Có những cán bộ thoái hóa biến chất, tùy tiện, vô nguyên tắc

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu quyết liệt chấn chỉnh đạo đức công vụ.

Từ vụ việc gây bức xúc dư luận vừa qua như vụ ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cafe “Xin Chào”, bị Công an và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh, TPHCM khởi tố, đề nghị truy tố về hành vi vi phạm hành chính, dư luận đặt vấn đề về việc lạm quyền trong thi hành công vụ của một bộ phận cán bộ công quyền ở địa phương.

Trong buổi họp báo thường kỳ chính phủ chiều ngày 5/5, ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, những vụ việc gây bức xúc xảy ra thời gian vừa qua cho thấy, có một số cán bộ, công chức đã lạm quyền khi thực thi công vụ, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Mặt khác, cũng cho thấy tình trạng một số cán bộ, công chức, người có chức vụ, quyền hạn khi thi hành nhiệm vụ nhưng thoái hoá biến chất, tiêu cực hoặc hạn chế về trình độ, năng lực, xử lý công việc thiếu trách nhiệm, tùy tiện, vô nguyên tắc.

Quan điểm của Chính phủ là không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự, hành chính; kiên quyết xử lý những người vi phạm, không né tránh, không bao che.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu phải quyết liệt chấn chỉnh đạo đức công vụ. ảnh: VGP.

Theo Bộ trưởng Dũng, với tinh thần đó, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện ngay một số việc trọng tâm sau đây:

Tăng cường giáo dục cán bộ, công chức thượng tôn pháp luật; chỉ được làm những gì pháp luật cho phép, không ngừng nâng cao chất lượng thực thi công vụ và tinh thần phục vụ.

Khẩn trương rà soát các chính sách, pháp luật trên các lĩnh vực, nhất là những chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, môi trường đầu tư kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra việc thực thi công vụ, việc chấp hành pháp luật, chấp hành các quy tắc ứng xử và quy tắc, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê “Xin Chào” bị khởi tố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ việc.

Ai điều tra, truy tố oan chủ quán Xin Chào phải bị xử lý bằng luật hình sự

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo công an và đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao chỉ đạo kiểm tra thông tin liên quan đến việc xử lý hình sự về hành vi kinh doanh trái phép đối với ông Nguyễn Văn Tấn.

Ngày 23/4/2016, đồng chí Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao có văn bản số 48/BC-VKSTC kết luận, chỉ đạo giải quyết vụ án:

Hành vi của ông Nguyễn Văn Tấn không phạm tội kinh doanh trái phép; Viện KSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Tấn và công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định.

Ngày 23/4/2016, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Thanh Tòng - Phó Viện trưởng Viện KSND Quận 6 (nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh) và Kiểm sát viên Hồ Văn Son, những người trực tiếp tiến hành tố tụng vụ án này.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng đã có chỉ đạo thông báo rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP.Hồ Chí Minh chủ động kiểm tra, đánh giá lại vụ án và khi Viện Kiểm sát nhân dân có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Công an TP.Hồ Chí Minh đã có quyết định đình chỉ đối với cán bộ có liên quan, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định.

Liên quan tới vụ việc ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê xin chào bị khởi tố, Luật sư Nguyễn Đăng Quang – Trưởng văn phòng Luật sư Đăng Quang và Cộng sự (đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nhận định, đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, cơ quan điều tra và viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh đã khởi tố hình sự đối với người không phạm tội hình sự, vì vậy cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những cán bộ công quyền có trách nhiệm trong vụ việc.

Luật sư Quang nói: "Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao cần phải vào cuộc xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những người trong các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Bình Chánh có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp là truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội.

Như vậy mới đảm bảo việc mọi người đều bình đẳng và công bằng trước pháp luật để tránh được dư luận cho rằng truy tố người dân thì dễ, truy tố quan thì khó".

