Cần xem xét lý lịch, sức khỏe, tâm lý... trước khi giao súng cho Công an xã

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Cần xem xét lý lịch, sức khỏe, tâm lý... trước khi giao súng cho Công an xã. Không nên giao súng, công cụ hỗ trợ theo kiểu "đánh trống ghi tên".

Dự thảo Thông tư quy định về trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ vừa được Bộ Công an đưa ra để lấy ý kiến rộng rãi, tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp tâm huyết của nhiều chuyên gia.

Hầu hết các ý kiến đóng góp cho dự thảo này đều có chung quan điểm rằng, cơ quan có thẩm quyền nên thận trọng khi trang bị súng, công cụ hỗ trợ cho Công an xã.

"Nước ta có loạn đâu mà cần trang bị súng cho tất cả Công an xã"

Đóng góp ý kiến cho dự thảo Thông tư quy định về trang bị vũ khí, hôm 23/12, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa cho rằng, không nên trang bị súng cho Công an xã theo kiểu "đánh trống ghi tên".

Ông Cuông phân tích: "Cấp súng đại trà cho Công an xã mà không quản lý tốt, rất dễ xảy ra những việc đáng tiếc nếu người được giao súng có biểu hiện không bình thường, hoặc sử dụng vũ khí trong trường hợp bị kích động...

Cho nên, việc cấp súng cho Công an xã phải rất thận trọng.

Trường hợp người được giao vũ khí có hành vi lạm quyền sẽ gây ảnh hưởng tới tính mạng, tâm lý của người dân và tình hình an ninh, trật tự tại khu vực đó.

Những trường hợp sử dụng vũ khí "chui" với mục đích không lành mạnh, gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian vừa qua là bài học cho chúng ta trong việc quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ", ông Cuông phân tích.

Ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa. Ảnh: Quốc Toản.

Tuy nhiên, theo ông Cuông, nếu như Công an xã không có vũ khí hoặc công cụ hỗ trợ, thì họ sẽ gặp khó khăn trong việc khống chế, xử lý vi phạm của đối tượng.

"Trong trường hợp cấp bách, nếu Công an xã không được trang bị vũ khí thì rất khó xử lý vụ việc, khi đối tượng vi phạm có biểu hiện manh động.

Thậm chí họ có thể bị đối tượng vi phạm gây nguy hiểm tới tính mạng", ông Cuông Lưu ý. 

Từ những phân tích trên, nguyên Phó đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa cho rằng, để tránh tình trạng Công an xã "tay không bắt giặc", và hiện tượng lạm quyền của người được trang bị vũ khí, cơ quan có thẩm quyền cần đưa ra quy định cụ thể về mặt tiêu chí, tiêu chuẩn, đồng thời quản lý chặt chẽ việc cấp súng, vũ khí...

Hơn 100 nghìn Công an xã được phát súng, chuyện này không đùa được đâu

"Tôi cho rằng, không nên cấm việc trang bị súng, công cụ hỗ trợ cho Công an xã bởi việc trang bị này xét ở một góc độ nào đó sẽ có tác dụng cảnh báo, răn đe đối tượng có biểu hiện không trong sáng về hành vi của mình.

Tuy nhiên việc trang bị súng, công cụ hỗ trợ không nên thực hiện đại trà.

Tức là, cần lựa chọn những những người được đào tạo bài bản để cấp súng và giao vũ khí, nhưng nên giao với số lượng hạn chế.

Bên cạnh đó, trước khi giao súng, công cụ hỗ trợ cần phải xem xét thật kỹ lý lịch, sức khỏe, tâm lý của người được giao sử dụng súng.

Không nên giao vũ khí kiểu "đánh trống ghi tên" mà người được giao phải đáp ứng những tiêu chí theo quy định.

Giữa người giao và người nhận vũ khí phải có sự ràng buộc về mặt trách nhiệm.

Nếu người giao vũ khí không quản lý chặt chẽ, thì chỉ một sơ suất nhỏ có thể dẫn đến tình trạng mất ổn định xã hội tại khu vực đó", ông Cuông nhận định.

Ông Cuông cũng cho rằng, việc trang bị súng, công cụ hỗ trợ cho Công an xã cũng nên nên căn cứ vào đặc điểm, tính chất vùng miền.

"Ở những khu vực có tình hình an ninh, chính trị tốt từ trước đến nay thì nên hạn chế cấp súng và công cụ hỗ trợ cho Công an xã.

Những nơi thường xuyên xảy ra tình trạng mất ổn định hoặc trở thành điểm nóng từ trước tới nay thì cần trang bị súng và công cụ hỗ trợ cho Công an xã với tỷ lệ cao hơn các vùng khác, nhưng không nên trang bị theo kiểu đại trà", ông Cuông lưu ý.

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
Dự thảo Thông tư quy định về trang bị vũ khí , Công an xã , đánh trống ghi tên , công cụ hỗ trợ , Lê Văn Cuông , Thanh Hóa , xử lý vi phạm
Cần xem xét lý lịch, sức khỏe, tâm lý... trước khi giao súng cho Công an xã
Chủ đề : Đối thoại Chính khách
Bình luận
ncthanh
0

Theo tôi cũng không nên giao vũ khí quân dụng cho CA xã. CA huyện và đội đặc nhiệm cần có đầy đủ khả năng tinh nhuệ phát hiện và trấn áp. Xã được giao chẳng biết có bắt được đối tượng nguy hiểm nào không hay rồi lại nhiều chuyện hơn như ở Yên bái đã từng xảy ra?. Kẻ nguy hiểm phải có bài bản, càng manh động càng chết dân. Kẻ không nguy hiểm thì cần gì đến súng? hay có súng để bắt chúng manh động?. Thử liệt kê những tội phạm tử hình có mấy ai do CA xã phát hiện và có bao nhiêu CA xã không đủ vũ khí trấn áp?. Trên cơ sở khoa học mới trang bị cho người nào. Ví dụ như buôn ma túy, buôn lậu lớn...mới thực sự manh động nguy hiểm; còn trộm cắp lẻ tẻ, bức xúc sinh hoạt xã hội...dù giết người cũng không phải dạng thực sự sống chết với người dân, hoàn toàn CA huyện và đặc nhiệm xử lý tốt. Ngay cả kẻ gây bạo động chống phá Nhà nước thì đã có An ninh và cũng phải có bài mới giải quyết được!.

Trần Đăng Ẩn
0

Hoàn toàn không nên giao vũ khí quân dụng cho công an xã, tuyệt đối không nên!

Xem thêm bình luận
Tin khác