Giữa Thủ đô, hàng vạn m2 đất bị cắt xén, chuyển đổi trái phép

Xã hội

XUÂN QUANG - LÊ KHANH

(GDVN) -Vùng đất này có diện tích gần 2 vạn m2, nằm cách Bờ hồ Hoàn Kiếm chừng 4km và được giao cho một Hợp tác xã. Nhưng giờ đã được sang nhượng, sử dụng sai mục đích.

Cắt xén đất, sử dụng đất sai mục đích…

Hợp tác xã (HTX) công nghiệp sứ cách điện Thương binh Thanh Trì được thành lập 1959. Thành phần chủ yếu là những thương binh nặng từ miền Nam tập kết ra Bắc. 

Sau khi hợp nhất về địa bàn phường Thanh Trì, đơn vị được nhà nước giao sử dụng thửa đất có diện tích 17.782 m2 (Trong đó có 9.815 m2 là đất tập thể của HTX, tại thửa đất thứ nhất số 25 tờ bản đồ số 10; Thửa thứ hai số 94, tờ bản đồ số 18, diện tích 7.967 m2 là đất sản xuất kinh doanh của HTX).

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cả nghìn m2 đất của HTX công nghiệp sứ cách điện đã bị cắt xén, chiếm đoạt, sử dụng sai mục đích nhằm trục lợi. Sự việc khiến nhiều xã viên HTX không khỏi bức xúc.

“HTX là công sức, máu xương của chúng tôi bao năm gây dựng nên với tinh thần “tàn nhưng không phế”. Vậy mà giờ đây, những gì chúng tôi tạo ra đang bị chiếm dụng, sử dụng sai mục đích, thao túng tài sản…”, một xã viên HTX nói.

Trụ sở HTX công nghiệp sứ cách điện Thanh Trì  biến thành gara sửa chữa ô tô

Theo xác minh, diện tích đất ở trong khu tập thể được HTX công nghiệp sứ cách điện thương binh Thanh Trì chia thành 161 thửa, đang được các hộ dân sử dụng để làm nhà ở. 

Ngoài ra, còn có khoảng 4.000m2/7.967m2 diện tích đất sản xuất kinh doanh, đã bị HTX  tự ý chuyển đổi sang mục đích làm nhà ở (số liệu tính đến năm 2009).

Được biết, đến thời điểm hiện tại, HTX này đã không còn hoạt động thực tế, nhưng vẫn đăng ký ngành, nghề kinh doanh (sản xuất các loại sứ cách điện, hạ thế, sức chịu nhiệt; Dịch vụ công nghiệp cơ khí), chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển giao, cho các tổ chức, cá nhân khác thuê để hoạt động.

Việc HTX công nghiệp sứ cách điện Thương binh Thanh Trì ngang nhiên tự ý chuyển đổi hàng nghìn m2 đất sản xuất, kinh doanh sang đất sử dụng vào mục đích khác, đồng thời cho các tổ chức, cá nhân thuê lại mặt bằng, nhà xưởng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng  đến quyền lợi của các xã viên. Đồng thời vi phạm nghiêm trọng chính sách, pháp luật đất đai của nhà nước.

Chính quyền "bảo kê" cho sai phạm?

Trong cuộc trao với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 12/12, Chủ nhiệm HTX công nghiệp sứ cách điện Thương binh Thanh Trì và lãnh đạo địa phương này đều cho rằng, việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho thuê đất trái thẩm quyền hàng nghìn m2 đất của HTX là không đúng theo quy định…

Hợp đồng cho thuê bến bãi giữa HTX công nghiệp sứ cách điện với Công ty TNHH Quang Quân

Tuy nhiên, bà Huỳnh Thị Cẩm Hương  - Chủ nhiệm HTX công nghiệp sứ cách điện Thương binh Thanh Trì cho rằng, lãnh đạo kế nhiệm của HTX không có liên quan tới việc cắt xén, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

“Mấy năm trở lại đây, việc sản xuất mặt hàng sứ công nghiệp không có đầu ra, do vậy chủ trương của lãnh đạo HTX thời kỳ trước là cho thuê lại mặt bằng để lấy tiền trợ cấp cho thương binh và xã viên đương nhiệm. Việc cho thuê lại đất là do lãnh đạo thời kỳ trước, không liên quan tới tôi”.

Chủ nhiệm HTX sứ cách điện cũng thừa nhận rằng, việc tự ý chuyển đổi hàng nghìn m2 đất sản xuất kinh doanh trái quy định sang đất ở là chưa đúng quy định. Tuy nhiên, lý giải cho vấn đề này, bà Hương cho rằng: “Số diện tích đất sản xuất kinh doanh đã bị chuyển đổi là do ban quản trị và ban tài sản của HTX đứng ra làm. Tôi mới được bổ nhiệm nên không biết gì…”.

Liên quan đến vấn đề quản lý đất đai trên địa bàn, ông Nguyễn Quốc Hoan - Chủ tịch UBND P. Thanh Trì cho biết, lãnh đạo phương không nắm được việc HTX tự ý chuyển đất, sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất: “Họ không báo cáo cho lãnh đạo phường biết, nên chúng tôi không nắm được sự việc mà báo cáo lên cấp trên”.

Ông Nguyễn Quốc Hoan - Chủ tịch UBND P. Thanh Trì trong cuộc trao đổi với PV

Tuy nhiên, tài liệu có được chỉ rõ, lãnh đạo P. Thanh Trì đang cố gắng hợp thức hóa diện tích đất của HTX công nghiệp sứ cách điện bị chuyển đổi sai quy định nói trên. Văn bản số 49/CV – UB ngày 10/6/2009  gửi chi cục thuế huyện Thanh Trì về việc thu thuế nhà đất năm 2009 đối với các hộ dân khu tập thể HTX công nghiệp sứ cách điện thương binh Thanh Trì, đã thể hiện rõ điều này. 

