Bắt được thủ phạm nhắn tin nói học sinh trường Ba Đình "ngu như bò"

XUÂN QUANG
(GDVN) - Đây là thông tin được Hiệu trưởng trường THCS Ba Đình cung cấp cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào chiều tối ngày 27/9.

Trước đó, vào chiều 25/9, hàng loạt phụ huynh có con học tại trường THCS Ba Đình (Hà Nội) nhận tin nhắn "Con ông bà học ngu như bò" từ đầu số sổ liên lạc điện tử của trường.

Tin nhắn được gửi đến phụ huynh vào 16 giờ 22 phút chiều ngày 25/9.

Nội dung nguyên bản tin nhắn như sau: "THCS Ba Dinh Con ong ba hoc ngu nhu bo. Toi khong hieu ong ba co biet day con khong nua???".

Nội dung tạm dịch: "THCS Ba Đình Con ông bà học ngu như bò. Tôi không hiểu ông bà có biết dạy con không nữa?????".

Sự việc trên khiến nhiều phụ huynh hoang mang, nhất là vào thời điểm trường THCS Ba Đình vừa có nhiều biến động về mặt nhân sự quản lý, và các thông tin liên quan tới các khoản thu, chi thiếu minh bạch vừa được cơ quan có thẩm quyền xác minh, kết luận...

Tin nhắn được gửi đến phụ huynh vào 16h22 phút chiều ngày 25/9 có nội dung xấu (ảnh: Vietnamnet.vn).

Chiều ngày 27/9, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Hà Thị Ngọc - Hiệu trưởng trường THCS Ba Đình nhận định:

“Đây là sự cố đáng tiếc, vì “tin tặc” đã xâm nhập vào hệ thống sổ liên lạc điện tử, nhắn tin với nội dung xấu nhằm mục đích gây mất uy tín của nhà trường.

Về việc này, nhà trường đã có sự giải thích và thông báo đến cha mẹ học sinh và nhận được sự thông cảm, chia sẻ từ phía phụ huynh”, Cô Ngọc nói.

Hiệu trưởng trường THCS Ba Đình cũng loại trừ việc giáo viên trong trường có liên quan tới nội dung tin nhắn có nội dung xấu nêu trên, đồng thời từ chối cung cấp thông tin đơn vị triển khai dịch vụ sổ liên lạc điện tử tại trường.

Trong một diễn biến có liên quan, Công an Quận Ba Đình đã vào cuộc điều tra làm rõ sự việc, xác định đối tượng tung tin nhắn xấu tại trường THCS Ba Đình.

"Chiều ngày 27/9, Công an quận Ba Đình đã bắt được đối tượng xâm nhập vào hệ thống sổ liên lạc điện tử và phát tán tin nhắn xấu.

Ngoài ra, chúng tôi chưa biết gì thêm thông tin nào khác về đối tượng này", bà Ngọc dẫn thông báo từ phía cơ Công an quận Ba Đình.

Trước đó, vào năm 2013, một sự việc có tính chất tương tự đã xảy ra tại trường tiểu học Hạ Đình, phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo đó, chiều ngày 5/9/2013, hàng trăm phụ huynh trường tiểu học Hạ Đình bất ngờ khi nhận được tin nhắn từ hệ thống liên lạc điện tử của trường với nội dung cho học sinh nghỉ học ngày 6/9.

Cụ thể tin nhắn: “Trường Hạ Đình thông báo: Ngày mai 6/9 học sinh toàn trường được nghỉ học do nhà trường bận công việc đột xuất. Thứ hai, 9/9 học sinh đi học bình thường”.

Chưa hết bất ngờ, chỉ ít phút sau, phụ huynh trường tiểu học Hạ Đình lại tiếp tục nhận được tin nhắn với nội dung nhà trường thu thêm một số khoản phí.

Cụ thể: “Trường Hạ Đình tiến hành nâng cấp một số thiết bị phục vụ cho dạy học, đề nghị phụ huynh đóng góp 200.000/học sinh + 1,2 triệu (gồm tiền học, bán trú, sổ liên lạc điện tử…)”.

Ngay sau khi phát hiện 2 tin nhắn mục đích xuyên tạc này, Ban giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng đính chính lại, nhưng do thời gian gấp rút và số lượng học sinh đông nên vẫn khiến gần 200 học sinh nghỉ học oan.

Từ những sự việc điển hình trên cho thấy, công tác bảo mật hệ thống thông tin sổ liên lạc điện tử của các trường vẫn chưa được chú trọng. Vụ việc cũng là lời cảnh báo về tác hại của việc lơ là bảo mật hệ thống Công nghệ thông tin của các cơ sở giáo dục.

XUÂN QUANG
Đang tải tin...