Ngọc Quang
Từ khóa :
khởi tố chủ quán cà phê xin chào , nguyễn văn tấn , cà phê xin chào , oan sai , đạo đức công vụ
Có những cán bộ thoái hóa biến chất, tùy tiện, vô nguyên tắc
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Vì nước quên thân - vì dân phục vụ
1

Xây nhà trái phép giữa thủ đô Hà Nội vẫn cứ ngon lành cùng lắm là xử phạt .Trong khi đó dân ở vùng nông thôn mù chữ, không hiểu biết pháp luật ,thấy xung quanh xây nhà thì cũng vay mượn để làm. Lúc xây chính quyền xã chẳng nhòm ngó gì đến khi dân đổ xong mái nhà , đi vắng thì xã hô hào đến đập phá mà ko cần thông báo.Dân bức xúc còn xã ăn mừng vì đó là bài học lớn cho những kẻ không biết hối lộ chủ tịch xã PHONG BÌ.Mong cơ quan chức năng biến lời nói thành hành động ,điều tra giúp dân làm sáng tỏ bài báo " Nghịch lý ở Hà Nam".

Linh minh
1

Cả cái việc bán Hãng Film VN 32 tỷ cho 1 ông XD cầu đường cũng hết sức nhố nhăng, coi thường Dân. Đây là giá rẻ mạt, quá rẻ mạt, giỏi lắm nó cho các ông ít để các ông bán rẻ danh dự.

Văn Chấn Chỉnh
2

"...hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp là truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội".Sinh thời, Cụ Hồ gọi những con người có hành vi nhân danh quyền lực Nhà nước để kết tội người vô tội, là "những hạt sỏi sạn". Nếu nó "vương, dính vào cỗ máy", nó sẽ nghiền nát cả cỗ máy"!

Trải Nguyễn
0

Mong cơ quan chức năng quan tâm thêm vụ " Giám đóc Sở - mất chim" cũng chuẩn bị truy tố hình sự

Hoàng Hoa Đình
3

Thực tế hiện nay tại nhiều địa phương có rất nhiều cán bộ không chỉ thoái hoá, biến chất mà ngồi nhầm ghế, đặc biệt là cấp xã, huyện và một số ở tỉnh. Phải thanh lọc và nhất thể hoá cơ quan Đảng và chính quyền như tỉnh Quảng Ninh thì bộ máy mới có hiệu lực để thực hiện tốt NQ Đại hội XII.

hửu hùng
4

Những vấn đề tiêu cực, lãng phí, vòi vĩnh...noí chung giờ khoỉ cần noí nhiều mà phải hành động quyết liệt! Hoan nghêng Thủ tướng và Bí Thư Đinh La Thăng có nhiều thông điệp, quyết sách đã làm cho niềm tin đang trở lại! Hy vọng một chính phủ mới hành động, liêm khiết noí không với tiêu cực, tham nhũng.

le minh
4

Nếu quan điểm của chính phủ thực thi một cách triệt để và cương quyết như lời phát biểu của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu phải quyết liệt chấn chỉnh đạo đức công vụ, nhân dân rất đồng tình,tin tưởng và chờ đợi. Chỉ khi nào, dẹp bỏ những thói xấu như một thói quen vòi vĩnh từ nhỏ đến lớn, tùy theo mức độ nhu cầu công việc .Nếu những người đại diễn cho dân,cứ thừa hành công vụ phục vụ riêng nhiều hơn chung thì người dân còn phải chịu cảnh bất công nhưng dễ dàng chấp nhận ...? Cấp tên có biết không và thấu hiểu hay chỉ quan tâm những việc lớn ? . Ở quê tôi,có một bà cụ hàng xóm chia sẻ khi lêm UB xin dấu chứng sinh cho cháu nội. Bức xúc bà nói : Nếu bà không kèm 10 ngàn đồng dưới tờ giấy,thì chú nớ cứ đi đi,lại lại vin đủ thứ lý do ...Trong khi đó vị này sinh liền 4 đứa con để có nếp tẻ . Người ta cũng bày ra kỷ luật Đảng,hợp lý hóa về nguyên tắc,cán bộ vi phạm điều cấm . Chỉ sau mấy tháng,phục hồi chức,Đảng viên,trở lại nắm chức vụ cũ trưởng Công an xã . Vậy trên có biết không ? Việc nhỏ "như cái móng tay" cứ tồn tại một cách như mặc định ....?

Bùi Tuấn Chung
5

Gần giống vụ Đoàn Văn Vươn.

Xem thêm bình luận
Tin khác