Văn bản nêu rõ: “Để thực hiện tốt công tác thu thuế nhà đất, UBND P. Thanh Trì báo cáo và đề nghị Chi cục thuế Q. Hoàng Mai bổ sung sổ bộ thuế nhà đất năm 2009 của 161 thửa đất trong khu tập thể HTX sứ cách điện thương binh để thu thuế nhà đất theo từng hộ, theo vị trí của các hộ đang sử dụng. Đồng thời đề nghị Chi cục thuế Q. Hoàng Mai xem xét quyết định việc HTX sứ cách điện đã tự chuyển đổi diện tích  4.028m2 đất sản xuất kinh doanh (tính cả đường đi) sang mục đích làm nhà ở cho các hộ tập thể (112 thửa với diện tích 3.555,2 m2 đất”.

Hiện tại, đối với đất sản xuất kinh doanh, hàng năm Chi cục thuế Q. Hoàng Mai vẫn thu theo diện tích đất trên bản đồ, nhưng từ lâu HTX công nghiệp sứ cách điện đã tự chuyển đổi một phần diện tích đất kinh doanh sang làm nhà ở cho xã viên hợp tác xã.

Như vậy, việc lãnh đạo phường Thanh Trì đề nghị Chi cục thuế Q. Hoàng Mai xem xét quyết định việc HTX sứ cách điện chuyển đổi hàng nghìn m2 đất sản xuất kinh doanh sang mục đích làm nhà ở cho các hộ dân là đúng quy định của pháp luật hiện hành?

Lãnh đạo P. Thanh Trì còn mạnh dạn đề nghị nhà nước nên có chính sách nhằm “tạo điều kiện” ổn định đời sống nhân dân tại những thửa đất đã bị tự ý được chuyển đổi ...

Vậy, đâu là trách nhiệm của cơ quan chức năng trong lĩnh vực quản lý đất đai?

Báo điện tử GDVN sẽ tiếp tục thông tin...


 

 

XUÂN QUANG - LÊ KHANH
Từ khóa :
Thanh Trì , Hà Nội , Hợp tác xã Công nghiệp sứ cách điện thương binh , Nguyễn Quốc Hoan , Huỳnh Thị Cẩm Hương
Giữa Thủ đô, hàng vạn m2 đất bị cắt xén, chuyển đổi trái phép
Chủ đề : TIẾNG DÂN
Bình luận
song thao
0

Ông Chủ tịch phường này thì sắp chuyển công tác, sai phạm thì tràn lan. Khu nhà ở không giấy tờ vẫn mọc lên hàng trăm căn.....lạ lùng là không ai biết gì và nói gì được. HTX thì sai phạm hàng ngàn mét đất mà phường không biết, trong khi chính ông Chủ tịch này là đại biểu HĐND ứng cử và trúng cử ở HTX này, không bao che sao được....

Mai Lý
0

Còn 3 ngày nữa là tròn 1 tháng báo Giáo dục đưa tin bài về HTX Sứ Cách điện thương binh, xem ra Báo điện tử GDVN đang bị thao túng hay sao mà không thấy tiếp tục đưa tin bài về vụ việc này??? Coi thường ý nguyện của xã viên và bạn đọc trên khắp cả nước chăng?

nguyễn hùng sơn
0

Sự việc đang bị chìm xuống. Mong quý báo lên tiếng

Bùi Kiểm
0

KÍNH MONG BÁO GIÁO DỤC TIẾP TỤC ĐĂNG TẢI LOẠT BÀI ĐIỀU TRA.

Thu Thảo
1

Liên tục các sai phạm được công luận nêu lên. Báo động đỏ về tình hình, phẩm chất, năng lực đạo đức của lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp. Cần phải có chiến dịch chấn chỉnh những sai phạm như này.

ngọc trinh
1

Không phải là xã viên, không nằm trong cấp ủy, trong ban chủ nhiệm mà tự nhiên lên đến chủ nhiệm. Xin thưa bà Hương là phó chủ nhiệm, bí thư chi bộ thời kì ông Trần Biện làm chủ nhiệm. Mọi hoạt động bà ta nắm rõ và thao túng hết vì ông Trần Biện đã lớn tuổi. Hơn nữa khi có điều tra của nhà báo, bà Hương cho họp các gia đình thương binh và yêu cầu kí vào biên bản là đồng ý cho thuê. Tại sao không liên quan mà bà Hương lại làm vậy? Lấp liếm quá rồi....

Nguyễn Thế Luận
1

“Mấy năm trở lại đây, việc sản xuất mặt hàng sứ công nghiệp không có đầu ra, do vậy chủ trương của lãnh đạo HTX thời kỳ trước là cho thuê lại mặt bằng để lấy tiền trợ cấp cho thương binh và xã viên đương nhiệm. Việc cho thuê lại đất là do lãnh đạo thời kỳ trước, không liên quan tới tôi”. CÂU NÓI K HIỂU LUẬT VÀ THÁCH THỨC???

Thu Lan
1

Bài báo viết lên, xong lại để đấy. Có phải chăng Tòa soạn là tiếng nói thay lời của người dân mà lại nói sai, bỏ ngỏ ư? Tôi tin Ông Tổng Biên Tập Tòa soạn báo này sẽ điều tra làm rõ sự thật. Vì tất cả những bài viết được đăng lên đều có sự đồng ý phê duyệt của Ban Biên tạp chứ? Xã viên và nhân dân hãy tin tưởng điều đó.

Xem thêm bình luận
Tin khác