Hàng trăm học sinh tiểu học bị mất bữa trưa hoặc ăn mỳ tôm thay cơm

Xã hội

VIẾT CƯỜNG

(GDVN) - Sau vụ học sinh tiểu học phải ăn mì tôm thay cơm tại Hoàng Mai, quận này đã phát hiện có nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường học không đạt tiêu chuẩn.

Đơn vị cung cấp thực phẩm thiếu kinh nghiệm khiến học sinh phải chịu đói chờ mì tôm  

Ngày 8/9, tại một số trường tiểu học trong quận Hoàng Mai (Hà Nội), nhiều học sinh đã phải ăn mì tôm và bánh mì thay cơm trưa do các đơn vị cung cấp thực phẩm “đến muộn”. Tệ hại hơn, có trường phải đến 3 giờ chiều học sinh mới được ăn trưa.

Ngày 9/9, trao đổi với phóng viên, ông Lã Văn Hưởng, Trưởng Phòng Tài chính quận Hoàng Mai cho biết sự việc này là có thật.

“Tuy nhiên ngay sau đó, quận đã chỉ đạo các trường khắc phục bằng cách ra siêu thị mua mì về nấu cho học sinh ăn” – ông Hưởng nói.

Theo lý giải của ông Hưởng, nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ này là do một số đơn vị cung cấp thực phẩm mới vào tham gia cung cấp thực phẩm cho các trường nên chưa được khoa học.

Nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm cho các trường học trên địa bàn quận Hoàng Mai không đạt tiêu chuẩn. Ảnh VIẾT CƯỜNG

Ông Hưởng nói thêm, sau khi xảy ra sự việc, quận Hoàng Mai đã triệu tập các hiệu trưởng họp để rút kinh nghiệm. Ngoài ra cũng chấm dứt hợp đồng cung cấp thực phẩm với một số đơn vị không đạt yêu cầu.  

“Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra một vài điểm thì đúng là những đơn vị được lựa chọn cung cấp bữa ăn cho các cháu chưa đạt tiêu chuẩn” – ông Hưởng khẳng định.

Được biết, ba đơn vi mà quận lựa chọn để cung cấp thực phẩm cho các trường học trên địa bàn gồm có: Công ty CP XNK Nông lâm sản thực phẩm Đông Nam Á; Liên doanh Công ty CP XNK Nông sản thực phẩm Việt Nam và Công ty CP liên hiệp đầu tư xây dựng thương mại xuất khẩu thực phẩm Tiến Thịnh và liên doanh Công ty TNHH thương mại và thiết bị Thành An và Công ty cổ phần thương mại nhập khẩu Phúc Thịnh.

Liên quan đến chuyện hàng nghìn học sinh tiểu học phải ăn mì tôm thay cơm và bị bỏ đói đến tận gần chiều, trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, bà Bùi Thị Thanh – Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo quận Hoàng Mai cho hay, vụ việc này UBND quận đã giao cho Phòng Kinh tế chủ trì.

Bà Thanh khẳng định, Phòng Giáo dục không được tham gia giải quyết vấn đề trên. Mọi thắc mắc của phóng viên, trách nhiệm giải đáp là của Phòng Kinh tế quận.

Trong những năm qua, thể lực người Việt Nam được nâng lên không đáng kể. Đây là vấn đề bức xúc trong chiến lược phát triển con người. Do đó, việc trang bị kiến thức cũng như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng ngay từ khi còn là học sinh là việc rất cần thiết.

Tuy hàng nghìn học sinh tiểu học ở Hoàng Mai chỉ phải ăn mì, bánh mì một buổi. Thế nhưng qua vụ việc, cơ quan chức năng của quận đã phát hiện ra nhiều đơn vị cung cấp thực phẩm cho học sinh trên địa bàn không đạt tiêu chuẩn.

Rất may các công ty trên đã bộc lộ thiếu sót trong việc cung cấp thực phẩm từ sớm, để lâu hậu quả không biết sẽ như thế nào?

Học sinh ăn gì cần phải kiểm tra kỹ

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra nhiều vụ học sinh bị ngộ độc thực phẩm khi ăn tại trường.

Đơn cử như vào ngày 21/8, tại Trường THCS Phan Đình Phùng (xã Hơ Moong, H.Sa Thầy, Kon Tum) có 48 học sinh bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 35 em phải chuyển đến Trung tâm y tế H.Sa Thầy cấp cứu.

Theo Ban giám hiệu Trường THCS Phan Đình Phùng, vào trưa 21/8 có 56 học sinh diện bán trú dùng bữa trưa tại trường thì dẫn đến sự việc trên.

Trước đó vào giữa tháng 4/2014, tại trường tiểu học Long Bình (quận 9, TPHCM) cũng có 97 em học sinh phải vào bệnh viện cấp cứu sau buổi ăn trưa (gồm món cơm chiên dương châu, bánh plan do chi nhánh công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản VISSAN cung cấp).

Sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế TPHCM) lấy mẫu thức ăn để xét nghiệm và cho ra kết luận, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm là do món cơm chiên dương châu với sự hiện diện vi sinh vật gây bệnh Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng).

Rất may sau khi cấp cứu, 97 học sinh trên đã được an toàn. Tuy nhiên, về phía đơn vị cung cấp thực phẩm là chi nhánh công ty VISSAN đã bị xử phạt vi phạm là 23 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị này phải thanh toán toàn bộ chi phí điều trị và các loại phí liên quan như phí vận chuyển, phí xét nghiệm thực phẩm phục vụ công tác điều tra.

VIẾT CƯỜNG
Từ khóa :
mì tôm , ngộ độc , thực phẩm , công ty Vissan , học sinh tiểu học , bị bỏ đói , quận Hoàng Mai ,
Hàng trăm học sinh tiểu học bị mất bữa trưa hoặc ăn mỳ tôm thay cơm
Bình luận
nguyễn mai anh
0

Tại sao BGH các nhà trường này không tổ chức nấu ăn cho Hs bán trú được nhỉ? Dưới Hải Phòng chúng tôi nhà trường đều nấu ăn cho các cháu, vừa kiểm soát được VSATTP vừa rẻ vừa ngon. Có gì mà không làm được nhỉ? Tât cả chỉ cần sự tâm huyết của người hiệu trưởng là làm được.

phu huynh th giáp bát
0

Hôm nay ngày 19/9 Đồng loạt các lớp tại trường tiểu học giáp bát gọi phụ huynh đến để trả tiền ăn và gợi ý nếu gửi nhà trường tiền thì ký nhận nếu ko thì lấy tiền về. Đề nghị báo trí theo dõi hộ chúng tôi . Xem tìn hình bữa trưa của các cháu sẽ ntn. Trân thành cảm ơn.

Bùi Thị Hà
3

Cảm ơn quý báo đã nêu ra sự thật này. Đây là mối kinh doanh( làm ăn trên đầu HS )béo bở nên nhiều nhóm người muốn nhảy vào, tất nhiên để vào được phải có sự "đi đêm" và "mặc cả" sòng phẳng giữa công ty và nhà trường, phòng GD. CMHS-người mua xuất ăn nhưng hầu như không biết gì.Tôi có con học TH và ăn trưa ở trường nên tôi biết, chất lượng nói chung là kém, xót con, thương con nhưng phải chịu. HS TH bây giờ khổ đủ đường. Thương các cháu quá. Tội nghiệp. Mong quý báo góp phần giúp CMHS và các cháu

Khải Minh
1

Tổ chức cơm trưa bán trú cho HS ở HN, từ lâu đã được cấp QL và các trường quan tâm tìm phương án tốt nhất, và đây không phải là trách nhiệm của trường TH, nhưng vì HS học 2b/ngày nên phát sinh thêm. Trước đây, khi nhà trường tự nấu ăn thì chất lượng bữa ăn tốt hơn, rẻ hơn vì không bị chi nhiều "phí" quá nhưng vất vả cho BGH. Nay phải mua xuất cơm (thực tế là mua hộ và trông nom hộ CMHS) là tốt nhưng không tránh khỏi là "cơm bụi"và đắt hơn. Đòi hỏicả 2 phía phải có lương tâm, đạo đức vì các cháu.

Lê Hồng Minh
0

Bài viết đã cho thấy sự kịp thời phát hiện và đưa tin một cách thẳng thắn cùng ảnh chụp có ý nghĩa. Sự việc như quý báo nêu chắc không phải là hiếm gặp ( về chất lượng khẩu phần và giờ ăn của HS không bảo đảm ) ở Hà Nội khi các nhà trường mua suất ăn của các công ty. CMHS biết và bức xúc nhưng không làm gì được vì không thể đón con về nhà ăn bữa trưa. Quý báo cần giúp CMHS thấy rõ: ai chọn công ty đó bán xuất cơm cho trường và năng lực của công ty đó như thế nào , có sự "đi đêm"không?

Xem thêm bình luận
Tin khác