Hội phụ thu, Ban giám hiệu và đồng tiền bị... vấy bẩn!

Xã hội

Lại Cường

(GDVN) - Đến bao giờ nhà giáo mới chuyên tâm vào chuyên môn giảng dạy, để trong giấc mơ là ánh mắt trong trẻo của học trò chứ không phải những khoản thu chưa đủ?

Lại thêm một vị Hiệu trưởng nữa bị đình chỉ vì lạm thu. Đó là bà Lê Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương, Hải Phòng).

Những vị Hiệu trưởng có vẻ ngoài đáng kính nhưng đã bị tha hóa vì “đồng tiền, phân bạc”, vì những âm mưu xấu xa, cũng đã bị trừng phạt. Đó là những việc phải làm, vì môi trường giáo dục không thể là nơi kiếm chác, không phải nơi để "đấu đá".

Thế nhưng, mỗi lần có thêm một Hiệu trưởng bị đình chỉ công tác là mỗi lần ngành giáo dục lại có thêm một "dấu lặng" buồn.

Nghề sư phạm vốn đã từng là niềm tự hào của không biết bao nhiêu thế hệ - được gọi là "nghề cao quý trong những nghề cao quý". Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Nhiệm vụ của thầy cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang”.

Người Việt vốn có truyền thống “tôn sư, trọng đạo”, thế nhưng thật đáng tiếc là những năm gần đây nhiều thầy cô giáo khi nắm giữ các vị trí quản lý đã làm xấu đi hình ảnh của chính mình và gây ảnh hưởng không nhỏ tới đồng nghiệp, nói đi nói lại cũng chỉ vì... tiền.

Đừng để hình ảnh nhà trường bị vấy bẩn vì những đông tiền lạm thu (Ảnh: doisongphapluat)

“Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy” - có lẽ chẳng mấy ai không thuộc nằm lòng câu ca dao ấy. Thế mà bây giờ phụ huynh học sinh phải bức xúc đến mức yêu cầu Hiệu trưởng rời nhiệm sở. Họ chẳng còn tin người thầy lóa mắt vì những đồng tiền lạm thu đủ tư cách dạy con họ nữa.

Quái thai của xã hội hóa giáo dục là lạm thu

Năm học mới đi qua chưa đầy 1 tháng, hai Hiệu trưởng đã bị đình chỉ vì liên quan đến lạm thu. Hàng chục nhà trường vướng vào những chuyện thị phi vì lạm thu.

Chưa bao giờ giáo dục bị chê nhiều như thế. Hình ảnh về thiên chức thiêng liêng của nghề giáo đang bị méo mó.

Nhắc đến trường học bây giờ, những hình ảnh vất vả “gánh chữ lên non”, những con người gieo chữ trên những non cao đã bị lu mờ bởi những tiêu cực.  

Nào là mua – bán điểm, nào là lạm thu, lạm chi, bạo lực học đường, rồi cải cách, cải tiến thành cải lùi, chương trình quá tải, chất lượng giáo dục ngày càng xuống cấp… Tất cả đều được quy chụp là do lỗi của ngành giáo dục.

Các khoản thu không đúng quy định đầu năm học mới đang gây bức xúc cho phụ huynh, học sinh. Ảnh minh họa của NOP

Tuy vậy, cần phải nhìn nhận lại, bối cảnh xã hội bây giờ cũng đã khác nhiều, thầy cô, học trò xưa và nay cũng đã khác.

Chủ trương xã hội hóa giáo dục là một điều tốt nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo con người theo định hướng mới, đáp ứng nhu cầu xã hội. Nhưng thật đáng tiếc, không ít các vị Hiệu trưởng lại cố tình hiểu sai chủ trương ấy.

Những khoản tiền xã hội hóa trong trường học đáng lý ra phải được bàn bạc, thương thảo dân chủ để tìm ra sự đồng thuận nhằm tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho học sinh.

Thực tế họ lại không làm như vậy, không ít hiệu trưởng lạm dụng chức quyền, coi phụ huy là “mỏ tiền” để nghĩ ra đủ thứ tiền lạm thu.

Hội phụ huynh, bị biến tướng thành “hội phụ thu”, cánh tay nối dài của Hiệu trưởng móc túi phụ huynh. Giáo viên cũng thành “tay chân” thu tiền cho Hiệu trưởng.

Đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng Trường tiểu học Đặng Cương vì lạm thu

Còn phụ huynh, có ai đó nói rằng họ đáng trách vì im lặng khi đối thoại trực tiếp với giáo viên, với nhà trường.

Nhưng nếu họ nói thẳng, nói thật thì liệu rằng con em họ có bị trù dập không?

Từ tâm lý đó, họ im lặng như một bầy cừu, sự im lặng đó đã khiến Hiệu trưởng cứ thế tự tung tự tác.

Sau những dồn nén, họ tìm đến cơ quan công luận khi mọi sự đã dồi. Những chuyện không đúng cứ thế được khui ra mà trong đó lỗi đến một phần từ sự im lặng của phụ huynh.

Không nhiều trường như Tiểu học Đặng Cương, cũng không nhiều trường trong cả nước đòi đình chỉ Hiệu trưởng. Đó không phải cách mà các vị phụ huynh muốn giải quyết vấn đề lạm thu trong trường học.

Nếu sự thương thảo các khoản thu diễn ra trong sự dân chủ giữa nhà trường và phụ huynh. Sự đồng thuận của ban phụ huynh mà các trường vẫn đưa ra mỗi khi cơ chức năng kiểm tra là thực chất thì mọi việc không đi theo chiều hướng xấu như thời gian qua.

Gia đình và nhà trường là nơi nâng bước tương lai của mỗi con em chúng ta. Từng bước tương lai của trẻ sẽ như thế nào khi ngày đến trường của chúng là tiếng thở dài của mẹ, cha khi tiền học trở thành nỗi ám ảnh.

Biết đến bao giờ nhà trường mới được trả lại những thiên chức thiêng liêng vốn có của nó.

Và đến bao giờ, giáo viên mới có thể chuyên tâm vào chuyên môn dạy học, để từng đêm về trong giấc mơ bình yên là tiếng cười, ánh mắt trong veo của trẻ thơ chứ không phải giật mình vì những khoản tiền phụ thu chưa “đòi” được để nộp về theo lệnh của Hiệu trưởng.

Lại Cường
Từ khóa :
Lạm thu , giáo dục , tiêu cực , nhà trường , tiểu học Đặng Cương , xã hội hóa giáo dục
Hội phụ thu, Ban giám hiệu và đồng tiền bị... vấy bẩn!
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
Nông dân
6

Thời ăn sắn, khoai đứng bục giảng vẫn trụ vững.Bây giờ sao lại vì tiền đánh mất niềm tin...mất sự kính trọng.

Bùi Minh Thuận
7

Sứ mệnh của GD không có chỗ cho "đồng tiền - phận bạc" trong đội ngũ thầy cô giáo, vì trong mắt của học trò đó là sự thiêng liêng cao quý trong sáng... Khi có niềm tin vào sự tốt đẹp thì sự lĩnh hội tri thức ắt có đơm hoa kết quả. Đề nghị rà soát lại những người có tư duy kiếm tiền làm hoen ố, ô nhiễm nền GD lâu nay phải đưa ra khỏi ngành. Có như thế thì mới gọi là làm trong sạch môi trường GD, còn không thì sẽ thất bại.

Đức Huy
7

Việc lạm thu xuất phát tự nạn mua quan bán chức của những kẻ bất tài thiếu đức. Khi bỏ tiền ra chạy chọt mua được chức hiệu trưởng rồi thì tì cách tăng thu bất chính để bù khoản đã chi ra. Nói gì thì nói đầu tư cho mua chức là lợi nhuận cao nhất.

Lan Hương
3

Có ai trong cơ quan quản lý ngồi xuống vẽ cây phân bố quyền lực và trách nhiệm của một cá nhân trong cơ quan nhà nước chưa? Cho hiệu trưởng chẳng hạn? Có như thế mới biết trách nhiệm và quyền lợi của họ chứ, chứ bây giờ hiệu trưởng muốn làm tốt mà mấy ông quản lý bên phòng sở lăn tăn bảo trường phải trang bị cái này, mua thiết bị công ty kia thì phải làm sao. Ừ dạ chung guồng thì yên ổn, lại thêm có miếng, phản kháng lại thì lên đường, hỏi ai không sợ.

Đỗ Dương
8

Ngoài việc lạm thu còn có việc dạy thêm . Nhiều giáo viên bằng mọi cách bắt hs học thêm ở lớp do họ dạy , quan hệ thầy trò thành quan hệ mua bán . Theo tôi nếu bạn muốn bán kiến thức của mình thì cần xây dựng thương hiệu đặt mức học phí , nếu hs thấy có hiệu quả họ sẽ tự tìm đến để học mà không thắc măc bỏi họ cần những kiến thức mà bạn truyền đạt . Còn nếu bạn không đủ trình độ đừng kiếm tiền bằng cách bắt hs nhận những kiến thức mà họ thấy vô bổ .

Tô Quốc Q
5

Cầu xin nhà trường đừng đưa đẩy giáo viên trở thành người gian trá, kẻ đòi nợ. Hình ảnh giáo viên luôn là người tốt trong tâm trí học sinh, là người thầy luôn gieo trồng giống cây tốt cho xã hội

BÙI HẠNH
17

Hiệu trưởng cũng bỏ túi chỉ một phần thôi , phần còn lại thì phải mua ô , dù để che .Nếu không có ô hay dù thì hiệu trưởng nào dám lạm thu chắc là hiệu trưởng đó dám ăn gan hùm đó. Cứ buộc thôi việc hiệu trưởng và truy cứu trách nhiệm hình sự thì mọi chuyện mới sáng tỏ được . Phải nghiêm minh với cán bộ quản lí để làm gương thì ngành giáo dục mới thay da đổi thịt được . Tôi ý kiến như thế không phải quá tàn nhẫn mà vì các vị hiệu trưởng này không có lương tâm , khi họ xìa tay ra thu tiền của học sinh họ không nghĩ rằng cha mẹ của các em cực khô như thế nào để kiếm tiền đóng cho họ , chưa kể đến tương lai của nhiều em sẽ tàn lụi chỉ vì những khoản đóng góp này .

ngọc tuân
3

gia như không thu BHYT trong trường học thì tốt biết mấy. Khi nào thì hết bắt buộc học sinh nộp khoản này ???. Tai sao không thu theo hồ gia đình cho GV khỏi phải lo ????

Xem thêm bình luận
Tin khác