Bộ trưởng Nội vụ nói xử lý nghiêm ông Vũ Huy Hoàng để cảnh báo cán bộ

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã nêu quan điểm như vậy khi Đại biểu Quốc hội đề cập tới việc xử lý trách nhiệm của ông Vũ Huy Hoàng về những sai phạm có liên quan...

Từ 14h40, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đăng đàn, trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội. 

Bộ trưởng Tân sẽ tập trung giải đáp các vấn đề nóng về tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm, giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao kỷ luật công vụ, chất lượng cán bộ công chức viên chức, đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ…

Mở đầu phiên làm việc buổi chiều, Đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng) nêu câu hỏi: "Vừa qua Ủy ban kiểm tra trung ương đã xem xét, kết luận sai phạm của nguyên bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Là người đứng đầu, Bộ trưởng cho biết quan điểm của mình về hình thức xử lý ông Vũ Huy Hoàng, và đây là trường hợp đặc biệt.

Từ vụ việc này, theo Bộ trưởng có cần sửa đổi Luật cán bộ công chức để xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ công chức kể cả sau nghỉ hưu?".

Bộ Trưởng Lê Vĩnh Tân (ảnh chụp màn hình).

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện tại Ban Bí thư đã cách chức Bí thư Ban Cán sự Đảng đối với ông Vũ Huy Hoàng, giai đoạn 2011-2016, đồng thời đang xem xét xử lý về mặt hành chính nhà nước đối với cựu Bộ trưởng bộ Công thương.

"Riêng về mặt nhà nước, theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Ban Cán sự Đảng Chính phủ phối hợp với Văn phòng Quốc hội cùng với các cơ quan chuyên môn xem xét xử lý về mặt hành chính tương ứng theo đúng quy định của Đảng và nhà nước", ông Tân nói.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhận định, việc xử lý trách nhiệm về mặt nhà nước đối với ông Hoàng là việc khó, chưa có trong tiền lệ, nhưng sẽ tạo cở sở hành lang pháp lý khi xử lý có vi phạm đã về hưu (nếu có).

"Bộ Nội vụ sẽ phối hợp cùng với các cơ quan chuyên môn để tham mưu cho Ban cán sự Đảng Chính phủ, Quốc hội để có biện pháp xử lý về mặt hành chính.

Việc xử lý trách nhiệm đối với ông Vũ Huy Hoàng thể hiện quyết tâm chính trị cao khi xử lý người có vi phạm.

Đối với những người đang công tác hoặc nghỉ hưu, nếu có sai phạm thì vẫn có hình thức xử lý chứ không phải trường có sai phạm, đã nghỉ hưu là không xử lý.

Đây là nguyên tắc để cảnh báo cho những đồng chí còn tại chức khi thực hiện chức năng của mình phải nghiêm chỉnh thực hiện cho đúng trách nhiệm, chứ không phải nghỉ hưu là hết trách nhiệm.

Việc xử lý trách nhiệm đối với ông Vũ Huy Hoàng là vấn đề khó, vấn đề mới, pháp luật chưa quy định.

Chúng ta cũng phải tạo cơ sở, hành lang pháp lý để giải quyết những trường hợp sau này nếu có xảy ra", ông Tân nói.

Về nội dung chất vấn của Đại biểu về việc "cần sửa đổi Luật cán bộ công chức để xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ công chức kể cả sau nghỉ hưu? Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng: "Luật cán bộ công chức chưa quy định xử lý cán bộ công chức hưu trí.

Tuy nhiên, Bộ sắp tổng kết 10 năm luật cán bộ công chức, nên tôi khẳng định chưa sửa đổi được thì sẽ có những văn bản để xử lý những cán bộ vi phạm nhưng đã nghỉ hưu", Bộ trưởng Tân nói.

Trước đó, Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương liên quan tới việc thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, vi phạm các quy định của Đảng, nhà nước về công tác cán bộ...

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Bộ Nội vụ , Vũ Huy Hoàng , Bộ Công thương
Bộ trưởng Nội vụ nói xử lý nghiêm ông Vũ Huy Hoàng để cảnh báo cán bộ
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Tư Văn
1

Bộ trưởng Nội vụ nói xử lý nghiêm ông Vũ Huy Hoàng để cảnh báo cán bộ. Xử đúng thôi. Xử nghiêm thì tội cho ông ấy quá.

Hoàng Hoa Đình
1

Muốn xử lý nghiêm ông Hoàng phải khởi tố hành vi cố ý làm quy định gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan Csđt phải vào cuộc, để xác định sai phạm của ông Hoàng.

NÔNG DÂN
2

Khi làm BT, Ô V H Hoàng ỷ thế của mình hành động kiểu "coi trời bằng vung" vi phạm nhiều chuẩn mực LIÊM CHÍNH, đạo đức cán bộ và vi phạm luật pháp... Nay việc xử lý Ô này làm theo cách quá mức thận trọng, tham chiếu luật lệ cứng nhắc, trong khi CBCC cấp thấp chỉ cần mắc lỗi xô xát đánh người khác đã bị kỷ luật sa thải (xử phạt đúng mức)... Việc xử phạt Ô Hoàng cần để người dân thấy mọi người phải sống, làm việc theo pháp luật, không có "vùng cấm", quan cũng như dân khi mắc tội-lỗi, đều bị xử như nhau ./.

Quang Lê
2

Bộ trưởng trả lời chung chung và ý có vòng vo:"Luật cán bộ công chức chưa quy định xử lý cán bộ công chức hưu trí"."Việc xử lý trách nhiệm đối với ông Vũ Huy Hoàng là vấn đề khó, vấn đề mới, pháp luật chưa quy định". Trời ơi là trời! vi phạm nguyên tắc làm thất thoát tài sản giá trị thiệt hại lớn là xử lý được rồi? Chưa kể điều tra có dấu hiệu lợi dụng quyền hạn tham ô, tham nhũng. Sao lại không xử lý được?

Người Dân
3

Trước giờ chưa có tiền lệ là do trước giờ chưa phát hiện cấp cao sai phạm, còn nay cán bộ cấp cao sai phạm rõ ràng, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước thì phải xử lý đúng người đúng tội, xử tới nơi cho lòng dân được yên tâm, cứ coi đây là trường hợp sai phạm cần xử đầu tiên vậy.

HƯU GIÀ
5

Ông V Huy Hoàng cố tình vi phạm các quy định của Đảng, nhà nước, lạm quyền trục lợi, dính tiêu cực bao che tội lỗi, cần đi sâu điều tra tài sản của ông để xem có hay không tham ô, nhận hối lộ ?... Cố tình vi phạm như vậy ông H đã không còn nghĩ đến giữ danh dự người CB, ĐV. Vậy kỷ luật nhằm đánh vào "danh dự" ông ta là không có tác dụng gì, mà cần TƯỚC BỎ mọi chức danh, quyền lợi liên quan khi đương chức ông ta đã vi phạm./.

NÔNG DÂN
15

Một người ngang nhiên bước qua rào cản luật pháp, vi phạm về trách nhiệm, đạo đức cán bộ, lạm dụng chức quyền trục lợi cá nhân và phục vụ lợi ích nhóm, bao che tội lỗi, dính tiêu cực rất rõ ràng gây hậu quả nghiêm trọng, làm mất uy tín của Đảng và cơ quan công quyền...Sự việc đã quá rõ, người dân và dư luận báo chí bức xúc phê phán và kiến nghị có xử lý nghiêm khắc với ô Vũ H Hoàng, cần có mức xử phạt đúng người đúng lỗi, ở các nước dù tổng thống, thủ tướng dù đã nghỉ nếu khi đương chức có lôi, vi phạm pháp luật vẫn có thể đi tù, bị tước bỏ mọi chức danh, quyền lợi kèm theo. Nếu đưa ra mức cảnh cáo Ô Hoàng là quá nhẹ với những vi phạm và có rất ít sự răn đe chung sau này./.

Tôn Minh
2

Trong trò chơi TAM CÚC có luật được "đi đêm" tức là hai người đổi quân cho nhau " tù mù" hoặc biết trước với nhau ( thông đồng ) để cả hai cùng có lợi ( đủ bộ ba hoặc tứ tử, ngũ tử ). Đã "đi đêm " với nhau thì rất ít người biết. Trong cuộc sống, "đi đêm" cũng là " nói một đằng làm một nẻo ".

Xem thêm bình luận
Tin khác