Có thể, Bộ trưởng Thể và cả ngành giao thông đang bị đau đầu!

Xã hội

Trần Phương

(GDVN) - Một câu nói tử tế có thể làm ấm lòng người 3 mùa đông, nhưng một câu nói tổn thương khiến người ta sống giữa tháng 6 mà vẫn thấy lạnh.

Sáng 6/3, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt.

Tại phiên giải trình này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - ông Nguyễn Văn Thể đã nêu đề xuất: "Chúng tôi cũng đề xuất phương án, tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3".

Phát ngôn này của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lập tức gây sự chú ý của dư luận sau ít giờ báo chí đăng tải.

Ông Nguyễn Văn Thể tiếp tục có một phát ngôn "dậy sóng" khắp các diễn đàn. ảnh: quochoi.vn

Bộ trưởng Thể và ngành Giao thông vận tải có thể đang rất đau đầu và quyết tâm hành động nhằm cải thiện an toàn giao thông đường bộ và đường sắt, thế nhưng trong sự quyết tâm và đau đầu mà đưa ra đề xuất như vậy khiến dư luận cảm thấy khác thường.

Vì một vài kẻ sử dụng bằng giả, một vài người lách luật xin thêm bằng để rồi Bộ trưởng Thể đưa ra một đề xuất… rất lạ.

Cho dù dụng ý của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải là tốt nhưng cứ mất giấy tờ chứng nhận là phải học lại, đào tạo lại từ đầu… thì e khó hợp lý lắm.

Ai cũng theo đề xuất của Bộ trưởng Thể, xã hội sẽ phải tốn một nguồn lực rất lớn và khi Bộ Giao thông làm được thì các ngành khác cũng sẽ làm được, cứ chứng nhận, chứng chỉ mất là làm lại từ đầu, xã hội sẽ có một công cuộc bắt đầu lại từ đầu chỉ vì… mất.

Không cần phải nêu ra cả tỷ thứ phiền hà khi cứ mất là làm lại từ đầu nhưng có thể thấy Giấy phép lái xe được Bộ Giao thông vận tải cấp có in hình ảnh, thông số về thân nhân người lái xe.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và kỷ lục “mong thông cảm” trước Quốc hội

Tính pháp lý của giấy phép lái xe được chính ngành Giao thông vận tải của Bộ trưởng Thể chứng nhận.

Cơ quan này cũng chứng minh người được cấp phép có đủ điều kiện, có năng lực, hoàn tất chương trình học và thi lái xe.

Đó là sự chứng nhận sau khi đã trải qua một thời gian đào tạo do… chính ngành Giao thông vận tải chứng nhận.

Mất Giấy phép lái xe không có nghĩa là mất luôn năng lực, điều kiện và chương trình đã được đào tạo.

Nếu đề xuất của Bộ trưởng Thể thành hiện thực rằng“mất bằng lái xe phải thi lại!”, tức mất Giấy phép lái xe coi như mất luôn cả năng lực, công phu kiến thức đã học và kỹ năng điều khiển xe và phải đào tạo lại từ đầu?

Cần phải nhắc lại chuyện Bộ Giáo thông vận tải đã có Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7/11/2012 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, đặc biệt qui định rõ ràng về các trường hợp người bị mất giấy phép lái xe được cấp lại.

Các qui định tại thông tư 46 được đánh là khá chặt chẽ, phù hợp. Thế nhưng, một lời đề xuất của Bộ Trưởng Thể khiến Thông tư này chỉ còn nằm trên tờ giấy đúng nghĩa.

Giấy phép lái xe do người của ngành giao thông cấp, chẳng lẽ Bộ trưởng không tin cấp dưới của mình? (Ảnh: LC)

Vẫn biết, với tình trạng mất an toàn giao thông phức tạp như thời gian qua có phần nguyên nhân không nhỏ từ việc dễ dãi trong khâu đào tạo, cấp bằng lái xe, khiến người dân bức xúc, lo lắng, cần Bộ Giao thông vận tải phải có giải pháp quyết liệt về vấn đề này.

Việc đào tạo theo kiểu chỉ cần có tiền là được “bao đỗ”, học mẹo để qua, học mẹo để thi thì rõ ràng do cấp dưới của Bộ trưởng làm láo chứ không phải lỗi của người được cấp giấy chứng nhận lại xe.

