Bốn cảnh sát giao thông phủ nhận vạch ví người đi đường

Xã hội

NGUYỄN THANH

(GDVN) - Bốn CSGT Hàng Xanh đã được cho xem lại clip “thản nhiên vạch ví người đi đường”, tuy nhiên, tất cả đều khẳng định họ không có hành vi như phản ánh.

Đề nghị cung cấp chứng cứ

Trả lời báo chí Thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng CSGT đường sắt – đường bộ (PC 67) Công an TPHCM cho biết, trong thời gian tiến hành xác minh, PC 67 TP.HCM đã yêu cầu Ban chỉ huy Đội CSGT Hàng Xanh tạm đình chỉ công tác 4 CSGT nói trên. Riêng đối với cơ quan phát tán clip “CSGT Hàng Xanh thản nhiên vạch ví tiền người đi đường”, PC67 TP Hồ Chí Minh đã có công văn số 311/CSGT-TCCT ngày 5/3/2014 gửi đến đề nghị cung cấp clip để có cơ sở vào cuộc điều tra. Sau khi có kết quả cuối cùng, phòng PC67 sẽ có báo cáo gửi Bộ Công an, Ban Giám đốc Công an TP.HCM xem xét chỉ đạo xử lý.

Cảnh sát giao thông cho rằng mình không móc ví người đi đường lấy tiền

Nhận định về vấn đề này, Luật sư Trần Viết Hưng, Phó Giám đốc Công ty Luật Trường Sa phân tích, sau khi đọc và xem video trang báo mạng có đặt tít “CSGT Hàng Xanh thản nhiên vạch ví lấy tiền người đi đường”, tôi thực sự sốc với cách đặt vấn đề như vậy, nếu như bài báo nói thì kết luận này được hiểu lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ có hành vi công nhiên và tự ý chiếm đoạt tài sản của người đi đường, đây là một kết luận hoàn toàn sai so với bản chất khách quan của sự việc, sẽ gây nên sự hiểu nhầm của người dân đối với lực lượng cảnh sát giao thông. Báo chí chỉ được quyền phản ánh, đưa tin đúng sự thực khách quan của vụ việc chứ không có được quyền kết luận một người nào đó có hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác nếu không có bằng chứng chứng minh theo quy định của pháp luật, chỉ có các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tòa án nhân dân mới có quyền phán quyết được một người nào đó có hay không có hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác.

Đồng tình với ý kiến này, Đại tá – Nhà báo Trần Danh Bảng, nguyên Trưởng Phòng điện tử Báo Quân đội Nhân dân bình luận, cách viết của trang báo mạng như vậy là “hàm ngôn”, hướng người đọc hiểu thế nào thì hiểu, như vậy đối với phát ngôn của một cơ quan báo chí như vậy thì rất nguy hiểm, gây sự hiểu lầm cho dư luận xã hội hiểu sai về lực lượng cảnh sát giao thông. Tôi thấy việc Công an TP HCM tạm đình chỉ 4 CSGT là cần thiết và nghiêm minh, tuy nhiên khi xem toàn bộ clip trên tờ báo mạng, bước đầu cho thấy những cảnh sát giao thông Hàng Xanh chỉ mới có biểu hiện sai quy trình nghiệp vụ, xem toàn bộ clip tôi chưa hề thấy có hình ảnh nào rõ nét hành vi “vạch ví lấy tiền người đi đường” cả. 

Chia sẻ với phóng viên, Luật sư Trần Văn Đức, Đoàn Luật sư Hà nội nói, thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên mời đại diện cơ quan báo mạng và người phóng viên viết bài đến làm việc để điều tra xác minh rõ sự việc, nếu đúng cơ quan CGST có hành vi “thản nhiên vạch ví lấy tiền người đi đường” thì phải xử lý nghiêm minh và thông báo rộng rãi cho dư luận được biết, còn nếu không có bằng chứng chứng minh việc CGST có hành vi “thản nhiên vạch ví lấy tiền người đi đường” thì cũng phải xem xét rõ hành vi vi phạm của cơ quan báo chí và phóng viên viết bài trên và cũng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm

Trung tướng Đỗ Đình Nghị, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục 7) cho biết: Ngay sau khi có thông tin báo chí phản ánh về vụ việc Cảnh sát giao thông (CSGT) Hàng Xanh, TP Hồ Chí Minh có biểu hiện vi phạm, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng Cục 7 và Công an TP Hồ Chí Minh xác minh, kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Về phía Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, ông đã nhiều lần nhấn mạnh “Bộ Công an đã chỉ đạo nhiều biện pháp phòng ngừa tiêu cực trong CSGT. Tuy nhiên, cho rằng những nỗ lực từ trong ngành là không đủ, Đại tướng Trần Đại Quang kêu gọi nhân dân cả nước và báo chí tiếp tục cung cấp thông tin về những hiện tượng CSGT vi phạm tiêu cực để lãnh đạo Bộ kịp thời xác minh và xử lý. Bộ trưởng cũng kêu gọi mọi người không nên dùng tiền, đưa cho CSGT nếu như mình vi phạm. Nếu CSGT vòi vĩnh và đòi hối lộ thì kiên quyết đấu tranh và tố cáo với cơ quan chức năng để chúng tôi xử lý".

Qua vụ việc CSGT Hàng Xanh lần này thiết nghĩ, người dân và cơ quan báo chí cùng phối hợp với cơ quan chức năng (CSGT và Bộ Công an) trong việc cung cấp chứng cứ như lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Công an. Biết rằng, trong ngành nào cũng có thể có “con sâu làm rầu nồi canh”, tuy nhiên không vì một việc chưa có kết luận rõ ràng từ phía cơ quan chức năng mà đã vội vàng quy kết, gây hoang mang cho dư luận.  

 

 

NGUYỄN THANH
Từ khóa :
CSGT , vạch ví , vi phạm , clip
Bốn cảnh sát giao thông phủ nhận vạch ví người đi đường
Bình luận
12345
0

Phai dieu tra lam ro ly do tai sao cac chu CSGT lam nhu vay. Vi ca nhan hay co nguoi dung sau ra lenh

minh trung
0

Thực trạng này rất phổ biến.Tôi chắc rằng 100 người tham gia giao thông khi bị tuýt còi thì chỉ cần 100-200k kèm theo vài lời hoàn cảnh là được đi .nếu có một tổ chức hay nhóm tinh nguyện hỏi ý những người tham gia giao thông có từng đưa tiền cho csgt hay chưa?câu trả lời "có"sẽ rất nhiều .tóm lại chuyện csgt vòi tiền không phải hiếm không phải lạ mà đã thành quy luật rồi gần như nét "văn hoá" ai cũng rõ .một anh thiếu uý voi tiền sau 5 .10.15 năm nắm những chức vụ cao hơn thì càng......Chính vì vậy cần xử lý nghiêm .mới mong chủ trương chống tham nhũng có hiệu quả và cần có sự chung tay của mọi người .nhất là báo chí...

Hoàng Hiệp
0

Có thể tựa đề nói hơi quá nhưng tình trạng này là đúng 100%, tôi đi qua cầu Bình Triệu 2 này rất nhiều lần và chứng kiến cảnh công an trắng trợn ăn tiền của dân, tôi nghĩ mọi người đều biết, các "đồng chí" công an cũng biết, lãnh đạo của họ cũng biết nhưng pháp luật trong tay họ mà, mình chỉ là dân đen thấp cổ bé họng thôi, rồi những việc này sẽ đi vào quên lãng thôi, mọi người hãy chờ xem...

Doãn
4

Chán cho cái ông LS lẫn ông đại tá, bênh cái gì không bênh, sự việc chình ình như vậy vẫn cố cãi cho bằng được. Ngành CA nói quá nhiều về việc chấn chỉnh, yêu cầu cung cấp thông tin, nhưng khi người dân và PV có thông tin, thì họ lại ra những văn bản cấm việc lấy thông tin (may mà đã bãi bỏ!), đùng để người dân tin vào câu "nói vậy mà không phải vậy" đang phổ biến.

Nguyen Tan Phan
6

Một điều rất đơn giản là tất cả những gì dân kiến nghị tố cáo phải lắng nghe ý kiến dân, phải nghiêm túc xử lý 4 chiến sĩ CSGT thì mới lấy lại được niềm tin. Chứ còn bây giờ cứ bao che cho nhau bênh vực nhau, thì niềm tin của nhân dân vào chính quyền ngày càng suy giảm

Trợ lý lãnh đạo Bộ
9

Vạch ví lấy tiền dân là quân ăn cướp cần phải xem xét xử lý hình sự. Sách nhiễu, vòi tiền ... thì xem xét kỷ luật cảnh cáo, giáng cấp hoặc thuyên chuyển công tác, cho ra quân. Nếu không có hành vi ăn cướp như báo nói thì sẽ xem xét cơ quan báo chí và phóng viên đăng thông tin vu khống ngành công an.

Trần Tiểu Hối
7

Thu tiền mãi lộ là rất phổ biến của CSGT ở mọi nơi, mọi lúc. Có cả một chế độ khoán quản cho việc này. Chuyện này thì “ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu”. Tôi cũng hiểu vì có người nhà trong lĩnh vực này. Ngay giữa Hà Nội cũng thế thôi. Không tin, các bác hãy đến những góc có vật che khuất của những đường rẽ, sẽ thấy. Mấy chỗ rẽ từ đường Phạm Hùng vào sân vận động Mỹ Đình có tới 2 điểm mật phục của CSGT, hôm nào tôi đi qua cũng thấy. Bạn tôi mấy lần quên xi nhan, thế là mất toi mỗi lần 400, vì đi ô tô. Chuyện nhỏ như con thỏ, hay chuyện như cái đinh gỉ. Nhưng cũng chỉ vì một cái đinh gỉ mà phá sản cả một hãng máy bay huyền thoại Concorde đấy. Tôi nghĩ chắc bác Trần Đại Quang chẳng cho qua vụ này.

Vũ Đãi Vấn
8

Đoạn cip cho thấy CSGT “có hành vi công nhiên và tự ý chiếm đoạt tài sản của người đi đường… người nào đó có hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác nếu không có bằng chứng chứng minh theo quy định của pháp luật, chỉ có các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tòa án nhân dân mới có quyền phán quyết được một người nào đó có hay không có hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác”. Cứ ý này mà suy, “chỉ có các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tòa án nhân dân mới có quyền phán quyết” một tên giết người là giết người, còn người bị giết, người chứng kiến, người nắm rõ và cung cấp bằng chứng giết người của kẻ thủ ác… đều không có quyền gọi đó là kẻ giết người? Ông “luật sư” Trần Viết Hưng này đang làm luật gì đây các bác?

Xem thêm bình luận
Tin khác