"Hoa hậu không thể đổ lỗi cho việc học ở nước ngoài để mơ hồ lịch sử"

Văn hóa

Như Lan

(GDVN) - "Hoa hậu không thể đổ lỗi cho việc mình học ở nước ngoài mà không biết, càng không biết thì phải tìm hiểu và học hỏi".

Góp mặt trong Chương trình Truyền hình Giai điệu Tự hào với vai trò là khách mời bình luận, trong phần đối đáp giữa các khách mời bình luận về vật chứng lịch sử - lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phỏng miền Nam Việt Nam, Hoa hậu Dương Thùy Linh không thể trả lời câu hỏi của MC Hà Thu Nga: “Bạn có biết tại sao lá cờ này lại có hai màu này không?”.

Không chỉ Dương Thùy Linh, không một ai trong Hội đồng bình luận trẻ lên tiếng trả lời. MC đành hướng câu hỏi này về phía khán giả.

Một khán giả ngồi phía dưới đã mạnh dạn chia sẻ: “Trong chương trình lịch sử lớp 12, em đã từng được học rất kỹ. Màu đỏ tượng trưng cho máu, màu xanh tượng trưng cho hòa bình, còn ngôi sao vàng là 5 tầng lớp: sĩ, nông, công, thương, binh cùng đoàn kết…”.

Dương Thùy Linh trong chương trình Giai điệu Tự hào.

Trước điều này, nhạc sĩ – nhà thơ - nhà phê bình âm nhạc Thụy Kha đã thẳng thắn nêu lên quan điểm: “Tôi rất mừng khi có một bạn trẻ trả lời câu hỏi này. Đúng như bạn đã nói, bài học này đã được giảng dạy rất kỹ trong chương trình lớp 12. Vậy thì những người ở đây đặc biệt là cô Hoa hậu, tôi nghi ngờ Hoa hậu đã học hết lớp 12 hay chưa?”. 

Trước câu nói bất ngờ của nghệ sĩ thuộc bậc cha chú, Hoa hậu Dương Thùy Linh không tránh khỏi sự ngượng ngùng.

Tuy nhiên, cô nhanh chóng lấy lại bản lĩnh và phát huy tài năng ăn nói của mình: “Rất tiếc là từ bé, Dương Thùy Linh sống tại nước ngoài khá lâu lại không học cấp 3 tại Việt Nam nên không biết rõ vấn đề này.

Đó cũng là cái hay của chương trình khi cho rất nhiều người bị hổng kiến thức như Linh có cơ hội hiểu về các tác phẩm âm nhạc kinh điển và lịch sử của dân tộc”.

Sau khi thông tin xuất hiện tràn lan trên mặt báo, nhiều độc giả đã bày tỏ quan điểm riêng. Rất nhiều ý kiến bênh vực Hoa hậu nhưng có nhiều người khác cho rằng, Dương Thùy Linh có lỗ hổng kiến thức nghiêm trọng.

Độc giả Thái Hòa nhận xét: "Cho dù được học hay không học không phải ai cũng nhớ hết, hay có thể chương trình học năm nay có nhưng những năm sau đó không có. Kiến thức là vô tận và phải học hỏi liên tục. Liệu nhạc sĩ Thụy Kha có chắc chắn là biết tất cả các câu trả lời trong trương trình hoặc nhớ hết các kiến thức đã học không".

"Mỗi người có lợi thế riêng trong từng lĩnh vực khác nhau, không riêng gì Dương Thùy Linh thậm chí có rất nhiều người khác khi hỏi chắc gì đã trả lời được. Bởi vậy mà nhạc sĩ không nên chỉ vì một câu hỏi mà đã đánh giá Hoa hậu như thế?", độc giả July Angel viết.

Đồng ý với ý kiến của độc giả July Angel, một thành viên khác nhận xét: "Hình như chú (nhạc sĩ Thụy Kha - PV) đã quá khắt khe trong chuyện này thì phải, nhận xét người khác phải xem xét một quá trình chứ không nên quy chụp họ chỉ vì một điều nhỏ nhặt.

Biết rằng vấn đề chú đưa ra liên quan đến lịch sử và một Hoa hậu vốn được biết đến là sở hữu thành tích học tập tốt như Dương Thùy Linh phải biết. Nhưng kể cả người đã trở thành giáo sư, tiến sĩ vẫn phải sổ sung kiến thức hàng ngày nữa là một Hoa hậu vẫn còn trẻ như Dương Thùy Linh".