Kinh nghiệm, trách nhiệm quá nhiều, sao chưa thấy Từ nhiệm?

Vẫn biết Bộ trưởng tâm huyết và rất đau đầu với tình trạng giao thông thời gian qua, nhưng trong cơn đau đầu “không hề nhẹ” Bộ trưởng lại đưa ra đề xuất như vậy thì lạ quá.

Đưa ra đề xuất như vậy không rõ Bộ trưởng có để ý đến các quy định của luật pháp về cấp mới, cấp lại các loại văn bằng, giấy tờ đều đã được pháp luật qui định rõ, đặc biệt với các trường hợp còn hồ sơ gốc.

Nếu Bộ trưởng Thể để ý hẳn Bộ trưởng sẽ không “đẻ” ra thêm quy định mới cho người dân.

Có lẽ việc cần làm của Bộ Giao thông Vận tại hiện nay là cần siết chặt lại việc đào tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý hồ sơ lái xe một cách có khoa học để những người vi phạm không thể lợi dụng khe hở của pháp luật.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo tại các trung tâm sát hạch lái xe của Bộ Giao thông Vận tải cần nghiêm túc thực hiện quy trình đào tạo, xây lý thuyết và thực hành, để tránh đào tạo kiểu “cưỡi ngựa, xem đề thi” để rồicấp giấy phép cho những hung thần xa lộ sau đó thả ra phố gây họa cho cộng đồng.

Cổ nhân có câu: “Lương ngôn nhất cú tam đông noãn, thương nhân nhất ngữ lục nguyệt hàn" – ý chỉ một câu nói tử tế có thể làm ấm lòng người 3 mùa đông, một câu nói tổn thương khiến người ta sống giữa tháng 6 mà cảm thấy lạnh.

Một đề xuất cấp lại của Bộ trưởng thể không biết khiến người dân cảm thấy nóng hay lạnh đây…

Trần Phương
Từ khóa :
ngữ lục , giấy phép lái xe , dụng ý , Nguyễn Văn Thể , bằng lái , ủy ban tư pháp , sát hạch , bộ trưởng bộ giao thông vận tải , bằng lái
Có thể, Bộ trưởng Thể và cả ngành giao thông đang bị đau đầu!
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
Nam Nguyễn
2

Tôi thấy thật hài hước với cách suy nghĩ của BT Thể. Xin mạn phép hỏi ông Thể 1 câu, ông có còn giữ giấy khai sinh gốc của ông hay ko? Nếu ông ko còn thì có lẽ ông cần phải nhờ Mẹ của ông đẻ ông ra lại 1 lần nữa rồi.

Ngọc Lê
4

Trông Bộ trưởng Thê dung mạo khôi ngô mà hay phát ngôn ẩu, thiếu cân nhắc. Mấy cậu tham mưu cấp dưới của ông quá kém.

Lê cảnh
5

Quá kém cỏi nên từ chức cho dân được nhờ

Tô Quốc Q
0

Người mất bằng lái phải thi lại là cách làm việc theo lối công nghệ thời xưa, sợ tài xế vi phạm giao thông thu hồi bằng lái sẽ có bằng thứ 2 để xử dụng. Chứ thời buổi công nghệ 4.0 sợ gì một tài xế sở hữu nhiều bằng lái khi bị thu hồi bằng lái thì cơ quan lưu trữ dữ liệu sẽ xóa đi thì cho dù tài xế đó có vài trăm bằng lái cũng không xử dụng được

Trần Hùng
6

Đây là sự yếu kém, thất bại trong công tác quản lý...

Sơn Đông
4

Bộ trưởng Bộ GTVT lại bị mất điểm trong con mắt người dân rồi

cao văn
16

Tại sao không xem lại năng lực thực của ô Thể?

Nguyễn Hải Thành
9

Thì đã có chuyện từ cái "thu giá" của Bộ GTVT mà các ngành khác cũng rục rịch đẻ ra cái "học giá", "lệ giá"... rồi đấy. Có điều những cái lạ ấy không "thọ" được bởi sự quá lạ lẫm của nó. Giờ chuyện mất bằng lái xe phải thi lại cũng thế thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác