Chủ tịch Quốc hội liên tục “truy” Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời chất vấn về việc phong hàm cấp phó, Chủ tịch Quốc hội liên tục phải ngắt lời yêu cầu trả lời trọng tâm câu hỏi.

Vào chiều qua (16/11), Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng) đã đặt câu hỏi: Tôi cho rằng, Hàm Vụ trưởng, Hàm Vụ phó thì không có quy định trong luật nhưng chúng ta vẫn làm từ đầu nhiệm kỳ tới nay, Quốc hội cũng nói rất nhiều, thế nhưng chưa thấy giải quyết thì lần này tôi đề nghị Chính phủ hoặc Bộ trưởng Bộ Nội vụ chỉ cần nói làm cái đó có đúng luật hay không?

Giải pháp trong thời gian tới giải quyết như thế nào, bởi vì ở dưới địa phương người ta nói nếu Chính phủ làm được thì địa phương cũng làm được, nếu cho phép Chính phủ làm được thì ở dưới cũng quy định Hàm trưởng phòng, Hàm phó phòng để giải quyết chế độ chính sách cho anh em... Tôi cảm ơn Bộ trưởng trả lời tôi đến 4 trang, thế nhưng tôi tìm chỗ nào sai thì không thấy, nếu mà đúng thì các địa phương có thể làm được không?

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) cũng đặt vấn đề: Tại kỳ họp thứ 8, tôi đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ về tình trạng chức danh, hàm trong quy định của Nhà nước không có, nhưng một số cơ quan lại triển khai thực hiện. Bộ trưởng đã hứa sẽ tổ chức các hội thảo khoa học để tìm giải pháp, nhưng sau một năm không thấy hồi âm... Vấn đề này như thế nào và việc này liệu còn kéo dài đến bao giờ?

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết: "Tại phiên chất vấn ở kỳ họp thứ 8, khi có nhiều đại biểu Quốc hội đề cập thì Bộ Nội vụ đã có báo cáo.

Tính đến hiện nay, các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước thì chưa có văn bản nào quy định về hàm đối với một số cơ quan, tổ chức, đơn vị đối với một số đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức".

Bộ trưởng Bộ Nội vụ - ông Nguyễn Thái Bình cho biết, hiện không có quy định nào cho phép phong hàm cấp phó. ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, từ tháng 6/2014, Bộ Nội vụ đã thành tổ nghiên cứu về chức danh hàm, đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị có chức danh này báo cáo.

Bộ Nội vụ đã tổng hợp trình Quốc hội và sau khi Quốc hội có nghị quyết, Thủ tướng chỉ đạo, thì Bộ thành lập ban nghiên cứu, mời nhiều cơ quan như Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Mặt trận tổ quốc, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ Tư pháp, Công an, Tài chính, Kế hoạch Đầu tư, tiến hành đánh giá, hội thảo, nghiên cứu, lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà khoa học...

Nghe đến đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lập tức ngắt lời: “Tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng thế này nhé. Câu hỏi đơn giản thế này thôi: Trung ương làm như thế có đúng không? Bây giờ nếu đúng thì địa phương chúng tôi làm được không? Đồng chí trả lời chỗ ấy thôi, đồng chỉ nói cách làm thì lâu lắm…”.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời: “Báo cáo Chủ tịch với Quốc hội, sau khi nghiên cứu thì có hai nhóm ý kiến..”.

"Con đường từ dạ dày tới nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế"

Chủ tịch Quốc hội lại tiếp tục ngắt lời, nhắc lại: “Quá trình ấy đồng chí nói làm gì. Quá trình nghiên cứu của đồng chí nó nhiều việc lắm, vô cùng nhiều việc. Bây giờ đồng chí nói là việc ấy đồng chí xử lý thế nào? Người ta đang hỏi là địa phương có được làm không?".

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời: “Tới giờ này không có văn bản nào của Đảng, nhà nước quy định cho phép làm. Kết thúc nghiên cứu, chúng tôi đã báo báo xin ý kiến Thủ tướng về hai nhóm ý kiến. Nhóm thứ nhất là đề nghị công nhận chức danh này, nêu rõ ưu điểm, hạn chế. Nhóm thứ hai đề nghị không quy định, có ưu điểm, hạn chế.

Ngày 8/10, chúng tôi đã xin ý kiến Thủ tướng. Ngày 29/10, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng giao Bộ Nội vụ chủ trì hoàn thiện đề án để báo cáo xin ý kiến Chính phủ”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng một lần nữa nhắc lại câu hỏi: “Địa phương có được làm không?”.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời: “Hiện chưa có quy định nào nên địa phương không thể làm được”.

Chủ tịch Quốc hội tiếp lời: “Vậy đồng chí nói dứt điểm đi. Có phải ý đồng chí thế này không: Việc này trên thực tế là có, đang làm. Nhưng làm như thế là không có quy định của pháp luật, là sai. Tuy nhiên đấy là một thực tế, Bộ trưởng Nội vụ đang được giao nghiên cứu, trong khi nghiên cứu thì địa phương không được làm”.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình bổ sung tiếp: “Trong khi nghiên cứu cả bộ ngành trung ương và địa phương không được tiếp tục làm".

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu khẳng định: “Cả trung ương và địa phương không được tiếp tục nữa. Đồng chí nói dứt điểm đi. Có phải thế không”.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời: "Dạ, đúng rồi!"

Chủ tịch Quốc hội chốt lại: “Cảm ơn đồng chí!”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
chất vấn bộ trưởng nguyễn thái bình , chất vấn chính phủ , nguyễn sinh hùng , nguyễn thái bình , phong hàm cấp phó
Chủ tịch Quốc hội liên tục “truy” Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác