Bằng tốt nghiệp đào tạo liên thông

Tư vấn pháp luật

Luật gia Vũ Thuỳ Trang

(GDVN) - Sinh viên đang được đào tạo theo hình thức liên thông hệ chính quy và khi ra trường, sẽ được cấp bằng tốt nghiệp chính quy.

Tôi tốt nghiệp trung cấp dược năm 2012, đến năm 2013 tôi thi liên thông vào một trường cao đẳng y tế theo đề thi đại học năm 2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, bằng tốt nghiệp của tôi sau khi liên thông là bằng cao đẳng hệ chính quy hay bằng cao đẳng hệ vừa học vừa làm.

Kim Ngân Hoa

Theo điểm b Khoản 1 Điều 9 Quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học (Ban hành kèm theo Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 12 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) ( sau đây gọi là Quy đinh đào tạo liên thông) có quy định về tuyển sinh đào tạo liên thông hình thức chính quy như sau: “b) Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hằng năm.”

Khoản 1 Điều 13 Quy định đào tạo liên thông có quy định về vấn đề tổ chức đào tạo liên thông hệ chính quy như sau: “Đào tạo liên thông chính quy được tổ chức, quản lý theo các quy định hiện hành của Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ. Đào tạo liên thông chính quy phải tập trung toàn bộ thời gian tại cơ sở giáo dục đại học được phép đào tạo liên thông để thực hiện chương trình đào tạo. Sinh viên hệ liên thông chính quy học chung, thi hết môn và thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ luận văn tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp cùng với sinh viên hệ chính quy”.

Văn bằng tốt nghiệp được quy định tại khoản 2 Điều 13 Quy định đào tạo liên thông: “Người học liên thông theo hình thức chính quy được cấp bằng tốt nghiệp chính quy; Người học liên thông hình thức vừa làm vừa học được cấp bằng tốt nghiệp vừa làm vừa học”.

Ảnh minh hoạ

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, theo thông tin bà đã cung cấp, bà tốt nghiệp trung cấp dược năm 2012 và thi liên thông lên cao đẳng y tế theo đề thi đại học năm 2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do đó, bà đang được đào tạo theo hình thức liên thông hệ chính quy và khi ra trường, bà sẽ được cấp bằng tốt nghiệp chính quy. Việc tổ chức đào tạo cho sinh viên liên thông hệ chính quy được thực hiện như các quy định đã trích dẫn ở trên.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật của Báo Giáo dục Việt Nam, bạn đọc có thể liên lạc qua:

Điện thoại: 043.5569666;  0938.766.888

Email: phapluat@giaoduc.net.vn; hoặc

Trực tiếp tại trụ sở Báo Giáo Dục Việt Nam (Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần (từ 9h đến 11h).

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của Công ty Luật TNHH YouMe

Luật gia Vũ Thuỳ Trang
Từ khóa :
đào tạo liên thông , bằng chính quy , bằng tốt nghiệp vừa học vừa làm , Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT
Bằng tốt nghiệp đào tạo liên thông
Bình luận
Khánh Linh
1

Bạn @ Thanh Bình chỉ nói đúng với khu vực nhà nước thôi. Các doanh nghiệp lớn họ nhìn qua học bạ (bảng điểm) hệ ĐH liên thông là họ biết học theo hình thức đào tạo nào rồi. Khi tuyển dụng vào các vị trí việc làm đòi hỏi trình độ ĐH là họ từ chối nhận hồ sơ hệ liên thông ngay. Băng cấp đối với các DN chỉ là để tham khảo, còn cái quan trọng nhất là năng lực làm việc của bạn như thế nào. Đặc biệt là năng lực tư duy và năng lực cảm hóa thuyết phục luôn được đặt lên hàng đầu.

Thanh Bình
2

Nếu bạn làm việc ở khu vực nhà nước thì bằng ĐH đào tạo theo hình thức liên thông, ĐH hệ VHVL (tại chức), hệ ĐH đào tạo từ xa cũng có giá trị như bằng ĐH đào tạo hệ chính quy. Việc xếp ngạch bậc lương công chức, viên chức nhà nước chủ yếu dựa theo tấm bằng để đánh giá trình độ, do đó nếu xác định làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước thì bạn nên chọn hình thức đào tạo phi chính quy VHVL là hiệu quả nhất.

Xem thêm bình luận
Tin khác