Bắt oan giám đốc doanh nghiệp 8 tháng, Viện kiểm sát phải đền gần 3 tỷ đồng

Xã hội

XUÂN QUANG (TỔNG HỢP)

(GDVN) - Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) vừa bị buộc bồi thường gần 3 tỷ đồng vì phê chuẩn lệnh bắt giam (oan) một giám đốc doanh nghiệp.

Sáng 21/5 Hội đồng xét xử, Tòa án Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắc Lắc) đã tuyên buộc Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố này bồi thường tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng cho một giám đốc doanh nghiệp do bị bắt giam oan sai.

Nguyên đơn trong vụ kiện là ông Đinh Quang Điền (50 tuổi, giám đốc Công ty TNHH Quang Điền) và bị đơn là Viện kiểm sát Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột.

Ông Đinh Quang Điền (bên phải trên hàng ghế đầu) tại phiên tòa (ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, vào ngày 21/6/2011, nhận được đơn tố cáo nặc danh, Viện Kiêm sát Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam ông Điền về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Sau đó vụ án được chuyển lên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắc Lắc.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Đắc Lắc xác định ông Điền không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Việc bắt giam ông Điền là không có căn cứ. 

Ngày 31/1/2013, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột tổ chức xin lỗi công khai vì bắt giam oan giám đốc này 243 ngày khiến công ty bị đóng cửa, tổn thất nặng nề về tinh thần, tài sản.

Tiếp đó, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Buôn Ma Thuột đã có quyết định chấp nhận giải quyết bồi thường oan sai cho ông Điền tổng cộng chỉ 267 triệu đồng.

Không đồng ý với quyết định bồi thường, ông Điền đã khởi kiện Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột ra tòa án.

Tại phiên tòa sơ thẩm sáng nay, ông Điền cho biết, lúc đầu ông đã đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột bồi thường thiệt hại do bị bắt giam oan sai với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến luật sư, ông chỉ khởi kiện yêu cầu bồi thường tổng số tiền hơn 6,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện nguyên đơn, buộc Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Buôn Ma Thuột bồi thường cho ông Điền tổng cộng hơn 2.8 tỷ đồng là các khoản thiệt hại do ông Điền bị khởi tố, bắt tạm giam oan sai.

Các khoản thiệt hại khác do ông Điền yêu cầu bồi thường, với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm sáng nay, ông Đinh Quang Điền cho biết, sẽ thực hiện kháng cáo: “Tôi không hài lòng với bản án sơ thẩm, bởi những thiệt hại do tôi bị khởi tố, bắt giam oan sai trên thực tế là rất lớn.

Trong đó có nhiều khoản như lãi vay của các cá nhân, tiền thuế, tài sản bị xuống cấp, tiếp tục mất việc làm sau khi được đình chỉ điều tra… Do vậy tôi sẽ kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét”.

XUÂN QUANG (TỔNG HỢP)
Từ khóa :
công an , điều tra , vụ án , khởi tố , hành vi , tòa án nhân dân , bắt , tài sản
Bắt oan giám đốc doanh nghiệp 8 tháng, Viện kiểm sát phải đền gần 3 tỷ đồng
Bình luận
Hoàng Hoa Đình
1

Để giảm oan sai, phải rà soát cán bộ viện, tòa và cơ quan điều tra, loại ra những người năng lực yếu kém, vì đa số học ĐH tại chức, năm 2003 sở tư pháp Thanh Hóa có bien chế 80 người, chỉ có 20 ĐH luật chính quy, còn 60 là trung cấp pháp lý, đã học, đang học, sẽ học tại chức ĐH luật, trong khi đó năm 2003 Thanh Hóa còn hơn 500 cử nhân luật chính quy chưa xin được việc làm, năm 2007 tòa Đông Sơn, Thanh Hóa có bien chế 13 người, chỉ có một ĐH chính quy, còn 12 người là trung cấp pháp lý, ...

mocxi
1

không biết ông viện nay lấy tiền của ai để bồi thường ạ

lenam
0

Nếu lấy được tiền của VKS (những người làm sai ở VKS bỏ tiền túi ra mà bồi thường)là tốt nhất để những việc tương tự không xảy ra.Đừng lấy tiền của dân (tiền của nhà nước)

Nam lùn
1

Đã quất oan con người ta vào lao lý, lại quất tiếp tiền tỉ thuế của dân để bù lỗi của quan. Làm quan sao sướng thế. Sao không có luật nào quất mấy ông quan này đền tiền xử oan đi cho dân mừng?

nguyễn thi cúc
0

Công nhận VKS rất nhiệt tình với công việc . Ai ký người đo phải bồi thg. Nếu lấy tiền NS thì sẽ còn oan sai nhiều . VKS thà nhầm còn hơn bỏ sót

Bùi Tuấn Chung
0

Thôi rút kinh nghiệm sâu sắc xong rồi lấy tiền ngân sách mà trả cho xong.Tiền dân trả dân-mỡ nó rán nó mà -lo chi

Phúc Vĩnh
1

Ừ thì cứ coi là 2,8 tỷ đi, thì số tiền này của VKS nhân dân TP Buôn ma Thuật lấy ở đâu để đền? Đừng có móc tiền xương máu của dân nhé, hoặc đừng bắt các đối tượng được pháp luật "bảo kê ... chung chi" nhé! Đừng để dân lại mang vật dụng ra QL1 cản trở giao thông, cắt đứt giao thông giữa cao nguyên với nam bộ nhé

NMDung
5

Dựa vào thư nặc danh để bắt giam người ! Ông nào ở Viện kiểm sát ND TP Buôn Ma Thuột ký lệnh bắt đó thì nay phải bị bắt và đưa ra xét xử, ít nhất cũng phải bị buộc thôi việc mới đúng là luật pháp nghiêm minh.

Xem thêm bình luận
Tin khác