Kết luận chính thức vụ "móng cột điện làm bằng bê tông trộn đất"

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN) - "Móng cột điện vị trí số 01 và số 02, đường dây 220kV Trực Ninh - Nam Định thi công không đảm bảo chất lượng".

Hôm nay, 1/6, Công ty Cổ phần Sông Đà 11 đã có thông tin chính thức vụ "móng cột điện làm bằng bê tông trộn đất".

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm hiện trường cho thấy, vị trí cột số 01, 02 mà báo chí phản ánh đang nằm trong đoạn tạm dừng thi công, chờ phối hợp giải quyết với Công ty TNHH kỹ thuật quản lý bay, thuộc Tổng công ty quản lý bay Việt Nam, do tuyến đường dây đi qua đài dẫn đường DVOR/DME và NDB Nam Hà, yêu cầu cần phải dịch chuyển để đảm bảo an toàn đường dẫn.

Công trình đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình-Nam Định đang thi công đào đúc móng cột bị tố có “trụ móng làm bằng bê tông trộn đất”. Ảnh: Thanh Niên.

Cho đến nay Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) chưa có văn bản cho phép đơn vị thi công tiếp tục thi công phần móng vị trí số 01 và 02 đường dây 220 kV Trực Ninh cắt đường dây 220 kV Ninh Bình - Nam Định do đang trong quá trình thực hiện các thủ tục để điều chỉnh đoạn tuyến nêu trên.

Tuy nhiên do thời gian chờ đợi và tập kết vật liệu đã khá lâu, kết cấu thép đã được lắp đặt, đồng thời do lo ngại móng đào sẽ bị sụt lở do mưa bão có thể lấp hết cốt thép, do đó, đội xây lắp số 12, do ông Nguyễn Văn Toán làm đội trưởng đã tự ý thi công vị trí số 01 và 02 mà không được sự đồng ý của chủ đầu tư và không có giám sát của ban chỉ huy công trình. Lỗi này hoàn toàn của đội xây lắp.

Qua đánh giá ban đầu của Trung tâm thí nghiệm - Công

Có bao nhiêu trụ móng cột điện cao thế làm bằng bê tông trộn đất?

ty tư vấn xây dựng Sông Đà, các mẫu bê tông khoan lấy tại hiện trường, nhiều mẫu không đạt yêu cầu. Nhiều mẫu chỉ đạt cường độ chịu lực 12 - 13 newton/mm2.

Trong khi đó, theo yêu cầu các mẫu bê tông được khoan lấy tại hiện trường đã qua 28 ngày tuổi phải đạt cường độ chịu lực lớn hơn 14newton/mm2. Điều này chứng tỏ những gì mà người dân đã phản ánh là có cơ sở.

Căn cứ vào kết luận trên, lãnh đạo Công ty Cổ phần Sông Đà 11 đã ra quyết định kỷ luật chỉ huy trưởng công trường, đội trưởng và hai cán bộ kỹ thuật. Đồng thời Giám đốc, Phó giám đốc chi nhánh Sông Đà 11.7 cũng phải nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Kỷ luật nghiêm khắc toàn đội thi công, đặc biệt là ông Nguyễn Văn Đương - Chỉ huy trưởng công trình vì không có mặt vào thời điểm xảy ra sự việc.

Về bồi thường, khắc phục thiệt hại: Công ty yêu cầu những người trực tiếp liên quan tới sai phạm này bồi hoàn toàn bộ chi phí thiệt hại đã gây ra. Toàn bộ số tiền thiệt hại sẽ bị khấu trừ vào số tiền lương hằng tháng của cán bộ, cá nhân có liên quan.

Phương án lấy mẫu bê tông kiểm định nhằm rà soát lại chất lượng trụ và móng của toàn bộ các vị trí trên toàn tuyến cũng được đơn vị lên kế hoạch thực hiện.

XUÂN QUANG
Từ khóa :
bê tông trộn đất , đường dây 220kV , Công ty cổ phần Sông Đà
Kết luận chính thức vụ "móng cột điện làm bằng bê tông trộn đất"
Bình luận
Hatbuihong
3

Có thể rồi đây các công trình thi công khác của công ty sẽ được cách ly toàn bộ đối với người dân, hoặc thi công vào lúc dân ngủ.

ngay thẳng
11

lại cảnh cáo và kỷ luật mấy con tép.lại đổ tại tập kết... sợ mưa nên... hãy học các nước phương tây. làm ẩu làm dối phải đền phải tù. lãnh đạo từ chức giải tán tổ chức đơn vị vi phạm ta cué thế này thì mọt gông không tiến được

Mạnh Cường
7

Kiểm tra toàn bộ những hạng mục khác của công trình. Kỷ luật nghiêm khác những đơn vị sai phạm. Khen thưởng xứng đáng cho những người tố cáo sự việc.

npkh1981
9

đề nghị kiểm tra thí nghiệm các móng khác đã thi công và nghiệm thu không thuộc phạm vi chỉnh tuyến nêu trên => chắc cũng thi công BT cốt thép trộn đất thui

Hửu Hùng
1

Theo tôi hiểu có thể là do đơn vị thi công đã tạm ứng tiền của chủ đầu tư và biết là hạng mục nầy có thể dừng thi công( theo dự kiến vì liên quan an toàn bay) cho nên nhà thầu mới tính kế "làm ẩu" cho có khối lượng để thanh toán số tiền đã ừng mà lẽ ra họ có thể phải hoàn lại cho chủ đầu tư mới ra nông nổi nầy( Làm ẩu bị phát hiện)

lephong
2

không kiểm tra những chỗ thi công khác à. chắc chắn tình trạng tương tự

pham van long
3

Mới phát hiện một trụ , còn hàng loạt trụ khác do đơn vị nầy thi công thì sao ??? hởi trời .

Quốc điệp
11

Thôi xong, cả vú lấp miệng em. Lại mang tốt ra thí, tướng vẫn nằm trong trướng :( . Xin hỏi các tướng tự đưa ra quyết định cảnh cáo, xử phạt nhằm giảm tiêu hao trên ekip ngành điện; Các vị dùng tiền của ai để chỉ định nhà thầu xây dựng? Các vị có can đảm tự tổ chức đoàn kiểm tra chất lượng các trụ, cột xây dựng từ 5 năm trở lại đây theo thiết kế với đại diện kiểm tra là đại biểu quốc hội được sự chỉ định của nhân dân không? Chẳng biết đến khi nào mới có luật dân yêu cầu chỉ định người mình bầu ra đi bắt sâu hái quả nữa :(

Xem thêm bình luận
Tin khác