“Lệnh bài của Bao Công ném xuống, chúng tôi phải chấp hành”

Xã hội

VIẾT CƯỜNG - TRẦN KHÁNG

(GDVN) - Liên quan đến việc người dân xã Mễ Trì đòi lại con đường cổ vào miếu Bàn Thổ, chính quyền xã cho rằng, đây là quyết định của UBND TP nên xã phải thực hiện.

Sáng ngày 27/3, người dân xã Mễ Trì vẫn tiếp tục tập trung, treo cờ, lập bàn thờ trên con đường vào miếu Bàn Thổ (trước cổng UBND xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm) để phản đối việc UBND TP. Hà Nội lấy đất công của làng cho Công ty Điện Lực thành phố thuê để xây dựng nhà điều hành sản xuất điện lực Từ Liêm.

Người dân Mễ Trì tập trung đã 3 ngày nay trước cổng ủy ban xã để đòi lại con đường cổ của làng

Cùng thời điểm, tại miếu Bàn Thổ, chính quyền xã Mễ Trì đã có cuộc họp với người dân.

Tại đây, ông Đào Tăng Quýnh, Chủ tịch UBND xã Mễ Trì khẳng định, mảnh đất mà người dân đang đòi, năm 2007, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định thu hồi, giải phóng mặt bằng để cho Công ty Điện lực Từ Liêm thuê làm nhà điều hành sản xuất với thời hạn thuê là 50 năm.

Ông Quýnh cho biết thêm, việc cho thuê đất là thẩm quyền của UBND TP. Hà Nội, không thuộc thẩm quyền của ủy ban huyện Từ Liêm và xã Mễ Trì. Còn tiền thuê đất, cấp nào có quyền cho thuê thì cấp đó có quyền thu tiền.

Ông Đào Tăng Quýnh, Chủ tịch UBND xã Mễ Trì   (Ảnh GDVN)

“Chúng ta xem phim Bao Công rất nhiều rồi. Bao Công là người được phân nhiệm vụ xét xử. Chúng tôi ở đây là chính quyền xã, bên trên giao cho xã thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, chúng tôi phải thực hiện. Còn điều gì bất cập, chưa hợp với lòng dân thì xã lắng nghe và phản ánh lại với cấp có thẩm quyền. Cái lệnh bài của ông Bao Công ném xuống, chúng tôi ở cơ sở phải chấp hành, không làm trái được” – ông Quýnh phát biểu

Trước ý kiến của vị chủ tịch xã, người dân phản đối vì cho rằng thời hạn thuê 50 năm thì coi như làng mất đất.

Nhân dân xã Mễ Trì nhấn mạnh, con đường này là đường cổ của làng, đã có từ nghìn năm. Ngoài là con đường vào miếu Bàn Thổ, đây cũng là đường dân sinh cho nhân dân trong xã, cho các cháu đi học.

Ông Tiến, một người dân thôn Mễ Trì Hạ nói: “Mấy ngày hôm nay các cụ chịu nắng mưa, bụi bặm ngồi túc trực trước cổng ủy ban cũng chỉ mong giữ lại con đường mang dấu ấn lịch sử của làng. Cho nên, không có lí do gì mà chính quyền xóa đi lịch sử. Bởi vậy, tôi mong chính quyền trả lại hiện trạng con đường cho nhân dân xã”.

Cũng tại cuộc họp, nhiều ý kiến tâm huyết của người dân được nêu ra. Trong lúc phát biểu, không ít người đã rớt nước mắt khi nói về lịch sử của làng và con đường mà hàng năm nhân dân vẫn dùng để rước thánh vào miếu.

Cuộc họp diễn ra cho đến 11h trưa ngày 27/3 với sự tham gia của hàng nghìn người dân Mễ Trì. Sự việc đã thể hiện rõ lòng yêu quê hương và tinh thần đoàn kết của nhân dân hai thôn Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng. Họ quyết tâm giữ gìn những giá trị lịch sử, những cái mà quá trình đô thị hóa, nền kinh tế thị trường đang dần chen lấn.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

VIẾT CƯỜNG - TRẦN KHÁNG
Từ khóa :
Mễ Trì , tập trung , biểu tình , đòi đất , miếu Bàn Thổ , lập bàn thờ , khiếu nại , thôn Mễ Trì , Mễ Trì Hạ , phản đối , bán đất , UBND TP Hà Nội , Điện lực Từ Liêm
“Lệnh bài của Bao Công ném xuống, chúng tôi phải chấp hành”
Bình luận
Tương lai
2

Con đường này đã có từ mấy trăm năm rồi. Bây giờ lấy mất, các cháu ko có đường dân sinh để đi học. Cứ phải đi lên đường Mễ Trì,rất nhiều phương tiện,rất nguy hiểm! Đề nghị của người dân xã Mễ Trì như vậy là rất đúng! Ủng hộ...!!!!

Khách
3

Báo chí nay lại có bài về làng mình. Không biết có giữ lại được con đường không. Mong nhà nước soi xét lại quyết định thu hồi đất này :(((

CongLy
3

Cái ông chủ tịch nói tỏ ra nguy hiểm (người ta hay gọi những thằng...thì hay tỏ ra nguy hiểm ).Cấp trên cứ chỉ thị sao thì ông ý làm ko biết đúng sai,ko biết có hợp với lòng dân ko?.

Người Mễ trì
3

Không hiểu ông này là người như nào nữa.Xã bảo cho điện lực thuê 50nam mà sao đại diện điện lực lại nói là họ mua chứ ko thuê.Phải chăng là ông sợ bị phanh phui tham ô đất đai của làng của dân đây

dan me tri
8

chủ tịch này ngày xưa xách vữa, giờ được lên làm cán bộ mà quên đi ngày xưa phải khổ như thế nào mà không thương dân. dân làng cố lên nhé, giờ phải giữ bằng được không để mất thêm 1m đất nào nữa.

Trần giang
6

Đào Tăng Quýnh, ông là ai? Cán bộ do dân bầu hay mua chức mà có? Nếu do dân bầu thì ông phải bảo vệ quyền lợi của người dân chứ. Nếu do mua mà có thì ông bảo vệ... nhà giàu thì đúng rồi!

Ngọc Phan
16

rất thích câu cuối :Cuộc họp diễn ra cho đến 11h trưa ngày 27/3 với sự tham gia của hàng nghìn người dân Mễ Trì. Sự việc đã thể hiện rõ lòng yêu quê hương và tinh thần đoàn kết của nhân dân hai thôn Mễ Trì Hạ, Mễ Trì Thượng. Họ quyết tâm giữ gìn những giá trị lịch sử, những cái mà quá trình đô thị hóa, nền kinh tế thị trường đang dần chen lấn. Đâu cũng vậy cả thôi,không phải cứ riêng gì quê tôi đâu !

X.Hà
6

Mấy ô này là cực dốt,chứ không giỏi giang gì?Từ cổ chí kim không ai ví cơ quan công quyền là "Bao công" cả?Có chăng nó chỉ ở tòa án?Còn nói thẳng với dân thì cũng phải nói:tôi theo lệnh trên?Nếu có được ăn ở tiền công ,thành tích giải tỏa...Còn giải tỏa không được thì...

Xem thêm bình luận
Tin khác