Chướng mắt những ngôi nhà “chọc trời” ở khu phố cổ Hà Nội

Xã hội

THÁI NAM

(GDVN) - Trong không gian kiến trúc của khu phố cổ, nhiều ngôi nhà cao tầng vẫn được xây dựng cao vút biến cảnh quan cổ kính biến dạng.

Vi phạm trật tự xây dựng đang diễn ra tràn lan ở các quận của TP Hà Nội. Đặc biệt, việc xây dựng vượt quá số tầng ở khu phố cổ đang là vấn nạn nhức nhối dẫn đến kiến trúc khu phố cổ nghìn năm bị phá hỏng.

Việc xây dựng trái phép hàng loạt tại khu vực phố cổ Hà Nội sẽ gây ra những điều huệ lụy xấu. Tình trạng này không những sẽ phá nát quy hoạch phố cổ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian văn hóa và du lịch. Bộ mặt của thủ đô sẽ xấu đi nếu như kiến trúc phố cổ bị xâm hại.

Theo Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc khu phố cổ, các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu nhà, chủ đầu tư các công trình xây dựng, sửa chữa, cải tạo trong khu vực, nếu vi phạm quy chế sẽ bị xử lý nghiêm. Thế nhưng, tới nay tình trạng vi phạm xây dựng vẫn còn nhiều. Đặc biệt là những ngôi nhà đang xây và sắp hoàn thiện thì số tầng càng ngày càng tăng.

Một số tòa nhà cao tầng tại khu vực phố cổ Hà Nội được phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam ghi nhận trong tháng 3/2014: 

Số nhà 29 Hàng Bông đang hình thành một tòa nhà mới xây cao 6 tầng.

Theo quy định mới, hầu như các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, từ 1- 3 tầng. Thế nhưng nhiều tòa nhà vẫn cao vút so với các nhà bên cạnh.
Số nhà 95 Hàng Bông nằm “chềnh ềnh” trên mặt phố.
Trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định với lớp nhà mặt phố được phép từ 1-3 tầng, tương đương 6-12m; lớp phía sau từ 2-4 tầng, tương đương 10-16m. (ảnh chụp tòa nhà đang xây dựng sát số nhà 96 Hàng Gai).
Cũng tại phố Hàng Gai, một công trình khác nữa đang được xây dựng như một tòa “lâu đài” trên phố.
Theo Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc khu phố cổ, không xây các trung tâm thương mại lớn và các công trình nhà ở mới làm tăng dân số. (ảnh chụp tòa nhà sắp hoàn thiện cạnh số nhà 55B Hàng Cót).
Tòa nhà cao vút trên phố Lãn Ông.
Tòa nhà 54 Phùng Hưng
Những ngôi nhà dân cao tới 5-6 tầng ở phố Phùng Hưng.
Tòa nhà 15 phố Hàng Trống cao hơn nhiều lần so với quy định.

 

 

Ngày 24/10/2013, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc Ban hành quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc khu phố cổ Hà Nội. Bản quy định chỉ rõ: Các công trình xây dựng trên khu vực phố cổ, phía mặt đường đa số tối đa chỉ không quá 3 tầng, cao không quá 12m để đảm bảo giữ nguyên trạng không gian văn hóa và quy hoạc phố cổ. Thế nhưng, theo quan sát của phóng viên, nhiều tòa nhà mặt phố đã xây dựng cao tới 5-7 tầng, có nhiều tòa nhà còn xây tới hơn chục tầng.

Với giá trị mỗi mét vuông đất tại đây lên tới hàng trăm triệu hay cả tỷ đồng thì mỗi một công trình xây dựng vượt tầng có thể trục lợi không ít. Bên cạnh những ngôi nhà cao tầng được sử dụng làm khách sạn thì ngôi nhà khác lại được sử dụng làm nhà nghỉ, quán karaoke, bán hàng và cho thuê văn phòng nhằm thu lợi cá nhân.

 

THÁI NAM
Từ khóa :
nhà cao tầng , vi phạm xây dựng , phố cổ , hà nội , xây dựng , nhà ở , khách sạn , kiến trúc phố cổ
Chướng mắt những ngôi nhà “chọc trời” ở khu phố cổ Hà Nội
Bình luận
ky ba
2

ĐẤY MỚI LÀ NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA NGƯỜI HÀ NỘI CÁC BÁC Ạ...NGƯỢI GIÀU CÓ VẨN THÍCH XÂY NHÀ Ở CÁC XÓM, KHU PHỐ CỔ XƯA CÁNG XUỐNG CẤP THÌ NHÀ MỚI XÂY MỚI NỔI BẬT...NHIỀU NGƯỜI LÁI XE BMW LEXUS MERCIDES VẦN MUA XÔI HAY UỐNG CAFE VỈA HÈ

Sam
5

Hà Nội càng ngày càng nhếch nhác, lộn xộn. Mấy bác cốp Hà Nội có vẻ kém nhỉ? Bộ mặt đô thị của Việt Nam rồi sẽ như thế nào.

Trịnh Thúy Hà
4

Cách đây vài năm cũng rộ lên xây nhà cao tầng ở phố cổ nhưng sau đó chấn chỉnh thẫy đỡ. Từ năm 2011 đến nay lác đác vài nhà có xây dựng lên được nhưng đa số là các nhân vật lớn can thiệp, dân thường mất tiền cũng không xong vì cán bộ ngại, dân xung quanh các công trình này cũng không phải vừa kiện cáo tùm lum.

Phong
9

Bảy tám năm về trước, người Hà Nội từng mơ về một Thủ đô với diện mạo mới, hoành tráng, xứng đáng khi được tin Kiến trúc sư Nguyễn Thế Thảo về làm Chủ tịch. Nhưng thật buồn, mọi sự không như ý, dấu ấn Thủ đô bây giờ là sự tan nát, bệ rạc. Hà Nội chậm tiến hơn cả các đô thị nhỏ trên cả nước. Phố cổ có bị xâm hại thế này cũng là hậu quả tất yếu...

nguyễn xuân trường
9

Một số ông lãnh đạo chẳng làm được trò trống gì cho thành phố cả.

Dân ngoại tỉnh
6

Nhìn khu phố cổ Hà Nội mà tiếc quá, bạn tôi ở nước ngoài nằng nặc đến Hà Nội chỉ để dạo khu phố cổ nhưng cách đây 6 tháng cô đến thì thất vọng hẳn.

khoi
6

Thật như đùa ngay giữa THỦ ĐÔ mà giờ còn cho phép xây dựng nhà ống .Nếu có tầm nhìn xa thì trong nồi thành không cho phép xây dựng dân cư,

Hà Nội gốc
5

Không biết du khách đến phố cổ Hà Nội có thích xem các ngôi nhà lôm nhôm này không nhỉ?

Xem thêm bình luận
Tin khác