“Đúng quy trình” và cái sảy nảy cái ung

Xã hội

Ths Trương Khắc Trà

(GDVN) - Với ông Bí thư tỉnh Hậu Giang, chiếc Lexus gắn biển xanh chỉ là cái…sảy, nhưng không may nó đã nảy thành cái ung rồi.

LTS: Vừa qua, dư luận xôn xao khi thông tin về chiếc xe công mang biển xanh 95A-0699 của cơ quan nhà nước tỉnh Hậu Giang là xe sang Lexus lưu thông trên đường phố Cần Thơ khiến nhiều người choáng ngợp.

Ngày 9/6, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận vụ việc.

Hôm nay, trong bài viết này Ths.Trương Khắc Trà bày tỏ quan điểm của mình về chuyện xe biển xanh của vị quan đứng đầu tỉnh Hậu Giang này. Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Xung quanh những lùm xùm liên quan đến chiếc Lexus và vị quan to hàng đầu tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh liên tiếp được báo chí đưa ra ánh sáng đã đặt ra không ít vấn đề cấp bách về công tác cán bộ hiện nay. 

Chắc chắn, việc bổ nhiệm một ông quan to như vậy không phải như cái…trở bàn tay, bởi phải qua nhiều cấp, nhiều ngành, suy đi xét lại về phẩm chất, năng lực và tất cả phải đáp ứng nguyên tắc “đúng quy trình”.

Chiếc Lexus gắn biển xanh chỉ là cái…sảy, nhưng không may nó đã nảy thành cái ung

Nhưng, dư luận có cơ sở để nghi ngờ cái gọi là quy trình ấy khi để chiếc Lexus trên 5 tỷ phục vụ cho ông quan tỉnh, chẳng những thế nó còn hô biến biển số “trắng” thành “xanh”…

Ấy vậy mà Bí thư tỉnh này cho rằng đó là việc bình thường chẳng có gì dư luận phải phê phán ầm ĩ.

Với ông Bí thư, chiếc Lexus gắn biển xanh chỉ là cái…sảy, nhưng không may nó đã nảy thành cái ung rồi.

Cái ung tất nhiên là to, nguy hiểm và đau đớn hơn cái sảy nhiều lần, bởi vậy mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới rốt ráo chỉ đạo hàng loạt Bộ, ngành từ Trung ương tới địa phương vào cuộc xử lý.

Tổng Bí thư yêu cầu kiểm tra việc Phó chủ tịch Hậu Giang đi xe tư gắn biển xanh

(GDVN) - Tổng Bí thư yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng các cơ quan, địa phương nhanh chóng kiểm tra, coi đây là việc cần làm ngay.


Trong trường hợp này, liệu rằng việc điều chuyển, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh qua hàng loạt vị trí có đúng quy trình? 

Theo thông tin từ nhiều báo, công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam do ông Trịnh Xuân Thanh làm thủ trưởng trước đây làm ăn thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng.

Thậm chí, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 49/TB - VPCP ngày 25/1/2014 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong việc kinh doanh thua lỗ, gây khó khăn cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam của Công ty này. 

Thủ tướng đã chỉ đạo xem xét trách nhiệm để xảy ra thua lỗ nhưng không hiểu quy trình biến hóa kiểu gì đã đưa ông Thanh nhảy sang những vị trí khác to không kém chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và vụ việc từ cái ung đã nhẹ nhàng thành…cái sảy!

Có hay không tình trạng “trên bảo dưới không nghe” bởi chính sách từ Trung ương khi về tới địa phương nhiều nơi bị méo mó, biến dạng, không ít quan lớn địa phương hành xử cát cứ, hách dịch như ông vua con làm mất niềm tin của nhân dân.

Những chiếc xe tiền tỷ, đạo đức công vụ và thói sính hình thức

(GDVN) - Hàng ngày có rất nhiều xe gắn biển xanh trị giá bạc tỷ ung dung phóng đi trên khắp các con đường. Những chiếc xe đó của ai? Sử dụng vào việc gì?

“Pháp quyền” và “độc quyền” là kẻ thù không đội trời chung, sai phạm của ông Thanh hy vọng sẽ sớm được làm rõ trong nay mai nhưng khó có thể chấp nhận việc biến “xe ông” thành “xe công”.

Và cái quy trình lập lờ giữa công an, UBND và Tỉnh ủy Hậu Giang đã bẻ cong quy định của Chính phủ về định mức xe công dành cho cán bộ lãnh đạo.

Bản chất quy trình công tác cán bộ vốn rất chặt chẽ đã được quy định cụ thể tại Luật Cán bộ công chức, nhưng vấn đề là những người thực hiện có làm đầy đủ không. 

Sợ rằng, trong sự đầy đủ lại có những đánh giá, kiểm tra hời hợt, chưa kỹ nên dẫn đến một số trường hợp chọn sai người và lọt những cán bộ không đảm bảo tiêu chuẩn về năng lực, phẩm chất đạo đức vào các vị trí quan trọng.

Thiết nghĩ đã đến lúc không thể dùng các biện pháp xử lí sai phạm, tiêu cực, đặc biệt là các vụ việc gây bức xúc trong nhân dân theo kiểu “kiểm điểm nghiêm túc”, “rút kinh nghiệm sâu sắc” hay “xin lỗi” là xong…

Mà cần phải xử lí quyết liệt, kịp thời, xác đáng, đúng bản chất của sự việc để ngăn ngừa các sự việc tương tự về sau và để lấy lại niềm tin của nhân dân.

Hy vọng rằng với tinh thần kiên quyết loại bỏ những “ông vua con” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cộng với quyết tâm xây dựng một “Chính phủ liêm chính” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chắc chắn không chỉ việc “xe ông” thành “xe công” mà cả quy trình bổ nhiệm vị Phó Chủ tịch từng một thời làm ăn “bết bát” này sẽ được làm sáng tỏ.

Ths Trương Khắc Trà
Từ khóa :
xe công , quan chức , Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng , quy trình bổ nhiệm , trịnh xuân thanh
“Đúng quy trình” và cái sảy nảy cái ung
Bình luận
Dương Ngoạn
1

Người dân nghe quy trình thì ngán ngẩm.Lãnh đạo lấy quy trình để che đỡ.Bản chất quy trình không xấu, nhưng chưa có bài viết nào phân tích tại sao!Tôi không có khả năng phân tích nhưng biết rằng người ta lợi dụng quy trình và tiến hành cái quy trình ấy xảo trá, trong một nhóm người đươc lựa chọn. Nhóm người ấy vì quyền lợi là tay chân cho ý chí của kẻ cầm đầu.

Phạm Vy Long
1

Phải sửa ngay từ cái gốc của qui trình bổ nhiệm cán bộ : muốn chọn được cán bộ có đức , có tài để phục vụ nhân dân phải biết dựa vào nhân dân , nghĩa là phải công khai , minh bạch , phải tham khảo nhân dân nơi cán bộ được bổ nhiêm , nơi cán bộ cư trú , cbcc nơi cb được bổ nhiệm công tác một cách thực sự dân chủ để dân có ý kiến (chứ kg phải làm theo kiểu hình thức , để đối phó như hiện nay ). Không nên bổ nhiệm cán bộ chỉ dựa vào cơ cấu như mà quan tâm đến ý kiến của nhân dân như hiện nay .

Nguyễn Minh Vỹ
2

Không chỉ riêng Hậu Giang mới có xe biển xanh như thế và không chỉ riêng ông Trịnh Xuân Thanh được bổ nhiệm như thế đâu! Tôi mong rằng Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo rà soát toàn bộ việc bổ nhiệm cán bộ và mua sắm công của các địa phương và các Bộ, Ngành trong cả nước. Có thể mất mát trước mắt nhưng chúng ta sẽ được cả đất nước lâu dài!

Phạm Hữu Tiến
6

Vâng,chúng tôi thấy SỞN GAI ỐC lên vì QUÁ LỘNG HÀNH, thế mà Bí thư tỉnh này cho rằng "đó là việc bình thường chẳng có gì dư luận phải phê phán ầm ĩ". Vậy có nghĩa là còn nhiều chuyện khác LỚN HƠN chứ gì. Chúng tôi mong UB Trung ương tiếp tục kiểm tra cả ông Bí thư này nữa.

Hatbuihong
2

Nếu muốn hiểu về nhân cách của một quan nào đó, thì hãy hỏi dân

Vũ Nghiệm BN
12

ĐÚNG QUY TRÌNH chứ sao??? Đó là cái BÙA hộ mệnh cho các QUAN có thẩm quyền đề xuất, phê chuẩn BỔ NHIỆM, đưa vào QUY HOẠCH, đưa vào diện LUÂN CHUYỂN để được lên CAO hơn CAO NỮA mà!!!

BÌNH DÂN
27

Qua vụ việc ông Thanh từ vị TGĐ một công ty nhà nước làm ăn bết bát, thua lỗ vài nghìn tỷ đồng, sau đó không bị quy trách nhiêm còn được điều chuyển hết cơ quan này đến cơ quan khác, hết Bắc-Trung-Nam trên con đường thăng tiến không ngừng, còn là cán bộ "nguồn" cho đất nước!?. Đây là cả một quy trình hết sức "suôn sẻ" cho đến khi vụ việc Siêu xe đi "mượn" gắn biển công vụ phạm luật GT đã hé mở nhiều điều... Vậy làm sao ông Thanh có thể làm được những điều như vậy, cơ quan nào, cá nhân nào "đỡ đầu" cho ông ấy ? và hàng nghìn tỷ đồng thất thoát như vậy liệu có trở thành cái mồi trên con đường "quan lộ" của ông này. Lỗ hổng về mặt tổ chức và quyền lực cá nhân từ đâu cần được làm sáng tỏ và cơ quan, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm dù họ đã "hạ cánh" hay đương chức. Dư luận khó chấp nhận giải thích việc đề bạt đã "đúng quy trình " hoặc có sai sót để "rút kinh nghiệm" ..../.

Minh Đức
29

- Phát ngôn của ông Bí thư tỉnh Hậu Giang thế thì làm sao mà cán bộ của tỉnh Hậu Giang không bị tha hóa được (?!). Dúng là "Thượng bất chính, hạ tắc loạn". - Vụ việc của ông Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang - Trịnh Xuân Thanh rõ rang đã vượt ra ngoại biện giới tỉnh Hậu Giang; không còn chỉ là vấn đề "nghệ thuật chuyển biển số Trắng-Xanh" mà ông Thanh đã làm mà là vấn đề "thành tích cá nhân" mà ông Thanh đã "đạt được" khi còn làm Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (thua lỗ trên 3 ngàn tỷ đồng) NHƯNG ông ấy vẫn được quy hoạch để lên chức Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang; trúng cử Đại biểu QH theo ĐÚNG QUY TRÌNH sau nhiều lẫn hiệp thương nhưng vẫn nằm trong danh sách bầu cử (?!) - Thiết nghĩ Tổng Bí thư cũng nên chỉ đạo việc xem lại cái "QUY TRÌNH BỔ NHIỆM CÁN BỘ" kia vì cử như thể này thì thật là NGUY HẠI cho dân, cho nước (!)

Xem thêm bình luận
Tin khác