Cách tính mức lương hưu hàng tháng

Tư vấn pháp luật

Ngọc Quang

(GDVN) - Nghị định 115/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa được Chính phủ ban hành.

Nghị định có hiệu lực từ 1/1/2016 quy định cụ thể điều kiện hưởng lương hưu như sau:

- Người lao động từ đủ 50 tuổi trở lên khi nghỉ việc và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò được hưởng lương hưu. Công việc khai thác than trong hầm lò do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

- Người lao động bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao, đã đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên thì được hưởng lương hưu.

Mức lương hưu hằng tháng của người lao động được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Từ 1/1/2016 thay đổi cách tính lương hưu hàng tháng. ảnh minh họa: Báo Bưu Điện.

Tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 của Luật BHXH được tính như sau:

- Người lao động nghỉ hưu từ ngày 1/1/2016 đến trước ngày 1/1/2018, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

- Lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 1/1/2018 trở đi, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

- Lao động nam nghỉ hưu từ ngày 1/1/2018 trở đi, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với số năm đóng BHXH theo bảng dưới đây, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Mốc tuổi để tính số năm nghỉ hưu trước tuổi làm cơ sở tính giảm tỷ lệ hưởng lương hưu được xác định như sau:

- Người lao động làm việc trong điều kiện bình thường thì lấy mốc tuổi để tính là đủ 60 tuổi đối với nam và đủ 55 tuổi đối với nữ.

- Người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên thì lấy mốc tuổi để tính là đủ 55 tuổi đối với nam và đủ 50 tuổi đối với nữ.

- Người lao động làm công việc khai thác than trong hầm lò thì lấy mốc tuổi để tính là đủ 50 tuổi.

Trường hợp hồ sơ của người lao động không xác định được ngày, tháng sinh thì lấy ngày 1 tháng 1 của năm sinh để tính tuổi làm cơ sở tính số năm nghỉ hưu trước tuổi.

Các trường hợp được hưởng BHXH một lần

Người lao động là công dân Việt Nam tham gia BHXH bắt buộc, người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tham gia BHXH bắt buộc mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH.

- Ra nước ngoài để định cư.

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014; 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi; trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ 1 năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Ngọc Quang
Từ khóa :
cách tính bảo hiểm xã hội bắt buộc , cách tính lương hưu , nghị định 115/2015
Cách tính mức lương hưu hàng tháng
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
doan huu
0

không biết công ty truyền tải điện 1 lại qui định công nhân nghỉ hưu nam 55t nữ 50 có dúng không xin bạn chỉ rõ các quo định ngành nghề nặng nhọc độc hại

Nguyễn Thường Ngân
3

Theo tôi cách tính và trả lương hưu trước và nay đều không công bằng. Rõ ràng là Nhà nước chỉ trả lương hưu cho những người đã làm việc cho Nhà nước, do vậy số năm hưởng lương hưu chỉ nên giới hạn bằng số năm đã tham gia công tác theo nguyên tắc làm nhiều hưởng nhiều,làm ít hưởng ít. Biết được giới hạn đó người ta sẽ phải lo phòng thân cho những năm về sau. Những năm 80 thế kỳ trước, được sự tiếp tay của cơ quan hữu trách không ít người lao động đã khai tăng hàng chục tuổi để được hưởng chế độ hưu, hiện nay có nhiều người đã có số năm hưởng lương hưu nhiều hơn số năm họ đóng góp cho Nhà nước. Như vậy là không công bằng. Cần phải kiểm tra tuổi thực của họ (nếu không còn hồ sơ thì xác định bằng cách đo tuổi xương)để giảm trừ số năm hưởng sai do gian lận tuổi. Tôi tin rằng sẽ có nhiều người tự giác khai lại cho đúng với lương tâm mình (!)

tranngochung
8

Nhân đây tôi xin đóng góp với Cơ quan chức năng về việc tăng lương cho đối tương bảo hiểm người Về hưu ,mất sức như bấy lâu nay là KHÔNG CÔNG BẰNG XÃ HỘI Vì: Khi đã về nghỉ,tức là mọi người đã trở về điểm xuất phát. Lương bổng của ai cao thấp bao nhiêu,người đó tiếp tục hưởng cho đến hết đời. Đã về nghỉ tức là ngừng lao động,công tác,không có đóng góp gì cho xã hôi. Vậy hà cớ gì mà chúng ta lại "ưu ái","đặc ân" cho những đối tượng đang hưởng lương cao,là hết sức vô lý,và không công bằng xã hội. Vì vậy khi nền kinh tế Đất nh ước khá lên,cần nâng lương ,thì mọi đối tượng phải bình đẳng tăng một mức như nhau : 500 ngàn hay 1 triệu,thì mọi người đều giống nhau. Như vậy mới là tính ưu việt của chế độ ta

Thành Trung
2

Bạn có biết tiền hưu trí được tính từ tiền nào khi đang công tác không vậy, bạn cào bằng như nhau hả. Khi đang công tác những người đóng BHXH cao thì khi về họ được hưởng tiền họ đã đóng góp chứ, ở đây không phải là khi về thì như nhau nhé bạn. Khi công tác nhiều người bỏ sức lực mồ hôi nơi đặc biệt khó khăn, nơi hải đảo xa xôi, nơi biên cương giá rét ....còn bạn bạn công tác ở đâu? sáng đi tối về, nghỉ lễ, nghỉ thứ ̃ chủ nhật....bạn có biết những con người ngày đêm nơi núi rừng tăm tối không, nơi đảo xa ngàn trùng khó khăn đối mặt với hiểm nguy không???. Hãy nghiên cứu lại Luật nhé.Nhà nước không nghĩ cao được như bạn đâu ? Chào

Xem thêm bình luận
Tin khác