Nhưng một số người khác bình luận: "Đây không phải một câu hỏi quá xa lạ, thậm chí nó gắn liền với đất nước ta. Là một  Hoa hậu được nhiều người biết đến, Dương Thùy Linh nên tìm hiểu nhiều hơn những điều tối thiểu liên quan đến lịch sử đất nước. Đây cũng là một bài học để nhiều người khác xem xét lại kiến thức của mình".

Hơn thế,  thành viên Trung Quân còn nhắn nhủ: "Chắc chắn qua câu hỏi này Thùy Linh đã bổ sung thêm cho mình một kiến thức quý báu. Nhưng Hoa hậu không thể đổ lỗi cho việc mình học ở nước ngoài mà không biết, càng không biết thì phải tìm hiểu và học hỏi"./.

Như Lan
Từ khóa :
"Hoa hậu không thể đổ lỗi cho việc học ở nước ngoài để mơ hồ lịch sử" , Hoa hậu Dương Thùy Linh Dương Thùy Linh
"Hoa hậu không thể đổ lỗi cho việc học ở nước ngoài để mơ hồ lịch sử"
Bình luận
Hung
0

100 người thì 90-95 người không biết. Báo chí thôi!

Trần Minh Triết
3

Tôi nghĩ những ai chỉ trích hoặc "lên lớp" với cô Thùy Linh thì thật là hợm hĩnh và thiếu suy nghĩ. Cô ấy không biết về ý nghĩa của 2 màu lá cờ đó là chuyện cũng bình thường thôi. Hoàn toàn có thể thông cảm được. Nếu cô ấy không biết Hồ Chí Minh là ai thì mới là đáng nói. Theo tôi, chính những người chỉ trích cô ấy mới thật sự là những kẻ thiếu hiểu biết và hẹp hòi, nông cạn. Tôi tin chắc rằng nếu nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà ngồi ở vị trí của ông nhạc sĩ Thụy Kha hẵn sẽ chẳng bao giờ thốt ra một câu trịch thượng, hợm hĩnh như vậy. Có ai cho tôi biết ông nhạc sĩ này sáng tác được bài hát nào chăng? Thú thật, cho đến bây giờ tôi vẫn chưa từng gặp hoặc nghe bài hát nào của ông nhạc sĩ cả. Đúng là "thùng rỗng kêu to".

Lê Viết Hùng
0

Ý kiến của bạn Phương như vậy thì cũng chưa được. Đã là người Việt Nam được ăn học thì không ai lại không biết hình ảnh lá cờ hai màu cả. Đó là hình ảnh tượng trưng cho đất nước VN đang tạm thời bị chia cắt. Đó là một phần của lịch sử giải phóng dân tộc. Nên nhớ là như vậy, đừng bao giờ được phép lãng quên.

Minh Châu
2

Tôi có xem chương trình đó và hơi bất ngờ khi thấy báo chí lại đăng tải và đem sự kiện này ra bàn tán xôn xao. Dương Thùy Linh rất thành thật và cầu tiến, không biết thì nói là không biết, tôi nghĩ rất nhiều nguời trong chúng ta cũng không biết lá cờ đó. Kể cả chú Thụy Kha cũng chỉ nói đùa chứ không có ý chỉ trích Hoa Hậu. Việc nhỏ này không nền bàn đến nữa và báo chí nên dẹp mấy đề tài nhảm nhí này đi

Phạm Bình Phương
2

Kiến thức thì như biển cả mênh mông còn những gì ta biết được chỉ như hạt cát trong đó. Trong trường học những ai đạt điểm 8/10 hay 9/10 được đánh giá là những học sinh giỏi vậy chẵng lẽ 1-2/10 điểm không đạt được kia không lẽ là minh chứng họ dốt ở ngoài xã hội? Không lẽ là hoa hậu thì cái đầu phải như bách khoa toàn thư? Nói thật nhé, tôi không biết bạn khán giả trả lời "được học kỹ về là cờ trong chương trình cấp 3" có thành thật hay không chứ thời tôi học cấp 3 môn lịch sử cũng không đề cập rõ về lá cờ này. Bản lĩnh của hoa hậu chính là phần xử lý thông mình tình huống bị hỏi xoáy như vừa rồi, trong trường hợp này Linh đã làm rất tốt.

Xem thêm bình luận
Tin khác