Các bạn chọn cá, tôm hay chọn gang, thép?

Xã hội

Việt Hoài

(GDVN) - Có lẽ lúc ấy, người dân cũng chỉ biết khóc mỗi khi nhìn ra biển, mỗi khi nhìn thấy một Formosa sừng sững.

Trả lời kênh truyền hình VTC 14 sáng nay, 25/4, ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh cho rằng: “Được cái nọ thì phải mất cái kia”.

Ông giám đốc đối ngoại cũng không ngần ngại, nói thẳng toẹt ra rằng: “Nhiều khi không được cả hai thì phải lựa chọn. Muốn bắt cá tôm hay muốn xây một nhà máy thép hiện đại?”.

Ý kiến của ông Phàm là bài toán hay chính là một lời thách thức bởi: “Người dân ở đây cũng như nhà nước sẽ phải cân nhắc và lựa chọn, vì việc xả thải chắc chắn có tác động đến môi trường”.

Và ông còn khẳng định chắc chắn: “Không thể có chuyện vừa có nhà máy thép mà biển nơi đây vẫn nhiều tôm cá”.

Giám đốc đối ngoại Formosa cho rằng không thể vừa có nhà máy thép, vừa có nhiều tôm cá (Ảnh: baogiaothong.vn)

Vậy là đã rõ, dù Formosa chưa có lời thú nhận rằng việc súc xả đường ống bằng hóa chất độc hại là nguyên nhân gây tôm cá đồng loạt ở 4 tỉnh Bắc Trung Bộ.

Dù các cơ quan chức năng đang cố tìm nguyên nhân độc tố gây tình trạng cá, tôm chết trắng bãi biển. 

Thậm chí, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Trong trường hợp cần thiết thì có thể phải thuê chuyên gia nước ngoài tìm nguyên nhân cá tôm đồng loạt chết”.

Bộ Công Thương hỏa tốc lập đoàn công tác đến Formosa sau vụ cá chết

(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký văn bản hỏa tốc thành lập Đoàn công tác đến làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Hưng Nghiệp Formosa.

Như vậy, lời phát biểu của Giám đốc Chu Xuân Phàm được hiểu như lời “tự thú” gián tiếp rằng, nguyên nhân cá chết là do Formosa. 

Rõ ràng, Formosa đã đặt người dân ven biển Bắc Trung Bộ lâm vào cảnh phải chấp nhận thiệt thòi, phải hy sinh cuộc sống bám biển để hi sinh, để đổi lấy một nhà máy gang thép hiện đại. 

Mỗi khi Formosa súc xả đường ống…thì cứ việc ngồi chờ đến khi hóa chất độc hại loãng dần vào đại dương thì mới giong buồm ra khơi mà đánh bắt.

Khi lập dự án xây dựng nhà máy gang thép, Formosa có đặt ra điều kiện này với Bộ Tài nguyên- Môi trường, với tỉnh Hà Tĩnh?

Để giờ đây, khi nhà máy đã xây dựng xong thì Formosa mới lật ngửa bài “đánh đổi” giữa sự tồn tại của nhà máy gang thép và cuộc sống của người dân các tỉnh miền Trung, ngành du lịch của các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề do Formosa xả thải.

Thăm dò ý kiến

Giám đốc đối ngoại nhà máy Formosa nói không thể chọn cả nhà máy lẫn tôm cá. Vậy thì bạn chọn tôm cá hay gang thép?

Xem kết quả
Nhiều người băn khoăn rằng: Vì sao đợt súc xả đường ống lần này thì vùng biển từ Vũng Áng tới Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế bị ảnh hưởng mà không phải là các địa phương từ Vũng Áng đổ ra phía Bắc?

Thật dễ hiểu bởi vì phù hợp với dòng chảy hải lưu theo bản đồ của Viện Khoa học thủy lợi rằng: Một năm có hai mùa để dòng chảy hải lưu thay đổi. Vào tháng 2 thì dòng hải lưu chảy theo hướng Bắc- Nam và đến tháng 8 thì dòng hải lưu đổi chiều theo hướng Nam- Bắc.

Như vậy có nghĩa là, nếu Formosa súc xả đường ống vào cuối năm thì các địa phương như Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình…lãnh đủ chuyện “đừng có mà mơ ra khơi”.

Người dân ven biển dọc miền Trung ngồi ngắm nhìn một Formosa hoành tráng, với tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 28 tỷ đô la Mỹ.

Dự án có tổng quỹ đất và mặt nước lên tới 3.300 ha, được cấp phép hoạt động tới 70 năm.

Hà Tĩnh đang tự hào vì khu kinh tế Vũng Áng sẽ đem lại tiềm năng kinh tế, ngành gang thép hiện đại.

Cá chết ở đâu đó dạt vào bờ, chắc gì đã phải do xả thải?

Với lời cam kết ban đầu là sẽ áp dụng ngặt nghèo về xả thải, nên Bộ Tài nguyên- Môi trường mới cấp phép cho đường ống xả thải nằm tít dưới lòng biển, sâu 17 m so với mặt nước biển.

Họ hứa, họ cam kết là chuyện của hứa với cam kết. Quan trọng là họ có làm theo lời đã hứa, đã cam kết?

Ngay chính Thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường Võ Tuấn Nhân cũng trăn trở: “Họ xả cái gì, xả như thế nào”?.

Nếu Formosa đồng loạt hoạt động thì biển vùng Bắc Trung Bộ có còn như ngày xưa? Có lẽ lúc ấy, người dân cũng chỉ biết khóc mỗi khi nhìn ra biển, mỗi khi nhìn thấy một Formosa sừng sững.

Clip ông Chu Xuân Phàm trả lời VTC 14. Bản quyền thuộc VTC14
Việt Hoài
Từ khóa :
cá chết , độc tố , môi trường , xả thải , nhà máy thép Formosa , vũng áng
Các bạn chọn cá, tôm hay chọn gang, thép?
Bình luận
trần lai
5

“Được cái nọ thì phải mất cái kia”. Thế thì bằng không làm thép để làm gì? Thép đủ nuôi ngư dân miền Trung không.

Nguyễn Thanh Tùng
2

Nhân dân Việt Nam khẳng định rõ ràng với Formosa và các nhà đầu tư ngoại quốc khác là: Nhân dân Việt Nam MUỐN CÓ CẢ Kinh tế phát triển trong đó có Công nghiệp Sản xuất sắt thép và CÓ CẢ MÔI TRƯỜNG SỐNG SẠCH, XANH và AN TÒAN. Chúng tôi kêu gọi các nhà đàu tư Trong nước cũng như nước Ngoài hãy áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến và an toàn trong kinh doanh sản xuất ở Việt Nam. Chúng tôi luôn quý trọng và tạo điều kiện tốt nhất để các bạn vào đầu tư nhưng Nếu phải lựa chọn giữa đầu tư và môi trường sống sạch, xanh và an toàn thì CÂU TRẢ LỜI RẤT RÕ RÀNG của chúng tôi cho các bạn là Chúng tôi MUỐN VÀ YÊU CẦU CÓ MỘT CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP trong một môi trường SẠCH-XANH-AN TOÀN và Nhân phẩm và giá trị Việt Nam phải được tôn trọng. Nhất định KHÔNG ĐÁNH ĐỔI CUỘC SỐNG AN TOÀN, CHỦ QUYỀN VÀ PHẨM GIÁ VIỆT NAM lấy bất kỳ THỨ ĐẦU TƯ VÔ TRÁCH NHIỆM VÀ VÔ ĐẠO ĐỨC NÀo. Về phía các nhà hoạc định chính sách và quản lý Việt Nam cần nhớ rõ "Tiên trách kỷ hậu trách nhân" bây giờ là lúc phải sửa chữa tất cả các thiếu sót và sai lầm từ khâu hoạch thuộc trách nhiệm của mình.

Nguyễn Đức
7

Sao lại gọi là chọn Gang thép hay cá tôm. Cá, tôm chết là phản ánh môi trường ô nhiễm rất nặng, môi trường biển bị ô nhiễm, thì môi trường sống của con người còn trong lành được sao? Cá tôm đã chết, nghĩa là sinh mạng con người "đang" chết. Phải hiểu là chọn con đường CNH "chết" hay bảo vệ sự sống "trường tồn" của nhân loại, của dân tộc!

nguyen hiep
7

rồi đến lúc có tiền cũng ko co cá mà mua

NMDung
2

Chúng tôi chọn cả hai. Nhưng nếu chỉ được chọn một thì chúng tôi chọn tôm cá. Đi kèm với tôm cá là môi trường, dân sinh, du lịch. Còn sắt thép không có cũng được, vì sắt thép hiện tại đang khủng hoảng thừa khắp nơi trên thế giới.

Hà Tuy Bá
11

Ông Chu Xuân Phàm chỉ là người phát ngôn cho chủ đầu tư. Lỗi không phải của ông ta mà của chủ đầu tư và người cho phép đầu tư. Chúng ta cần cả sắt thép và tôm cá, nhưng chúng ta trước hết cần được sống trong môi trường an toàn. Chính phủ cần rà soát lại dự án này, nếu thấy không đảm bảo an toàn cho con người thì không cho hoạt động.

Hồ Tuấn Anh
18

Chúng tôi không lựa chọn giữa nhà máy do các ông đầu tư hay tôm cá của biển cả, chúng tôi lựa chọn tương lại của dân tộc mình không bi đầu độc, lựa chọn cho cuộc sống của dân mình được bình yên. Nếu chọn nhà máy cho dù thu được nhiều tiền mà giống nòi bị đầu độc, cuộc sống của người dân bất an thì chúng tôi quyết không chọn. Chúng tôi cũng không cam chịu đói nghèo, bởi sẽ có những cách làm giàu mà vẫn giữ được môi trường sống, đó mới là lựa chọn của chúng tôi

Hoàng Hoa Đình
10

Phải chọn bảo vệ môi trường, vì khi môi trường đã bị hủy hoại thì có thể mất hàng trăm năm chưa chắc đã phục hồi được

Xem thêm bình luận
Tin khác