Công an kiến nghị giới hạn thời gian mở quán nhậu ở TP.Hồ Chí Minh

Xã hội

Phương Linh

(GDVN) - Công an TP.HCM kiến nghị nên siết chặt về thời gian, địa điểm mở các quán nhậu vào ban đêm, nhằm góp phần làm giảm tội phạm trên địa bàn.

Ngày 20/6, UBND TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp tổng kết tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn.

Kiến nghị siết chặt thời gian mở quán nhậu ban đêm 

Đáng chú ý, tại cuộc họp này, Đại tá Trần Đức Tài đã nêu ra một kiến nghị cần nghiên cứu việc siết chặt về thời gian, địa điểm mở các quán nhậu vào ban đêm trên địa bàn, nhằm góp phần làm giảm tình hình tội phạm trên địa bàn.

Theo Đại tá Trần Đức Tài cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình phạm pháp hình sự tại thành phố đã giảm hơn 15% so với cùng kỳ của năm ngoái.

Nhiều loại tội phạm cũng đã giảm sâu như cướp tài sản, cướp giật tài sản và trộm cắp.

Dù vậy, Đại tá Trần Đức Tài cũng cho biết rằng, tình hình giết người lại gia tăng 5 vụ, chủ yếu là xuất phát từ các mâu thuẫn, nhất là trong lúc nhậu nhẹt vào ban đêm.

Các vụ án giết người trên địa bàn thành phố thường hay xảy ra trong khoảng từ 21h hôm trước đến 3 hay 4h sáng ngày hôm sau.

Tình hình các quán nhậu bình dân ‘mọc ra như nấm’ tại TP.Hồ Chí Minh đã tạo ra nhiều điều kiện cho các băng nhóm tụ tập, từ đó xảy ra các mâu thuẫn cá nhân, và gây ra án mạng.

TP.Hồ Chí Minh vừa kiến nghị siết chặt thời gian mở quán nhậu vào ban đêm (ảnh minh họa)

Cũng theo Đại tá Trần Đức Tài, trong lúc này, nhất thiết phải kiến nghị cần có các quy định về giờ giấc, địa điểm để mở các quán nhậu, nhất là các khoảng thời gian vào ban đêm, nên giao cho chính quyền địa phương nghiên cứu kỹ để giảm bớt tình hình nhậu nhẹt.

TP.Hồ Chí Minh có gần 400 người chết vì tai nạn giao thông

Báo cáo mới nhất từ Công an TP.Hồ Chí Minh cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, thành phố xảy ra hơn 1.700 vụ tai nạn giao thông, giảm 77 vụ so với cùng kỳ của năm ngoái, nhưng số người chết lên đến 376 người.

Giao thông đường sắt xảy ra 3 vụ tai nạn, làm chết 3 người. Giao thông đường thủy xảy ra 15 vụ tai nạn, không có thiệt hại về người.

Theo Phó Giám đốc Công an TP.Hồ Chí Minh Trần Đức Tài, số người bị tổn thất hàng năm vì tai nạn giao thông như tại TP.Hồ Chí Minh như vậy là quá lớn, cần phải có cách để hạn chế lại.

6 tháng đầu năm, TP.Hồ Chí Minh có gần 400 tử vong vì tai nạn giao thông (ảnh: P.L)

Cũng theo Đại tá Trần Đức Tài, các cơ quan chức năng đã tiến hành phân tích nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, thì có rất nhiều, nhưng đáng chú ý là lý do đến từ người đi bộ cũng gia tăng, nên cần phải thực hiện tăng cường tuyên truyền pháp luật về giao thông cho người đi bộ.

Đối với loại tội phạm có tổ chức, băng nhóm dù có giảm, nhưng các đối tượng từ phía Bắc vào, hay từ các tỉnh khác sang đã không còn tổ chức thành băng nhóm, mà ẩn náu dưới dạng kinh doanh quán bar, vũ trường, cầm đồ hay cho vay nặng lãi.

Trong thời gian vừa qua, các lực lượng trực thuộc Công an TP.Hồ Chí Minh đã tăng cường công tác kiểm tra các tiệm cầm đồ.

“Chúng tôi mới đi có 3 quận, kiểm tra 30 tiệm cầm đồ thì 100% có sai phạm. Không phải chỉ cầm đồ, mà còn núp bóng cho vay nặng lãi, có nơi đến lãi suất 150%/tháng. Nếu không có tiền trả thì cưỡng đoạt tài sản” – Đại tá Trần Đức Tài nhấn mạnh.

Phương Linh
Từ khóa :
Công an , TP.Hồ Chí Minh , tội phạm , tiệm cầm đồ , quán nhậu
Công an kiến nghị giới hạn thời gian mở quán nhậu ở TP.Hồ Chí Minh
Bình luận
Trân Thị
0

Như thế thì: thành phố HCM sẽ là: "Thành phố buồn, nhớ không em......" !!! ĐI làm về ă, ngủ, sáng dậy đi làm. Đến hết tuổi thì bệnh chết...!

Thanh Thuy
0

Hãy cấm hết toàn bộ các quán ăn không được bán bia, rượu kèm, và quy định rõ ràng, ăn tại quán không được nhậu kèm bia rượu.Uông bia, uống rượu chỉ được uống tại nhà và tới quán quán riêng, và quy định giờ cụ thể. Nếu không làm được việc này thì trật tự ăn uống, tạp nham sẽ mãi rối loạn và bát nháo.

Thanh tùng
3

Không thể tư duy quản ký kiểu Không quản được thì cấm. Phải nhìn sự việc cả 2 mặt, những quán ăn nhậu vào ban đêm tạo việc làm cho nhân viên nhà hàng, công nhân sản xuất các thực phẩm, đồ uống...có việc làm thì sẽ giảm tội phạm. Giả sử cấm nhậu quá 10h thì sẽ tăng thất nghiệp, và khi tahát nghiệp tăng thì trộm cắp, cướp giật cũng tăng. Bên cạnh đó, Khách du lịch quốc tế vào Việt Nam đến 24h là không có chỗ để giải trí, giờ quán ăn cũng hạn chế thời gian thì chắc không khách du lịch nào muốn quay lại Việt Nam. Cần phải xem xét cả 2 mặt thật kỹ lưỡng trước khi ban hành lệnh cấm.

Lê An
5

Tôi ủng hộ ý kiến nên hạn chế thời gian nhậu và karaoke. Sau 22 giờ phải đóng cửa. Cơ sở kinh doanh nào vi phạm thì phạt nghiêm.

Xem thêm bình luận
Tin khác