượt xa bất kỳ nguy cơ nào từ việc thực hiện".

Nhưng, khi một người đang tập luyện dù là trên máy chạy bộ, chơi thể thao trên đường đua hoặc trong sân bóng rổ, không thể loại trừ những nguy cơ ngừng tim đột ngột, thường gây tử vong do một cơn đau tim. Đó là kết quả sau khi nhịp tim bị rối loạn và dẫn đến tim ngừng đập.

Do vậy, để có thể tập luyện đúng cách nhất, mọi người đặc biệt từ tuổi trung niên nên tham khảo chế độ tập luyện từ các chuyên gia và thường xuyên thăm khám sức khỏe để kịp thời phát hiện những nguy cơ phát bệnh đột ngột. 

Minh Thu (theo FOXNEWS)
Từ khóa :
tập luyện , đột quỵ , tim mạch , thể dục , trung niên , cao tuổi , khó thở
Vì sao có thể tử vong vì tập thể dục?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác