Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: "Thạc sĩ xếp loại giỏi, chưa chắc đã giỏi"

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN)- Đó là nhận định của GS. Nguyễn Minh Thuyết về sự việc thạc sĩ tốt nghiệp loại giỏi, thủ khoa xuất sắc, bị trượt trong kỳ thi công chức thành phố Hà Nội vừa qua.

Dư luận đưa ra nhiều quan điểm trái chiều trước sự việc, hàng loạt thạc sĩ tốt nghiệp loại giỏi ở nước ngoài, thủ khoa xuất sắc trong nước trượt kỳ thi công chức Hà Nội vừa qua. 

Theo đó, hồi cuối tháng 4/2015, Sở Nội vụ Hà Nội công bố kết quả kiểm tra, sát hạch tiếp nhận công chức không qua thi tuyển tại kỳ tuyển dụng công chức thành phố Hà Nội năm 2015. Theo đó, có đến gần 50% tổng số thí sinh tham dự sát hạch không đạt.

Cụ thể, trong 63 thí sinh là thủ khoa đại học trong nước, bằng giỏi nước ngoài, có đến 30 người bị đánh trượt (5 thí sinh có bằng thạc sĩ loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài và 25 thí sinh là thủ khoa, thủ khoa xuất sắc trong nước, cử nhân bằng giỏi nước ngoài).

Thi công chức (ảnh minh họa)

Giới chuyên môn nhận định, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhiều thạc sĩ tốt nghiệp loại giỏi, thủ khoa xuất sắc, bị đánh trượt trong kỳ thi công chức thành phố Hà Nội 2015. 

Hôm 12/5, trao đổi với Giáo dục Việt Nam, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, việc thạc sĩ tốt nghiệp loại giỏi, thủ khoa xuất sắc, bị đánh trượt là điều bình thường.

“Họ có thể là những người giỏi thật sự, nhưng đó là giỏi về mặt chuyên môn. Tuy nhiên, việc thi tuyển công chức nếu chỉ dựa vào năng lực chuyên môn thì chưa đủ”, GS Nguyễn Minh thuyết nêu quan điểm.

GS. Nguyễn Minh Thuyết (ảnh Ngọc Quang)

GS. Nguyễn Minh Thuyết cũng cho rằng việc thi công chức cần có sự hiểu biết tổng hợp nhiều mặt về pháp luật quản lý nhà nước, chuyên môn.

"Cần xem xét lại cách thức lựa chọn vị trí tuyển dụng của số thí sinh này. Có thể những người không thi đỗ, là do họ không chọn đúng vị trí, dẫn đến không hợp với chuyên môn, sở trường của mình. Tất nhiên, cũng không loại trừ trường hợp sức học của họ không thật sự giỏi như tấm bằng đã cấp. Cho nên thạc sĩ giỏi chưa chắc đã giỏi.

Vấn đề đặt ra ở đây là vị trí tuyển dụng phải phù hợp

"Có nhiều thí sinh không tâm huyết lắm trong chuẩn bị, định hướng nghề nghiệp vào làm công chức thành phố", ông Nguyễn Đình Hoa, Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội nhận định.
với chuyên môn được đào tạo. Ví dụ, khó có thể phát huy năng lực người được tuyển dụng nếu tuyển thí sinh tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí lại được giao nhiệm vụ, đảm nhiệm công tác cán bộ, công tác hành chính...".

GS. Nguyễn Minh Thuyết đề nghị, cần xem xét lại đề thi tuyển công chức vừa qua để xác định mức độ phù hợp trong công tác tuyển dụng.

"Ví dụ, có nhiều trường hợp thi tuyển dụng viên chức, nhưng lại hỏi sâu về vấn đề quản lý hành chính Nhà nước, trong khi các câu hỏi về chuyên môn lại ít được chú trọng. Điều này phản ánh hiện tượng tổ chức thi tuyển cán bộ ở nước ta còn nhiều vấn đề phải bàn.

Mặt khác, phải xem xét lại cách thức tổ chức thi tuyển, liệu đã công bằng, khách quan chưa? Thực tế có nhiều trường hợp, người ta đăng công khai tuyển cán bộ nghe có vẻ rất khách quan, hoành tráng. Tuy nhiên, việc tuyển công khai này chỉ là hình thức. Thật ra họ đã nhằm vào ai đó rồi.

Kiểu tuyển dụng này chủ yếu dựa trên các mối quan hệ quen biết, hoặc tiền bạc", GS. Thuyết nhận định.

Cũng theo GS. Nguyễn Minh Thuyết, công chức không hẳn là con đường duy nhất để nhiều người có thể phát huy khả năng, năng lực chuyên môn của mình.

Với những người giỏi thực sự, họ nên tự tạo cho mình cơ hội để khẳng định năng lực chuyên môn ở một môi trường khác. Có thể sự khởi đầu sẽ gặp nhiều khó khăn, hoặc không tránh khỏi thất bại.

XUÂN QUANG
Từ khóa :
đại học , thí sinh , giáo dục , đào tạo , thạc sĩ , chuyên ngành , kỳ thi , tốt nghiệp , Hà Nội , thi công chức , GS Nguyễn Minh Thuyết
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: "Thạc sĩ xếp loại giỏi, chưa chắc đã giỏi"
Bình luận
Quyên
7

Tuong-ông (bà) nói buồn cười, nhưng mà đúng thế đấy. Các cụ của ta học thời tây, ai cũng rất là đạo đức, yêu nước vô cùng, không có hoặc băng cấp thấp thôi, nhưng tiếng tây, tiếng tàu đều giỏi,trí thức uyên thâm, đặc biệt là làm đầy tớ ND rất trung thành.

Hoàng Hoa Đình
1

Bệnh thành tích và nạn phong bì trong ngành Giáo dục đã dẫn đến nền học vấn với kiến thức phong bì. Ở phổ thông phụ huynh có phong bì thì con em có điểm tổng kết cao, ở ĐH sinh viên có phong bì thì có điểm học phần khá, giới. Nền học vấn với kiến thức phong bì đó là nỗi đau và cũng là câu trả lời tại sao sinh viên ra trường không làm được việc.

Phan Quân
2

Không nên lạm dùng thuật ngữ "thủ khoa" cũng như đánh giá cao những sv có danh hiệu đó vì ngày xưa thủ khoa có phạm vi toàn quốc còn bây giờ nó chỉ có phạm vi một trường, thậm chỉ là một khoa trong một trường trong khi đẳng cấp của các trường rất khác nhau. Thủ khoa trường A có khi/nhiều khi không bằng hạng trung bình của trường khác chưa nói cánh đánh giá ở các trường cunga có truyền thống khác nhau. Nói chung nên bỏ danh xưng này và cũng bỏ luôn việc tuyên dương những người có danh xưng này cho nó lành.

Thanh Liêm
9

Rõ ràng ngày nay chất lượng đào tạo của chúng ta đang có vấn đề! Trước năm 1975 học sinh tốt nghiệp tú tài toàn phần (bậc THPT hiện nay) là hoàn toàn tự tin ra nước ngoài học tập và sinh hoạt mà không hề bị rào cản về ngôn ngữ. Nhìn lai đội ngũ cán bộ có bằng ThS, TS ngày nay mà buồn cho nền giáo dục nước nhà. Nhiều người có bằng ThS, TS nhưng không biết chuyên môn và nghiên cứu khoa học, có chứng chỉ ngoại ngữ trình độ C nhưng không biết ngoại ngữ. Câu chuyện bằng cấp ở nước ta đang là nỗi nhức nhối của toàn xã hội.

Tuong
21

Phải công nhận là dạy theo kiểu thằng tây nó bày cho ta hồi xưa ấy, hiệu quả cao hơn bây giờ nhiều, các cụ nhà ta chẳng bằng cấp gì mà sao giỏi thế, tiếng tây nói làu làu, cử nhân ta ngày nay nói được mỗi câu "hê-lô,hao a yêu ", chính tả viết còn sai- ha ha...!

Phạm Anh Dũng
1

thạc sĩ chưa chắc đã giỏi, Tiến sĩ chưa chắc đã giỏi đúng thật, nhà nhà đi học, người người đi học có những ngườitừ trông trẻ, học trung cấp, sau đó học liên thông, sau đó lại đi học thạc sĩ giáo dục của chúng ta là vậy, có những người học Đại học học sinh còn hiểu bài nhưng khi đi học Thạc sĩ về dạy học sinh toàn ngủ gật

Giàng A Sử - Yên Bái
5

Do hoàn cảnh lịch sử trong bộ máy nhà nước chúng ta có một lượng đông cán bộ đi làm rối sau đó mới đi học, trong đó có một số làm cán bộ lãnh đạo nhưng vẫn "nợ trình độ". Từ đó tạo ra trào lưu cán bộ đi lấy bằng tại chức mà rất hiếm người đi học đúng nghĩa. Mọi người đổ xô đi lấy bằng ThS, TS, chứng chỉ ngoại ngữ bậc cao để được xã hội công nhận là người "có trình độ cao" là do quản trị nguồn nhân lực công quá trì trệ.

le thanh van
1

Việt Nam đào tạo trình độ Thạc sỹ nhanh quá, chắc xếp hạng đứng đầu thế giới, mang bằng giỏi mà thi trượt công chức, ai cũng biết phải xem lại trình độ có tương xứng không, hơn vậy sự tuyển dụng của ta thực sự chưa tuyển người tài, mang tính hình thức, hợp thức hóa. Do vậy dân ta còn khổ. Biết rồi nõi mãi, mà vẫn thế

Xem thêm bình luận
Tin khác