Chuyên gia giải mã "30 phút thót tim" trên sàn chứng khoán ngày 26/2

Thị trường

H.L - Kiều Oanh

(GDVN) - Thị trường chứng khoán sáng 26/2 chứng kiến biến động bất ngờ chỉ trong khoảng 30 phút, người cầm giữ cổ phiếu đã ào ạt cắt lỗ. Nhận định hiện tượng này, TS Phạm Kinh Luân cho rằng “xuất phát từ tâm lý lo sợ của nhà đầu tư..".

Ghi nhận tại sàn chứng khoán tại Hà Nội (HNX) và TP.HCM (HSX) vào trưa 26/2, hầu hết các nhóm cổ phiếu lớn đều chứng kiến áp lực cổ phiếu bán ra mạnh và giá giảm sâu. Như rổ VN30 chỉ còn HSG, SBT tăng giá và PGD tăng giá kỹ thuật. Toàn bộ số còn lại - trừ VNM và KDC còn đứng được tham chiếu -  đều sụt giảm mạnh. Các mã vốn hóa hàng đầu như VCB, VIC, STB, SSI, MSN, MBB, HPG, HAG, GAS, EIB, DPM, CTG, BVH đều giảm sâu.

Làn sóng nhà đầu tư ào ạt bán cổ phiếu cắt lỗ chỉ diễn ra trong vòng 30 phút. Theo đó VN-Index mất 1,02%, VN30-Index mất 1%, HNX-Index mất 1,33% và HNX30-Index mất 2,1%. Trong khi gần như không có dấu hiệu báo trước nào cho 30 phút tháo chạy ồ ạt này.

Thị trường chứng khoán hai ngày qua có nhiều diễn biến bất thường (ảnh minh họa, nguồn Internet)


Rất may làn sóng ào ạt cắt lỗ khiến thị trường chứng khoán “tụt dốc” chỉ diễn ra nhất thời và có tín hiệu hồi phục dần từ các phiên đầu giờ chiều hôm qua. Tuy nhiên với diễn biến bất thường chỉ trong thời gian ngắn như hơn 1 ngày qua theo đánh giá của các chuyên gia nhà đầu tư sẽ chịu lỗ rất lớn.

Lý giải về hiện tượng bất thường trên thị trường chứng khoán trong ngày 26/2, trao đổi với PV Giáo dục Việt Nam, TS Phạm Kinh Luân - chuyên gia tài chính ngân hàng và chứng khoán cho rằng: Do tâm lý bất an khiến nhà đầu tư lo ngại dẫn đến việc bán ra mạnh với giá giảm sâu. Cũng giống như hiện tượng xả cổ phiếu cách đây không lâu sau việc bầu Kiên bị bắt hay tin đồn thất thiệt Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt.

TS Phạm Kinh Luân nhận định: Có thể do người cầm giữ cổ lo lắng việc tăng giá xăng dầu tăng sẽ gây biến động giá cổ phiếu, trong khi trước đó nhiều ngày giá cổ phiếu đã giảm. Đến hôm nay, thông tin Thủ tướng Chính phủ quyết định chưa tăng giá xăng để đảm bảo kinh tế vĩ mô được chính thức công bố đã tạo tâm lý yên tâm cho nhà đầu tư.

TS Phạm Kinh Luân - Chuyên gia tài chính ngân hàng và chứng khoán.


Tuy nhiên nguyên nhân sâu xa khiến áp lực bán tháo cổ phiếu với giá giảm mạnh trong phiên giao dịch 26/2, theo TS Phạm Kinh Luân là do nhà đầu tư sử dụng tiền vay để đầu tư cổ phiếu. Lẽ thường khi giá cổ phiếu giảm, nhà đầu tư sẽ gom hàng không bán nhưng chính vì lo ngại không thu được gốc sẽ lỗ lớn khiến nhà đầu tư vội vàng bán ra cắt lỗ.

 Nhìn lại những biến động trên thị trường chứng khoán thời gian gần đây, TS Luân khuyên nhà đầu tư nên bình tĩnh, nhận định tình hình thấu đáo bởi nếu chạy theo tâm lý đám đông, chịu thiệt hại lớn nhất vẫn là các chủ đầu tư.

Đồng tình với ý kiến của TS Luân, đánh giá hiện tượng lượng cổ phiếu ào ạt giảm sàn trong ngày 26/2, ông Hoàng Anh Tuấn – chuyên gia phân tích chứng khoán thuộc Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng: Do tâm lý nhà đầu tư chưa ổn định sau tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt.

Cũng theo ông Tuấn, việc thị trường chứng khoán giảm giá đã xuất hiện từ nhiều ngày trước khiến lượng mua ồ ạt. Tuy nhiên sau 2-3 ngày không thấy hiện tượng tăng giá, nhà đầu tư lo sợ giá sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nên vội vàng bán cắt lỗ. Mặc khác, có thể do vay vốn để mua cổ phiếu nên dù biết lỗ nhà đầu tư cũng chấp nhận bán đồng loạt cổ phiếu khiến thị trường chứng kiến 30 phút "kinh hoàng" như hôm qua.

Một nguyên nhân nữa theo ông Hoàng Anh Tuấn là do nhiều ngày qua thì giá trên thị trường chứng khoán thế giới cũng giảm mạnh ảnh hưởng đến giá thị trường chứng khoán trong nước.

Theo thông tin mới nhất trên thị trường chứng khoán sáng 27/2, đóng cửa các phiên giao dịch cuối cùng vào buổi sáng chỉ số VN-Index đóng giảm nhẹ 0.28% về 463.77 điểm, khối lượng khớp lệnh đứng ở mức cao 52 triệu đơn vị. HNX-Index cũng giảm gần như tương đương ở mức 0.29% đứng tại 61.83, khối lượng khớp lệnh đạt hơn 47 triệu đơn vị. Tổng dòng tiền hai sàn HNX và HSX trong phiên sáng hơn 1,060 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tâm lý giới đầu tư hiện nay đang cực kỳ thận trọng, lực mua suy yếu đáng kể. Điều này khiến cho giao dịch buổi chiều dự kiến gặp nhiều khó khăn.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

H.L - Kiều Oanh
Từ khóa :
thị trường chứng khoán , cổ phiếu , nhà đầu tư , BIDV , khớp lệnh , phiên giao dịch , tăng giá , tham chiếu
Chuyên gia giải mã "30 phút thót tim" trên sàn chứng khoán ngày 26/2
Chủ đề : CEO
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác