Sổ sách, hội thi và phong trào ngập đầu, giáo viên nâng chuyên môn lúc nào?

Tư vấn pháp luật

Bùi Nam

(GDVN) - Giáo viên không còn nhiều thời gian để nâng cao trình độ chuyên môn vì phải thực hiện quá nhiều hồ sơ sổ sách, các kỳ thi và các phong trào trong năm học.

LTS: Năm học mới bắt đầu, giáo viên lại quay cuồng với những hồ sơ sổ sách và các kỳ thi.

Phân tích những gánh nặng mà giáo viên phải chịu đựng, thầy giáo Bùi Nam đưa ra một số biện pháp nhằm tháo gỡ vấn đề trên để các thầy cô có thời gian nâng cao trình độ chuyên môn.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Năm học mới 2017 – 2018 đã chính thức bắt đầu, Đảng, Nhà nước đã có những quan tâm, chỉ đạo quyết liệt trong việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục một cách kịp thời, cũng có nhiều chính sách hỗ trợ đội ngũ nhà giáo được giáo viên và nhiều tầng lớp nhân dân ủng hộ.

Trong thực tế giảng dạy và giáo dục, tôi nhận thấy thực tế kiến thức chuyên môn của một số giáo viên đứng lớp còn hạn chế.

Nguyên nhân một phần do một số giáo viên không chịu học hỏi, không theo kịp sự đổi mới, có trường hợp giáo viên được Ban giám hiệu phân công mấy chục năm có một khối lớp nên chỉ nghiên cứu ở khối lớp đã phân công, kiến thức dẫn đến mai một.

Còn nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng theo tôi do giáo viên không còn nhiều thời gian để thực hiện các vấn đề trên vì phải thực hiện quá nhiều hồ sơ sổ sách, các kỳ thi và các phong trào trong năm học.

Hình minh họa, nguồn: Báo Tuổi Trẻ.

Tôi xin phân tích về các ý trên:

Hồ sơ sổ sách

Đối với giáo viên trực tiếp giảng dạy ngoài việc phải lên lớp hàng ngày, giáo viên còn phải chuẩn bị nhiều loại hồ sơ sổ sách khác nhau như:

Theo quy định của Thông tư 12/2011/BGDĐT quy định điều lệ trường phổ thông chỉ quy định giáo viên thực hiện 4 loại hồ sơ sổ sách như sau:

a. Giáo án (bài soạn), b. Sổ ghi kế hoạch giảng dạy và ghi chép sinh hoạt chuyên môn, dự giờ thăm lớp (thực chất đây là 3 loại sổ khác nhau), c. Sổ điểm cá nhân d. Sổ chủ nhiệm (nếu có công tác chủ nhiệm).

Theo quy định trên thì giáo viên nếu không có công tác chủ nhiệm thì thực hiện 5 hồ sơ: giáo án, kế hoạch bài giảng (kế hoạch bộ môn), sổ ghi chép sinh hoạt chuyên môn (sổ hội họp), sổ dự giờ.

Nếu có công tác chủ nhiệm thì giáo viên thực hiện thêm sổ chủ nhiệm (thực chất có nhiều sổ nhỏ như kế hoạch chủ nhiệm, giáo án chủ nhiệm, giáo án hoạt động ngoài giờ lên lớp, giáo án hướng nghiệp - lớp 9).

Tuy nhiên thực tế giáo viên còn phải thực hiện thêm nhiều loại khác nhau như: hồ sơ bồi dưỡng thường xuyên (nghiên cứu bài là các module, họp tổ triển khai, ra đề, làm bài, chấm bài, đánh giá,…) mỗi tháng một lần.

Một số đơn vị còn “đẻ” ra thêm một số loại sổ khác như kế hoạch cá nhân, sổ báo giảng, sổ tay văn học, sổ tiếp xúc phụ huynh,…

Các kỳ thi của ngành

Thầy cô gồng mình với gánh nặng hồ sơ sổ sách

Một số cuộc thi do giáo viên trực tiếp tham gia như: giáo viên giỏi các bộ môn, giáo viên chủ nhiệm giỏi, tổng phụ trách đội giỏi, thư viện, thiết bị giỏi (cấp trường – cấp huyện – cấp tỉnh).

Mỗi cấp thi 3 vòng là lý thuyết (chuyên môn, pháp luật), trực tiếp giảng dạy 2 tiết, báo cáo sáng kiến kinh nghiệm; thi kiến thức pháp luật; kể chuyện tấm gương tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh.

