Nhà giáo không trực tiếp giảng dạy có được hưởng phụ cấp thâm niên?

Tư vấn pháp luật

TS.LS Vũ Thái Hà

(GDVN) - Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo.

 

Tôi là nhà giáo công tác tại một trường phổ thông công lập. Vừa qua, tôi chuyển công tác về Phòng Giáo dục và Đào tạo của huyện và không còn trực tiếp giảng dạy nữa. Tuy nhiên, tôi vẫn được xếp lương theo ngạch giáo viên. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, tôi có được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo không?.

Lê Thị Yến

Điều 1 Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo (sau đây gọi là Thông tư liên tịch số 68) quy định đối tượng và phạm vi áp dụng hưởng chế độ phụ cấp thâm niên như sau: 1. Nhà giáo trong biên chế, đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi tắt là cơ sở giáo dục công lập) được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật). 2. Nhà giáo trong biên chế đang làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở giáo dục đại học công lập. 3. Đối tượng quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Cụ thể: a) Các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này phải được xếp vào các ngạch viên chức ngành giáo dục và đào tạo (các ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15);b) Các đối tượng quy định tại khoản 2 Điều này không nhất thiết phải xếp vào các ngạch viên chức thuộc ngành giáo dục và đào tạo như quy định tại điểm a khoản này.

Ảnh minh họa

Như vậy, theo thông tin bà đã cung cấp, bà là nhà giáo đã chuyển công tác về Phòng Giáo dục và Đào tạo và hiện tại bà không còn trực tiếp giảng dạy trong cơ sở giáo dục. Căn cứ quy định của Thông tư liên tịch số 68 về đối tượng và phạm vi áp dụng chế độ phụ cấp thâm niên, bà không thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật của Báo Giáo dục Việt Nam, bạn đọc có thể liên lạc qua:

Điện thoại: 043.5569666;  0913559944

Email: phapluat@giaoduc.net.vn; hoặc

Trực tiếp tại trụ sở Báo Giáo Dục Việt Nam (Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần (từ 9h đến 11h).

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của Công ty Luật TNHH YouMe.

TS.LS Vũ Thái Hà
Từ khóa :
phụ cấp , thâm niên , nhà giáo , không trực tiếp giảng dạy
Nhà giáo không trực tiếp giảng dạy có được hưởng phụ cấp thâm niên?
Bình luận
Bùi thị hạnh
1

Kính gửi toà soạn báo giáo dục toi xin nhở luật sư tư vấn giúp chúng tôi một số vấn đề sau : Tại sao các hiệu trưởng và phí hiệu trưởng các trường mầm non vẫn được tính phụ cấp thâm niên mà theo quy định tại quyết định 54/CP quy định nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập thì mới được hưởng phụ cấp tham niên mà hiệu trưởng và phó hiệu trưởng không trực tiếp giảng dạy mà vẫn được hưởng phụ cấp tham niên mà giáo viên mầm non được hưởng chế độ theo quyết định 60/QĐ/TTg của Chính phủ thì có được hưởng phụ cấp tham niên không . Vấn đề nữa toi xin nhừ được tư vấn như sau toi là giáo viên mầm non được hưởng lương hoàn toàn từ ngan sách nhà nước nghĩa là được kí hợp đồng không xác định thời hạn từ năm 2012 theo quyết định 60/QĐ của chính phủ thì có được hưởng phụ cấp thâm niên hay không và toi công tác từ trước năm 1995 và đóng bảo hiểm xã hội từ 1/1/1995 nhưng chưa được biên chế đến năm 2012 toi được biên chế thì toi có bị trừ tập sự từ tháng 1/1995 hay không mà thành phố không trừ nhưng huyện lại trừ tập sự như vậy đúng hay không và toi được tính lương từ thời gian nào khi năm 1995 toi đã có bằng trung cấp mầm non đến tháng 12/2011 toi có bằng Cao đẳng mầm non vậy toi nhờ dự tư vấn của báo giáo dục và luật sư giáo dục tư vấn giúp toi toi xin chan thành cám ơn

Xem thêm bình luận
Tin khác