ĐBQH Hoàng Hữu Phước: Nhận sai nhưng không từ nhiệm

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Hữu Phước đã trao đổi với báo chí trong cuộc gặp chiều 19-2 xung quanh bài viết công kích ông Dương Trung Quốc (Dương Trung Quốc: Bốn điều sai năm cũ (Tứ Đại Ngu) trên blog cá nhân của mình.

. Có ý kiến cho rằng ông dùng những lời lẽ đó là vi phạm quy định của pháp luật dân sự vì đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác. Ông thấy sao?

+ Tôi là công dân, lại là ĐBQH. Nếu tôi sai thì tôi sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật thôi.

ĐBQH Hoàng Hữu Phước: “Mọi người hãy chờ xem tôi sẽ hành động thế nào sắp tới”. Ảnh: MINH CƯỜNG


. Nếu được rút lại các nội dung trong bài viết, ông sẽ rút lại những gì?

+ Tôi không rút các quan điểm tranh luận về các vấn đề. Nếu được như thế tôi chỉ rút tên ông Dương Trung Quốc, đồng thời cách trình bày sẽ không giễu cợt với các câu cú, ngôn ngữ thể hiện, diễn đạt không đúng các nội dung đó. Vì nó không phù hợp với suy nghĩ của mọi người hiện nay.

. Ông nghĩ sao về niềm tin về việc cử tri vào ông sẽ sụt giảm lớn sau sự việc này?

+ Cử tri cũng có nhiều kiểu suy nghĩ khác nhau. Có người nếu thấy tôi làm không đúng mà biết phục thiện thì sẽ nghĩ khác. Có người chắc chắn sẽ rất nghiêm khắc với ĐB của mình. Nếu tôi là cử tri, tôi mong ĐB hãy làm gì cho đất nước khởi sắc lên. Đây là những kỳ vọng chính đạo - chính đáng - chính tâm. Và mọi người hãy chờ xem tôi sẽ hành động thế nào sắp tới.

. Có ý kiến cho rằng Quốc hội nên bãi miễn tư cách ĐBQH của ông?

+ Vấn đề này có quy trình, quy định rất cụ thể. Nếu xảy ra thì tôi tuân theo xử lý của QH mà không phàn nàn gì. Chẳng hạn như khi bị cảnh sát thổi phạt vì vượt đèn đỏ, anh không thể biện bạch vì anh đau bụng nên phải chạy vượt đèn.

Nhưng đây cũng là cơ hội tốt cho hai vấn đề: Một là cho mọi người về cách dùng từ ngữ phải thận trọng, không nên dùng từ nặng nề xúc phạm người khác. Thứ hai, tôi sẽ cho mọi người thấy nếu tôi có ra khỏi QH cũng không hề nói xấu Đảng, Nhà nước hay tổ chức mà mình đã từng tham gia như một số ít người mới ra đi là đã quay lưng lại nói xấu. Tôi vẫn là tôi, dù có bị ra khỏi QH, tôi cũng sẽ góp công sức xây dựng đất nước. “Thất phu hữu trách” tức kẻ vô học còn có trách nhiệm xây dựng đất nước nữa là tôi.

. Thế ông có nghĩ tới việc sẽ từ nhiệm không?

+ Không, tôi không nghĩ tới điều đó. Tôi sẽ ở đây ngoại trừ tổ chức có quyết định xử lý buộc tôi phải ra đi.

. Bài học lớn nhất mà ông rút ra qua sự vụ này là gì?

+ Sự cẩn trọng không bao giờ thừa.

Minh Cường/Pháp luật TP.HCM
Đang tải tin...