Cuộc sống đời thường của thẩm phán bị khởi tố vì kết án oan ông Chấn

Xã hội

Minh Việt

(GDVN) - Trước những xôn xao dư luận của xã hội về việc bị khởi tố trong vụ "kết án oan", ông Phạm Tuấn Chiêm vẫn sống cuộc sống đời thường thật lặng lẽ.

Từ trung tâm thành phố Hà Nội ra vùng ngoại thành đến xã Đình Xuyên huyện Gia Lâm Hà Nội chúng tôi đến nhà số 93 nơi  cư trú của ông Phạm Tuấn Chiêm nguyên thẩm phán TAND Tối cao, người từng ngồi ghế chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xử oan ông Nguyễn Thanh Chấn  10 năm trước.

Tìm đến ngôi nhà tại làng Đình Xuyên, ngôi nhà nhỏ vẫn đóng cửa kín với một không gian yên lặng không ồn ào, sau tiếng chuông cửa người phụ nữ là vợ ông Chiêm bước ra nhưng không mở cửa vẫn bình tĩnh hỏi: “ai đấy?” sau khi hỏi về ông Chiêm thì bà nói: “ông Chiêm đã đi ra ngoài từ sáng chưa về”.

Qua trao đổi với phóng viên báo giáo dục Việt Nam những người hàng xóm gần nhà ông Chiêm cho biết: “  ông Chiêm đi ra ngoài từ lúc 6 giờ 30 phút sáng, ngày hôm qua cũng có một nhóm phóng viên xuống để phỏng vấn ông  nhưng ông chỉ đứng ngoài cổng mời vào trong nhà. Bình thường ông là một người rất vui vẻ nhưng từ hôm qua nét gợn buồn trên khuôn mặt ông đã xuất hiện."

Ngôi nhà nhỏ vẫn đóng kín cửa nơi ông Chiêm và gia đình cư trú

Ông Chiêm mới chuyển về làng Đình Xuyên được khoảng gần 10 năm, ngôi nhà ông Chiêm xây dựng từ khi còn công tác là ngôi nhà cấp 4 đơn sơ, vợ ông là người quê ở Tuyên Quang còn ông Chiêm quê ở Ninh Bình. Ông chiêm có 3 người con, 2 con trai và 1 người con gái đều đã trưởng thành lấy vợ, lấy chồng. Hiện nay con gái ông vẫn đang thuê trọ ở một ngôi nhà nhỏ ngay cạnh nhà ông, con gái ông lấy chồng làm luật sư tại Bắc Giang.

Ngôi nhà con gái ông Chiêm hiện nay đang thuê trọ

Sau khi con trai ông Chiêm lấy vợ ông mới quyết định sửa lại ngôi nhà đang ở, hiện nay tiền sửa ngôi nhà của ông Chiêm vẫn đang vay nợ của người em gái vợ ông Chiêm là 200 triệu đồng. Ông Chiêm là người sống rất hòa đồng, giản dị, và rất kín đáo, về hưu ông Chiêm có đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, nhưng sau khi có cháu ông Chiêm nghỉ hẳn ở nhà để chăm sóc cháu, thỉnh thoảng hàng xóm vẫn thường nghe tiếng ông Chiêm hát quan họ ru cháu ngủ.”

Khi được hỏi về vụ việc ông Chiêm bị khởi tố vì việc "xử án oan" cho ông Nguyễn Thanh Chấn mọi người cho rằng:  Bây giờ quay lại khởi tố một mình ông Chiêm như vậy là không công bằng, ông là một người lính sau khi chuyển về ngành tòa án nếu ông là một người “tha hóa đạo đức” tham nhũng ăn hối  lộ thì đến giờ chắc ông ấy cũng có một cơ ngơi đàng hoàng hơn ở một nơi khác chứ không phải nơi làng quê hẻo lánh  này. Về vụ việc xử ông Chấn cách đây 10 năm ông Chiêm phải  căn cứ và tuân theo hồ sơ và kết quả điều tra cơ quan điều tra, tại phiên tòa tất cả hội đồng đều đồng ý để ông Chấn mức án chung thân.

