Từ tháng 5, không sử dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục

Tư vấn pháp luật

Đỗ Thơm

(GDVN) - Thông tư quy định, học sinh không sử dụng mạng xã hội để phát tán, tuyên truyền, bình luận thông tin hoặc hình ảnh làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục.

Thông tư 06/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có hiệu lực từ ngày 28/5 quy định Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên.

Theo đó, quy tắc ứng xử chung là thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của công dân, của công chức, viên chức, nhà giáo, người lao động, người học.

Thực hiện lối sống lành mạnh, tích cực, quan tâm chia sẻ và giúp đỡ người khác.

Ảnh minh họa: VTV

Bảo vệ, giữ gìn cảnh quan cơ sở giáo dục; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, xanh, sạch, đẹp.

Cán bộ quản lý, giáo viên phải sử dụng trang phục lịch sự, phù hợp với môi trường và hoạt động giáo dục; nhân viên phải sử dụng trang phục phù hợp với môi trường giáo dục và tính chất công việc; người học phải sử dụng trang phục sạch sẽ, gọn gàng phù hợp với lứa tuổi và hoạt động giáo dục; cha mẹ người học và khách đến trường phải sử dụng trang phục phù hợp với môi trường giáo dục.

Không sử dụng trang phục gây phản cảm.

Không hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn, chất cấm trong cơ sở giáo dục theo quy định của pháp luật; không tham gia tệ nạn xã hội.

Không sử dụng mạng xã hội để phát tán, tuyên truyền, bình luận những thông tin hoặc hình ảnh trái thuần phong mỹ tục, trái đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hoặc làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục.

Không gian lận, dối trá, vu khống, gây hiềm khích, quấy rối, ép buộc, đe dọa, bạo lực với người khác.

Không làm tổn hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của bản thân, người khác và uy tín của tập thể.

Tại Điều 5 của Thông tư quy định cụ thể về ứng xử của cán bộ quản lý cơ sở giáo dục

Theo đó, ứng xử với người học: Ngôn ngữ chuẩn mực, dễ hiểu; yêu thương, trách nhiệm, bao dung; tôn trọng sự khác biệt, đối xử công bằng, lắng nghe và động viên, khích lệ người học. Không xúc phạm, ép buộc, trù dập, bạo hành.

Ứng xử với giáo viên, nhân viên: Ngôn ngữ chuẩn mực, tôn trọng, khích lệ, động viên; nghiêm túc, gương mẫu, đồng hành trong công việc; bảo vệ uy tín, danh dự, nhân phẩm và phát huy năng lực của giáo viên và nhân viên; đoàn kết, dân chủ, công bằng, minh bạch. Không hách dịch, gây khó khăn, xúc phạm, định kiến, thiên vị, vụ lợi, né tránh trách nhiệm hoặc che giấu vi phạm, đổ lỗi.

Ứng xử với cha mẹ người học: Ngôn ngữ chuẩn mực, tôn trọng, hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ, thân thiện. Không xúc phạm, gây khó khăn, phiền hà, vụ lợi.

Ứng xử với khách đến cơ sở giáo dục: Ngôn ngữ chuẩn mực, tôn trọng, lịch sự, đúng mực. Không xúc phạm, gây khó khăn, phiền hà.

Tại Điều 6 Thông tư quy định cụ thể về ứng xử của giáo viên.

Giáo viên ứng xử với người học: Ngôn ngữ chuẩn mực, dễ hiểu, khen hoặc phê bình phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh; mẫu mực, bao dung, trách nhiệm, yêu thương; tôn trọng sự khác biệt, đối xử công bằng, tư vấn, lắng nghe và động viên, khích lệ người học; tích cực phòng, chống bạo lực học đường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. Không xúc phạm, gây tổn thương, vụ lợi; không trù dập, định kiến, bạo hành, xâm hại; không thờ ơ, né tránh hoặc che giấu các hành vi vi phạm của người học.

Ứng xử với cán bộ quản lý: Ngôn ngữ tôn trọng, trung thực, cầu thị, tham mưu tích cực và thể hiện rõ chính kiến; phục tùng sự chỉ đạo, điều hành và phân công của lãnh đạo theo quy định. Không xúc phạm, gây mất đoàn kết; không thờ ơ, né tránh hoặc che giấu các hành vi sai phạm của cán bộ quản lý.

Ứng xử với đồng nghiệp và nhân viên: Ngôn ngữ đúng mực, trung thực, thân thiện, cầu thị, chia sẻ, hỗ trợ; tôn trọng sự khác biệt; bảo vệ uy tín, danh dự và nhân phẩm của đồng nghiệp, nhân viên. Không xúc phạm, vô cảm, gây mất đoàn kết.

Ứng xử với cha mẹ người học: Ngôn ngữ đúng mực, trung thực, tôn trọng, thân thiện, hợp tác, chia sẻ. Không xúc phạm, áp đặt, vụ lợi.

Ứng xử với khách đến cơ sở giáo dục: Ngôn ngữ đúng mực, tôn trọng. Không xúc phạm, gây khó khăn, phiền hà.

Yêu cầu xử lý kỷ luật nghiêm khắc học sinh có hành vi bạo lực học đường

Tại Điều 8 Thông tư cũng quy định cụ thể về ứng xử của người học trong cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên.

Học sinh ứng xử với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên: Kính trọng, lễ phép, trung thực, chia sẻ, chấp hành các yêu cầu theo quy định. Không bịa đặt thông tin; không xúc phạm tinh thần, danh dự, nhân phẩm, bạo lực.

Ứng xử với người học khác: Ngôn ngữ đúng mực, thân thiện, trung thực, hợp tác, giúp đỡ và tôn trọng sự khác biệt. Không nói tục, chửi bậy, miệt thị, xúc phạm, gây mất đoàn kết; không bịa đặt, lôi kéo; không phát tán thông tin để nói xấu, làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm người học khác.

Ứng xử với cha mẹ và người thân: Kính trọng, lễ phép, trung thực, yêu thương.

Ứng xử với khách đến cơ sở giáo dục: Tôn trọng, lễ phép

Đỗ Thơm
Từ khóa :
nói tục , vụ lợi , hiềm khích , bạo lực học đường , miệt thị , thuần phong mỹ tục , nhân phẩm , ứng xử , mạng xã hội , bộ giáo dục và đào tạo , nguyễn thị nghĩa , học sinh , giáo viên
Từ tháng 5, không sử dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Xin Được Dấu Tên
1

Quy định thì bao giờ cũng rõ rành nhưng còn chuyện có thực hiện theo quy định hay không thì là chuyện khác các bác ạ ! Nếu có người can đảm tố cáo sai phạm của cấp trên thì liệu có ai đảm bảo người tố cáo có được giấc ngủ ngon hay không? Việc rõ nhất là vụ gian lận kì thi THPT 2018 vẫn còn đó, đã có ai giải quyết dứt điểm rõ rành chưa?

Ta Thanh Binh
1

Trong những quy tắc đó có: "Không gian lận, dối trá, ..." thế mà vụ thi cử vừa rồi có gian lận, dối trá nhưng BGD đã giải quyết hết đâu? Còn quy tắc:"Không làm tổn hại đến sức khỏe,... người khác ", đơn cử là cũng trong kì thi PTTH QG vừa rồi, có nhiều em miệt mài, gian nan, vất vả học hành đến nơi đến chốn dòng dã suốt 12 năm trời chỉ mong được đỗ đạt nhưng lại bị cướp cơ hội một cách trắng trợn dẫn đến các em thất vọng hoặc chán nản, mất niềm tin thì đó có phải là làm tổn hại không chỉ về sức khỏe của các em mà còn suy sụp cả ý chí, tinh thần nữa thì sao ạ ???

Hansy
4

Cũng mong những quy định này biến thành hiện thực, đừng chỉ nằm trên giấy. Trước hết, nên áp dụng quy định này vào các trường hợp cán bộ giáo dục gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 để người dân thấy hiệu quả thực tế của nó.

Xem thêm bình luận
Tin khác