Những cổ phiếu giao dịch mạnh nhất sau tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt

Thị trường

Theo Gafin

Giao dịch đột biến nhất phiên ngày 21/2 là cổ phiếu SHB, với 28 triệu đơn vị khớp lệnh. Lần lượt xếp sau đó là 2 cổ phiếu PVX và SCR.


Thị trường chứng khoán có phiên giảm kỷ lục ngày 21/2, khi VN-Index giảm 18 điểm, mức giảm lớn nhất 6 tháng và HNX-Index giảm 5,3%, mức giảm lớn nhất 2 năm. Giao dịch toàn thị trường đạt 255 triệu cổ phiếu, giá trị 2.800 tỷ đồng, lớn gấp rưỡi so với phiên trước và lên cao nhất kể từ ngày 9/1.

Cổ phiếu trên 2 sàn bị bán tháo sau khi liên tục có tin đồn về việc lãnh đạo ngân hàng BIDV bị bắt. Tuy nhiên Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà đã chính thức lên tiếng bác bỏ tin đồn này.

Dữ liệu thống kê cho thấy, giao dịch đột biến nhất trong phiên này là cổ phiếu SHB, với 28 triệu đơn vị khớp lệnh, giá trị 220 tỷ đồng. Dù vẫn luôn là mã giao dịch lớn nhất thị trường nhưng SHB thường chỉ khớp lệnh 10-15 triệu cổ phiếu mỗi phiên.

Lần lượt xếp sau đó là 2 cổ phiếu PVX và SCR, giá trị 118 tỷ đồng và 115 tỷ đồng, đều gấp hơn 2 lần so với trung bình gần đây. Cả 2 cổ phiếu này đều đóng cửa tại giá sàn, trong đó, PVX bắt đầu bị bán mạnh từ cuối phiên sáng khi có thông tin lỗ 676 tỷ đồng quý IV và cả năm lỗ 1.222 tỷ đồng.

10 cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất HNX


Ngoài ra, 3 cổ phiếu FLC, SHS và IDJ có khối lượng giao dịch cao gấp 3-4 lần so với trung bình. Đáng chú ý, cổ phiếu FLC giữ được giá tham chiếu và IDJ còn tăng giá trong khi thị trường chung giảm mạnh.

Trên sàn TPHCM, cổ phiếu ITA dẫn đầu về khối lượng giao dịch với 6,6 triệu đơn vị khớp lệnh. Còn nếu tính theo giá trị giao dịch, dẫn đầu là cổ phiếu Vinamilk, đạt 65 tỷ đồng.

Các cổ phiếu giao dịch lớn nhất HSX chủ yếu thuộc nhóm bất động sản. Trong đó, HQC là một trong số các cổ phiếu giao dịch đột biến khi khối lượng khớp lệnh cao gấp 2 lần so với trung bình.

Cổ phiếu ngân hàng Eximbank ( EIB) hôm nay khớp lệnh 3,8 triệu cổ phiếu, trong khi giao dịch gần đây chỉ xấp xỉ 1 triệu cổ phiếu/phiên. Tuy thanh khoản tăng nhưng cổ phiếu này không giảm quá mạnh, cho thấy lực cầu vẫn được duy trì ở mức cao tại cổ phiếu này.

10 cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất HSX


Theo ông Trần Bắc Hà, tin đồn ông và lãnh đạo BIDV bị bắt có thể được một nhóm đầu cơ nào đó tung ra để trục lợi. "Có người nói với tôi, trong ngày hôm nay, dân đầu cơ đã có thể kiếm hàng trăm tỷ đồng nhờ thông tin đồn thổi này", ông Hà nói khi trả lời phỏng vấn VnExpress.

Trong bài viết đăng trên Vneconomy, Chủ tịch BIDV cũng cho hay, biểu hiện trục lợi từ tin đồn rõ nhất là ở thị trường chứng khoán khi có một vài mã có nghi vấn làm giá.

Thiếu tướng Trình Văn Thống, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II cho biết, Tổng cục An ninh II, Bộ Công An đang chỉ đạo điều tra xác minh truy tìm thủ phạm tung tin bịa đặt trên. Cơ quan an ninh cho rằng, đối tượng tung tin bịa đặt có thể không chỉ nhằm mục đích trục lợi mà còn nhằm mục đích phá hoại thị trường tài chính ngân hàng.

Công ty chứng khoán HSC trong báo cáo phân tích ngày 21/2 cho biết, thị trường có lệnh bán lớn không phải từ khối ngoại được đặt vào cuối phiên và điều này là không bình thường.

Sau tin đồn bị bắt, sáng nay Chủ tịch BIDV đi công tác Nghệ An

Thị trường chứng khoán đảo chiều tăng trở lại sau khi những tin đồn thất thiệt Chủ tịch BIDV bị bắt ngày hôm qua đã chính thức bị bác bỏ. Trao đổi với PV  sáng nay, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch BIDV cho biết, ông đang lên máy bay đi công tác Nghệ An.

9h25', VN-Index và HNX-Index cùng tăng hơn 2%. Các cổ phiếu hôm qua bị chất bán giá sàn thì sáng nay đồng loạt tăng mạnh.

Nhóm VN30 hiện không có mã nào giảm giá và có 28 mã tăng giá, trong đó HSG tăng trần. Bên sàn Hà Nội, nhóm HNX30 có 25 mã tăng.

Cổ phiếu nhóm bất động sản đồng loạt tăng trở lại. NBB, KBC, HQC, PTL nhanh chóng tăng trần. VID tăng trần với dư mua hơn 700 nghìn cổ phiếu.

SCR lên sát giá trần, giao dịch hơn 2 triệu cổ phiếu. SHB tăng gần 7%, giao dịch hơn 6 triệu cổ phiếu.

PVX tuy cũng tăng giá trở lại nhưng mức tăng chỉ 100 đồng. Hôm qua, PVX công bố lỗ 676 tỷ đồng quý IV/2012 và lỗ 1.222 tỷ đồng cả năm.

Phiên giao dịch hôm qua, ngày 21/2, thị trường chứng khoán giảm mạnh khi cổ phiếu bị đồng loạt bán tháo. Toàn thị trường có 420 mã giảm giá, và 1/3 số đó là giảm sàn. VN-Index mất 18 điểm, giảm mạnh nhất 6 tháng và HNX-Index giảm 5,3%, lớn nhất 2 năm qua. Vốn hóa thị trường bốc hơi 33.800 tỷ đồng.


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
Theo Gafin
Từ khóa :
cổ phiếu , khớp lệnh , BIDV , Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội , Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam , khối lượng giao dịch , giao dịch , Bắc Hà
Những cổ phiếu giao dịch mạnh nhất sau tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt
Tin khác