Một số cuộc thi do giáo viên hướng dẫn, bồi dưỡng học sinh dự thi học sinh giỏi:

Các môn văn hóa (Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý,…), máy tính cầm tay, hùng biện tiếng Anh, thí nghiệm thực hành (môn Vật lý, Hóa học, Sinh học);

Violympic các môn (Toán, Vật lý, Hóa học, Anh văn), IOE (Anh văn trên mạng), Toán trên mạng, dự thi dự án khoa học kỹ thuật, tích hợp liên môn, giải quyết tình huống thực tiễn,…

Bên cạnh đó giáo viên và học sinh tham gia rất nhiều phong trào như tham gia văn nghệ, thể dục thể thao, rồi sáng kiến kinh nghiệm, đồ dùng dạy học, dự giờ, thao giảng, hội giảng,…

Việc giáo viên và học sinh trải qua quá nhiều hồ sơ sổ sách, các phong trào, các kỳ thi làm giáo viên và mất quá nhiều thời gian, không còn đủ thời gian tự học, tự nghiên cứu, giáo viên không còn thời gian để chăm lo giảng dạy và giáo dục cho học sinh.

Bằng thực tế kinh nghiệm giảng dạy và hiểu biết của cá nhân tôi mạnh dạn xin đưa ra một vài góp ý như sau:

1. Về hồ sơ sổ sách:

Giáo án và sổ điểm là quan trọng nhất vì giáo án là thể hiện sự chuẩn bị của giáo viên khi đến lớp.

Phải tránh tình trạng giáo viên sao chép giáo án của đồng nghiệp hoặc trên internet, khi dạy khác với nội dung giáo án đã soạn;

Giáo án đã thể hiện đầy đủ nội dung, kế hoạch bài dạy thông qua phân phối chương trình nên đề nghị bỏ sổ kế hoạch giảng dạy (kế hoạch bộ môn) bỏ các loại sổ do đơn vị phát sinh thêm.

Những cuộc thi, hội thi kì cục

Việc thực hiện tiết dạy đã nằm trong phân phối chương trình nên đề nghị bỏ sổ báo giảng.

Việc bồi dưỡng thường xuyên của giáo viên nên được thay bằng việc mỗi giáo viên báo cáo trên tập thể sư phạm một quyển sách chuyên môn hay chuyên đề đã được chuẩn bị.

Việc này vừa kích thích tinh thần đọc sách chuyên môn, nghiệp vụ, vừa rèn luyện kỹ năng báo cáo, tác phong,….

2. Chỉ nên giữ lại 2 kỳ thi học sinh giỏi và giáo viên giỏi

Nhà trường hiện nay cần tập trung vào giáo dục kiến thức và đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, tinh thần trách nhiệm cho học sinh, nên bớt các kỳ thi vô bổ nhưng tốn nhiều thời gian và công sức.

Theo tôi giai đoạn chuyển giao chuẩn bị thực hiện chương trình mới này ngoài việc tập trung vào các vấn đề trên chỉ nên giữ lại 2 kỳ thi học sinh giỏi, giáo viên giỏi.

Hai kỳ thi này góp phần tạo nguồn nhân tài, nhân lực cao tương lai và rèn kỹ năng sư phạm, kiến thức và kỹ năng cho thầy cô, bên cạnh đó tập trung giáo viên góp ý, tập huấn chương trình phổ thông mới.

3. Hạn chế các phong trào, cuộc thi ảnh hưởng quá nhiều đến thời gian của giáo viên

Vì tham gia quá nhiều phong trào, kỳ thi nên trình độ, kiến thức của giáo viên không được bồi dưỡng, cập nhật nên kiến thức chuyên môn của một số giáo viên dần dần mai một, không theo kịp sự đổi mới.

Theo tôi cần hạn chế bớt các phong trào, cuộc thi ảnh hưởng quá nhiều đến thời gian hoạt động chuyên môn của giáo viên.

Tôi đề nghị hoàn thiện phần mềm đánh giá kiến thức giáo viên bằng việc yêu cầu 100% giáo viên phải dự thi trực tuyến bài thi kiến thức chung và kiến thức chuyên môn (kiến thức nâng cao ở các bộ môn).

Cách làm này sẽ tạo điều kiện giáo viên ôn tập, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn tránh tình trạng giáo viên dạy khối lớp nào chỉ biết kiến thức lớp đó mà không học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề.

Nếu giáo viên thi đạt kết quả tốt thì xem như căn cứ để xếp thi đua giáo viên tại đơn vị, nếu giáo viên chưa đạt thì tập trung về Phòng, Sở Giáo dục để thi lại lần 2 nếu tiếp không đạt thì xếp không hoàn thành nhiệm vụ.

Việc thi được tổ chức lần 1 ở đầu học kỳ II tại đơn vị công tác, lần 2 ở cuối năm học tại Phòng, Sở Giáo dục.

Có như thế mới tránh được nạn cào bằng, tạo tâm lý ỷ lại cho các giáo viên đã là viên chức, đồng thời các quy định của Luật Viên chức mới được thực hiện, đánh giá chất lượng giáo viên mới sát thực tế.

Bùi Nam
Từ khóa :
nỗi ám ảnh của giáo viên , hồ sơ sổ sách , các kỳ thi , giảng dạy , sinh hoạt chuyên môn , đánh giá kiến thức giáo viên
Sổ sách, hội thi và phong trào ngập đầu, giáo viên nâng chuyên môn lúc nào?
Chủ đề : Đổi mới Giáo dục
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
giáo viên
0

Chỉ tính riêng điểm thi của HS mỗi kì GV đều phải làm 3 lần: sổ liên lạc, Sổ tổng hợp kết quả giáo dục; cổng thông tin C1. Viết sái cả tay đấy các bạn a! Môn nào cũng phải phê; lời phê phải mang tính động viên, phải chỉ ra hướng khắc phục cụ thể cho từng HS... Đúng là " kính thưa... các loại sổ"

Thê văn
0

Có nước người ta chỉ có dạy và nhận lươngthôi còn chẳng có hội thi gì cả.

Trương Ngọc Khue
0

Còn sổ tích luyc chuyên môn, thi văn nghệ, thi bóng chuyền, cầu lông,... ôi thôi kể k hết. Mỗi lần thi là phân công chuyên môn lấp chỗ trống ... oải !!!

Bạn đọc
4

Bạn nghĩ gì khi Gv tiểu học ngoài hồ sơ sổ sách còn phải suy nghĩ lời phê cho đúng yêu cầu của Bộ: Lời phê phải mang tính chất động viên, phải chỉ rõ cái sai, phải đưa ra cách khắc phục... Nhẩm tính dùm mình nhé: Lớp học có 40 em, Gv mỗi ngày chỉ ráng chấm, ráng phê để BGH kiểm tra còn thời gian đâu mà kèm cặp cho từng HS ạ, còn thời gian đâu đề nâng cao chuyên môn. Mong được trở lại chấm điểm như xưa lắm a!

Nguyễn Đức
2

Ở ý kiến trước tôi có đề cập đến soạn giáo án, nhưng một số bạn lại nghĩ là soạn giáo án để kiểm tra hoặc không cần giáo án. Ý của tôi là mình soạn giáo án cho mình dạy, soan như thế nào, viết tay hay dùng máy tính, gạch đầu dòng hay như thế nào là do mình. Mình chuẩn bị là việc của mình, lãnh đạo có kiểm tra hay không là việc của lãnh đạo, mình làm thực dạy có hiệu quả tốt thì lo gì. Mình làm dối, hình thức, đối phó, hiệu quả thấp thì mới sợ kiểm tra. Còn gv dạy mà không cần giáo án thì tôi chịu thua; các thầy cô giỏi có nhiều kinh nghiệm họ chuẩn bị nhưng vận dụng linh hoạt, không cần phải nhìn vào giáo án để dạy khác với không chuẩn bị bài dạy.

Duy Khánh
4

Bộ giáo dục đã tinh giảm hồ sơ sổ sách và các kỳ thi vô bổ; nhưng các sở GD chưa qui định cụ thể nên nhiều trường vẫn "nạn hồ sơ" và phổ biến nhiều kỳ thi,xếp loại làm cho Giáo viên "búi đầu" vào công việc.Nhiệm vụ chính là giảng dạy,đọc sách,tự học,rèn luyên sức khỏe thì không quan tâm thực chất;các trường vẫn chạy theo thành tích,xếp loại và "bằng cấp ảo",xô bồ,tạo áp lực... Khi nào thì môi trường giáo dục thực sự có giáo dục?!!!

Dat2910
3

Còn thiếu thi e learning, thi bồi dưỡng thường xuyên...thi của học sinh gv phải hướng dẫn, có nơi bát gv phải thi cùng nũa.

Giáo dục
4

Nên như vậy 2 kỳ thi là đu, 1 cho học sinh, 1 của giáo viên. Hồ sơ theo điều lệ trường học vậy là đu rồi. Mong sao các cấp đưng chi đạo các nhà trường vẽ thêm hô sơ nữa.

Xem thêm bình luận
Tin khác