Trong lúc điều tra ông Chấn lại bị cơ quan điều tra “bức cung” vậy thì tại sao những người liên quan đến vụ việc này, có người vẫn còn đang làm việc và công tác lại không bị khởi tố. Chúng tôi mong muốn rằng cơ quan điều tra và VKSND Tối cao cần điều tra làm rõ sự việc và đưa những người có liên quan ra ánh sáng tránh mắc phải những sai lầm một lần nữa khiến người vô tội phải chịu thiệt thòi suốt 10 năm mà không biết kêu ai như ông Chấn.

Minh Việt
Từ khóa :
Cuộc sống đời thường , Phạm Tuấn Chiêm , VKSND , Nguyễn Thanh Chấn , Đình Xuyên , Gia Lâm , thẩm phán , kết án oan , trung tâm thành phố Hà Nội
Cuộc sống đời thường của thẩm phán bị khởi tố vì kết án oan ông Chấn
Chủ đề : Tiếng dân
Bình luận
HaoHao
1

Chắc là ông này đi bộ đội về lại học tại chức rồi .hoặc có đến trường chính quy thì lại lấy cái mác thương binh đi học buổi đực buổi cái rồi xin các thầy cô giáo trẻ cho đủ điểm. Việc nào ra việc ấy .Toà nên xử ông Chiêm về tội dốt mà vẫn nhận việc quan trọng để rồi lám sai gây hậu quă đặc biệt nghiêm trọng .Rồi chiếu cố cái sự dốt ấy mà giảm nhẹ án phạt cho ông ấy bao nhiêu % thì tuỳ. Thế mới gọi là thấu tình đạt lý các cụ ạ

Trần Anh Mỹ
2

Cho dù thương ông Chiêm đến mấy, cũng thấy ông đáng đời. Làm một tội lỗi lớn với ông Chấn như thế chưa đáng sao? Khi phán xử người ta, ông Chiêm có tình thương không? Ông cứ nhắm mắt phán rồi lòng thanh thản vì người khác sai bảo ông sao? Sao lúc ấy ông không có can đảm đứng lên bênh vực ông Chấn? Sao ông không có can đảm từ chối vụ án, nói rằng vụ án này sai? Hãy coi gương ông Chiêm mà ngẫm lại mình?

Chia Xa
1

Thật là tội nghiệp bất kể là ai, mong sao không có những sự việc đáng tiếc này.

Xuân Hà
7

Truy tố mình ông Chiêm là vô lí,hơn nữa trái với tiền lệ.Tòa xử sai chỉ có thể xin lỗi và bồi thường.Điều tra sai,khởi tố sai...mới bị khởi tố?Thế giới đều vậy?Chánh tòa đương chức phạm pháp thì khởi tố,song phải cách chức trước đã.

nguyễn văn vui
6

Tôi được biết (qua báo chí) Ông này vốn là thương binh trong chiến tranh. Đã từng bị bom vùi, đạn bắn, hiện vẫn còn mảnh đạn trong cơ thể. Tôi lại được biết : Trình tự xét xử một vụ án là : Sau khi nhận được kết quả điều tra của cơ quan điều tra (ở đây là công an). Thì tòa án phải tiến hành phúc tra lại kết luận điều tra này. Tất nhiên phải theo nguyên tắc "Suy đoán vô tội"nếu tòa xét xử độc lập!Tiếc rằng điều đó không sảy ra.

hai lua
7

nhà thẩm phán tối cao thua nông dân ? ko tin , 100 phần trăm không tin

phạm quang
4

Bạn nhầm rồi, người ta đã nghỉ hưu 10 năm và thời đó nhiều người như vậy đấy, nhất là những người lính đã qua chiến tranh.

Quang Minh
11

Cần xử lí nặng những kẻ đã đưa ông Chấn vào tù, và hôm nay đưa ông Chiêm ra tòa. Bức cung, lập hồ sơ giả, buộc tội sai ... Và cuối cùng là lập Tòa để buộc tội bằng hồ sơ vụ án sai sự thật. Ông tòa Chiêm và cả cái hội đồng thiếu minh mẫn, không chịu khó làm án ... Giờ bao người phải đối mặt với công lí. Án oan, án sai ... Ôi !!!

Xem thêm bình luận
Tin khác