Cháy chợ phố Hiến: Chủ ki ốt vải nào cũng mất ít nhất 500 triệu đồng!

Xã hội

VIẾT CƯỜNG

(GDVN) - “Mỗi ki ốt vải bị thiêu cháy nếu ít thì mất 500 triệu đồng, nhà nào đầu tư nhiều mất tới 1,5 tỉ”, một tiểu thương nghẹn giọng

 

Khoảng 19h30 ngày 19/3, vụ hỏa hoạn bùng lên ở khu vực chợ phố Hiến (Hưng Yên), bắt nguồn từ một gian hàng giữa chợ, sau đó lan nhanh.

Theo Đại tá Vũ Duy Hiển, Trưởng Công an TP Hưng Yên, hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 20h tối ngày 19/3 tại một quầy hàng phía trong chợ. Ngọn lửa lan nhanh chỉ trong ít phút và bao trùm gần như toàn bộ khu chợ.

Lửa bốc cháy rực sáng cả bầu trời. Theo một người dân có mặt tại hiện trường thì vụ hỏa hoạn này lớn nhất từ trước đến nay ở Hưng Yên.

 

Có tin hỏa hoạn, lực lượng PCCC tỉnh Hưng Yên đã huy động toàn bộ lực lượng tới chữa cháy.  (Ảnh: N.Khánh)

 

Hàng trăm tiểu thương ùn ùn kéo về với hy vọng cứu được hàng hóa nhưng đều không thể vào được hiện trường.

Ngay sau khi nhận được tin báo hỏa hoạn, lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh Hưng Yên đã huy động toàn bộ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của tỉnh tham gia. Tuy nhiên, do lửa cháy to nên đã phải huy động lực lượng chữa cháy từ tỉnh Hà Nam sang chi viện.

Đại tá Hiển cho biết, đến thời điểm 23h30' đã có hàng chục xe chữa cháy từ nhiều địa phương, đơn vị tiến hành chữa cháy. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chợ Phố Hiến gần như bị thiêu rụi hoàn toàn.

Được biết chợ phố Hiến vừa đi vào hoạt động tháng 12/2013. Chợ có diện tích 29.000 m2, được đầu tư gần 300 tỷ đồng.

 

Hiện trường chợ phố Hiến sau đám cháy

 

Dẫn lời báo Tuổi Trẻ, trong số các tiểu thương kinh doanh tại chợ Phố Hiến, những người kinh doanh hàng vải, đồ may mặc liên tục khóc lóc thảm thương.

“Mỗi ki ốt vải bị thiêu cháy nếu ít thì mất 500 triệu đồng, nhà nào đầu tư nhiều mất tới 1,5 tỉ. Giờ cả chợ chỉ còn đống tro tàn có nghĩa chúng tôi khuynh gia bại sản rồi”, một tiểu thương nghẹn giọng.

Cùng cảnh mất trắng ki ốt vải, bà Nguyễn Thị Chiến thi thoảng lại rên xiết kể về số tài sản gia đình mới đầu tư chưa đầy ba tháng giờ trắng tay.

“Cả chợ này mới họp được có 2 tháng 16 ngày. Ki ốt vải của gia đình cũng mới hoạt động được chừng đó. Từ sau Tết đến giờ đúng nghĩa là mở cửa hàng ra chứ có bán gì được đâu. Thời tiết chẳng ủng hộ, hàng lấy về chủ yếu phục vụ mùa hè tới, nhưng gần 1,5 tỉ tiền vải giờ trở thành món nợ của cả gia đình. Giờ có dập tắt thì chúng tôi cũng vỡ nợ cả rồi”, bà Chiến gào thét.

Theo bà Chiến, do chợ mới đi vào hoạt động nên quy định 7h tối sẽ đóng cửa. Tuy nhiên, do những tháng đầu năm kinh doanh ế ẩm nên chỉ 6h30 là các chủ các ki ốt hàng đã hạ cửa ra về.

“Tất cả các ki ốt vải, quần áo đều thực hiện việc ngắt cầu dao điện trước khi về nhà. Khi các hộ kinh doanh về hết thì chỉ còn bảo vệ của chợ, vậy thì nguyên nhân nào gây cháy, giờ chúng tôi cũng không biết chủ quản lý chợ ở đâu mà hỏi”, bà Chiến bức xúc.

Nỗi buồn của các tiểu thương chợ Phố Hiến khi toàn bộ hàng hóa đã bị thiêu rụi (Ảnh: Nguyễn Khánh)

 

Theo các tiểu thương, mỗi hộ kinh doanh phải chi gần 30 triệu đồng để thuê gian hàng trong một năm nhưng từ khi vào chợ hầu như không kinh doanh được gì vì thời gian cận Tết và ra Tết không có người mua hàng. Trong khi đó, chuẩn bị vào hè nên các chủ hộ kinh doanh đều nhập rất nhiều hàng về để phục vụ nhu cầu mua sắm tại địa phương khi vào vụ mới. Vì thế số tài sản bị thiệt hại lớn hơn nhiều so với bình thường.

Chính vì vậy, các hộ dân đều phàn nàn vì những bất cập trong công tác PCCC khi xây chợ của chủ đầu tư cũng như công tác chữa cháy khi xảy ra hoả hoạn. Theo chị Trần Thị Nam, có quầy kinh doanh giày dép tại chợ Phố Hiến, khi gia đình đến chợ thì nhìn thấy hàng của mình chưa cháy, muốn chạy vào cứu hàng cũng không được cho vào.

Chị Nam cũng phản ảnh hệ thống chữa cháy tại chỗ gần như không hoạt động, có bình cứu hỏa, vòi cứu hỏa nhưng cắm vòi vào cũng không có nước. Chị Nam và nhiều tiểu thương phản ảnh, bình thường nước rửa tay còn không có chứ nói gì đến nước cứu hỏa.

Ngoài ra, cả khu chợ chỉ có duy nhất một cầu thang ở giữa chợ để lên tầng 2, xung quanh không có đường thoát hiểm và phục vụ tình huống khẩn cấp.

Hiện tỉnh Hưng Yên và các cơ quan chức năng vẫn đang tập trung khắc phục thiệt hại của vụ cháy đồng thời tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân./.

VIẾT CƯỜNG
Từ khóa :
Cháy , cháy chợ , cháy chợ phố Hiến , cháy ở phố Hiến , tiểu thương , kinh doanh , đám cháy , dập lửa , cảnh sát chữa cháy
Cháy chợ phố Hiến: Chủ ki ốt vải nào cũng mất ít nhất 500 triệu đồng!
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác