TGĐ Vàng Agribank: "Giá vàng năm 2013 sẽ tiếp tục tăng"

Thị trường

Hoàng Lực

(GDVN) - “Giá vàng trong năm 2013 tiếp tục tăng”, ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, TGĐ Công ty Vàng bạc đá quý Agribank dự đoán.


Không còn tình trạng người dân đổ xô đi mua bán vàng hay những tin đồn thất thiệt về giá, thị trường vàng trong nước năm 2012 chứng kiến những tác động của chính sách Nhà nước thể hiện rõ nhất qua Nghị định 24 của Chính phủ. Với nỗ lực thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước và quốc tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang được Chính phủ xem xét trao công cụ bình ổn giá vàng bằng việc tham gia mua bán vàng miếng trên thị trường.

Ông Nguyễn Thanh Trúc - Chủ tịch Công ty Vàng Agribank: "Giá vàng năm 2013 sẽ tiếp tục tăng" (Ảnh: Hoàng Hà, VNE).


Trao đổi với PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, TGĐ Công ty Vàng bạc đá quý Agribank cho rằng, trước khi có chuyển biến tích cực giá vàng trong nước với giá vàng hiện nay người dân đang chịu thiệt thòi lớn. “Với giá vàng trong nước hiện nay vẫn cao hơn thế giới trên dưới 4 triệu đồng/lượng thì rõ ràng người dân Việt Nam và người tiêu dùng vẫn phải chịu thiệt thòi so với người dân các nước khác”, ông Trúc nói.

Theo ông Trúc mặc dù hiện nay trên thế giới Mỹ và một số nước đầu tàu kinh tế tại châu Âu đã phần nào “vượt qua vực thẳm” nhưng nhìn chung tình hình kinh tế thế giới trong năm 2013 sẽ còn khó khăn và tác động trực tiếp đến kinh tế Việt Nam. Với riêng thị trường vàng, giá vàng năm 2013 sẽ còn tiếp tục tăng vì vậy những người muốn đầu tư kinh doanh vàng trong năm 2013 phải hết sức tỉnh táo, lựa chọn thời điểm mua vào.

 “Để mua vàng phải cần lựa chọn khoảng thời gian thích hợp vì thực tế giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới. Chình vì thế khi giá vàng trong nước và thế giới có độ giảm tương đương mới có thể mua vào” – ông Trúc cho biết.

Nói đến nỗ lực của Nhà nước việc bình ổn giá vàng, siết chặt công tác quản lý kinh doanh vàng, ông Trúc nhận định: Việc quản lý giá vàng, kinh doanh vàng là tối cần thiết nhưng cần phải có chính sách mềm mại tuân thủ theo quy luật thị trường, không nên áp đặt biện pháp hành chính một cách quá mức.

Trước đó trả lời cơ quan báo chí về nghi vấn có lợi ích nhóm hay không xung quanh câu chuyện vàng miếng, ông Nguyễn Thanh Trúc cho rằng hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra vì với cơ chế "xin cho" hiện nay điều đó là không thể tránh khởi nhưng ở khâu nào thì phải tìm hiểu mới biết được.

Cũng theo ông Trúc, việc NHNN quyết định giảm lãi xuất nợ cũ nhằm “giải cứu” doanh nghiệp lúc này rất cần thiết. Nhưng cái khó là làm sao để  các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có thể tiếp cận nguồn vốn này.

“Hiện nay để giải quyết thực trạng doanh nghiệp nợ quá hạn, hàng tồn kho là một vấn đề lớn. Việc NHNN nói có thể giảm giãn nợ cũ 5% là rất quan trọng. Nhưng quan trọng hơn vai trò của người nợ chính là bản thân doanh nghiệp có khả năng trả nợ hay không? Nền kinh tế liệu có khởi sắc như mong muốn không?”, ông Trúc lo lắng. 

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Hoàng Lực
Từ khóa :
giá vàng , kinh doanh vàng , Ngân hàng Nhà nước Việt Nam , Ngân hàng Nông nghiệp Và Phát triển Nông thôn Việt Nam , mua bán vàng , thị trường vàng , bình ổn , đá quý
TGĐ Vàng Agribank: "Giá vàng năm 2013 sẽ tiếp tục tăng"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác