Mấy ai dũng cảm từ chức như ông Đoàn Ngọc Hải?

Xã hội

Bạch Đằng

(GDVN) - Ông Lê Như Tiến: "Một số nhà quản lý hứa trước Quốc hội là phải thực hiện công việc này, công việc kia nếu không thực hiện được cũng nên có văn hóa từ chức".

Ngày 8/1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 1, thành phố Hồ Chí Minh nộp đơn từ chức, với lý do không hoàn thành được việc lập lại trật tự vỉa hè ở địa bàn quận này.

Việc ông Hải từ chức khiến nhiều người bất ngờ, mặc dù trước đó trước đó, vào ngày 20/2/2017, ông từng tuyên bố trước người dân thành phố, nếu đến cuối năm 2017 không làm được việc lập lại trật tự đô thị, sẽ  “cởi áo về vườn” chứ không làm phong trào, đánh trống bỏ dùi để được nổi tiếng.

Việc từ chức của ông Hải được xem là giữ lời hứa tuy nhiên dư luận cũng tỏ ra bất ngờ vì lâu nay vốn ít khi được chứng kiến cảnh một cán bộ từ chức vì không thực hiện được lời hứa của mình.

Ông Đoàn Ngọc Hải đang chỉ đạo phá hàng loạt bức tường lấn chiếm vỉa hè. (Ảnh: Tienphong.vn)

Xung quanh thông tin này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với nguyên đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội).

Bình luận về việc từ chức của ông Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân quận 1, ông Lê Như Tiến cho rằng: “Tôi thấy một người cán bộ có liêm chính đã giữ lời hứa mà từ chức thì điều này rất là tốt”.

Phân tích thêm, nguyên Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến cho rằng: “Khi đánh giá một người từ chức có tốt hay không thì cần đánh giá việc từ chức của người đó xuất phát từ nguyên nhân nào?

Đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận 1

Nếu xuất phát từ việc đã hứa nhưng không làm được thì đó là điều tốt.

Tôi cho rằng, một số nhà quản lý hứa trước Quốc hội là phải thực hiện công việc này, công việc kia của ngành mình, bộ mình, nếu không thực hiện được cũng nên có văn hóa từ chức”.

Vị này còn cho biết, ở nhiều nước, việc từ chức xảy ra rất nhiều nhưng ở nước ta rất là hiếm hoi.

Văn hóa từ chức phải đi kèm là lòng tự trọng.

Ở những nước đó, họ có bề dày lịch sử về lập pháp hơn chúng ta nhiều. Nhiều người hứa trước Quốc hội nhưng không thực hiện được nên họ từ chức.

“Mỗi khi đã hứa với nhân dân, với cơ quan bầu ra hoặc đề cử anh, khi đến thời gian không làm được cũng nên từ chức.

Trước kia, thời kỳ phong kiến nhiều quan lại nhận công việc không làm được người ta cũng từ chức để nhường công việc cho người khác” – ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Nguyên đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến (ảnh giaoduc.net.vn).

Bình luận thêm về câu chuyện từ chức của ông Đoàn Ngọc Hai, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội nhận xét: “Tôi cho rằng với lòng tự trọng, cán bộ nào đó không làm được công việc mình đảm trách từ chức thì đó là rất đáng để biểu dương và đó chính là lòng tự trọng của người ta.

Đó là điều rất tốt đáng biểu dương. Từ chức như vậy là động cơ trong sáng”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, ngày 8/1, đại diện Ủy ban nhân dân quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã lên tiếng xác nhận, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch quận 1 đã nộp đơn xin từ chức lên lãnh đạo quận 1.

Ông Hải sẽ không đơn độc

Căn cứ vào đơn xin từ chức, ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng, mình bắt đầu thực hiện nhiệm vụ Phó Chủ tịch quận 1, phụ trách lĩnh vực đô thị, trong đó có việc quản lý trật tự lòng lề đường, vỉa hè ở quận trung tâm nhất của thành phố.

Nhận thấy tình hình vi phạm, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn ngày càng phức tạp, từ tháng 1 đến tháng 10/2017, quận 1 đã ra quân triển khai công tác chấn chỉnh này, đạt được một số tín hiệu tích cực nhất định, lan tỏa ra khắp cả nước, được Thủ tướng đánh giá cao.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai việc này đã đụng chạm đến lợi ích to lớn, hàng nghìn tỷ đồng của các bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, chủ hộ kinh doanh trên địa bàn.

Nhận thấy mình không thực hiện được lời hứa trước nhân dân, kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng mong muốn là sẽ giải quyết dứt điểm này, nên ông Đoàn Ngọc Hải đã xin phép được từ chức.

Ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng, muốn lập lại kỷ cương, pháp luật trên lĩnh vực này, cần có sự vào cuộc, đồng lòng của tất cả các cấp, các ngành, của hệ thống chính trị, nhưng trên thực tế ông chưa nhận được những điều này để thực hiện.

Ngoài xin từ chức Phó Chủ tịch quận 1, ông Hải còn xin từ chức luôn chức danh Uỷ viên Ban thường vụ Quận ủy và đại biểu Hội đồng nhân dân quận.

Là một công dân bình thường, ông Đoàn Ngọc Hải mong sẽ có nhiều điều kiện về mặt thời gian hơn để suy nghĩ về các giải pháp căn cơ, nhân văn, không làm ảnh hưởng đến việc mưu sinh của người nghèo trong việc này.

Bạch Đằng
Từ khóa :
Đoàn Ngọc Hải , Lê Như Tiến , từ chức , văn hóa từ chức , quận 1 , vỉa hè
Mấy ai dũng cảm từ chức như ông Đoàn Ngọc Hải?
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
hoàng phương
2

mò mẫm suốt ngày cũng khó tìm ra anh hải thứ 2 ở VN ta

Mycityinlov456
6

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói:-“Lãnh đạo các quận, huyện phải trực tiếp xuống đường như quận 1 thì mới hiệu quả. Chứ cứ ngồi văn phòng ra chỉ thị rồi 3 tháng sau tổng kết thì sao mà dẹp lấn chiếm được”; - "Vì việc nhỏ mà làm không được thì khó có thể làm được việc lớn";- "Nói thì phải làm đến nơi đến chốn, chứ không phải nói cho hay rồi làm không được. Người dân rất bức xúc, xem công việc của thành phố cũng là công việc của họ để thành phố ngày càng văn minh, hiện đại". Phó trưởng Ban An toàn giao thông TP Nguyễn Ngọc Tường : 'Các chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP.HCM nếu lòng lề đường, vỉa hè bị lấn chiếm'…

Dang Da
3

TpHcm vừa trình phương án đầu tư 15 ngàn tỉ tổ chức Seagame 21. Cần thêm 1 địa điểm dự phòng tình huống kẹt xe trầm trọng.

Mạnh Hà
12

Rất buồn khi nghe Anh Hải từ chức nhưng dù sao anh cũng để rất nhiều quan chức thời nay phải suy nghĩ.Thành phố chỉ có chuyện vỉa hè mà không dẹp được mà lại muốn xây dựng đô thị thông minh?

Mycityinlov456
5

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng ủng hộ TP.HCM dẹp vỉa hè: “Người dân mong muốn có vỉa hè trả lại cho người đi bộ theo đúng nghĩa là vỉa hè. Vỉa hè này chúng ta hiểu là thuộc phạm vi quản lý của Nhà nước. Việc lấn lòng lề đường, lấn vỉa hè để bán hàng rong, để kinh doanh các dịch vụ tạo những sơ hở và không cẩn thận sẽ có lợi ích nhóm trong đó. Giải tỏa việc lấn chiếm này rất cần thiết”. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Xử nghiêm việc chiếm vỉa hè, lòng đường. Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong :-“Lãnh đạo các quận, huyện phải trực tiếp xuống đường như quận 1 thì mới hiệu quả. Chứ cứ ngồi văn phòng ra chỉ thị rồi 3 tháng sau tổng kết thì sao mà dẹp lấn chiếm được”; - "Vì việc nhỏ mà làm không được thì khó có thể làm được việc lớn";- "Nói thì phải làm đến nơi đến chốn, chứ không phải nói cho hay rồi làm không được. Người dân rất bức xúc, xem công việc của thành phố cũng là công việc của họ để thành phố ngày càng văn minh, hiện đại". Phó trưởng Ban An toàn giao thông TP Nguyễn Ngọc Tường : 'Các chủ tịch quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP.HCM nếu lòng lề đường, vỉa hè bị lấn chiếm'…

Nguyễn HOàng Minh Trung
16

Cần lắm ủy ban kiểm tra trung ương vào cuộc. Hy vọng anh Hải và những đồng chí có năng lực sẽ vững bước. Hãy chứng minh cho người dân thấy thành phố có cơ chế đặc thù trước hết phải sử dụng người có năng lực và lòng tự trọng. Loại bỏ ngay lợi ích nhóm. Trả lại sự công bằng trong công việc. Muốn vậy thì cả ban ngành thành phố cùng vào cuộc, nếu không có sự ủng hộ tuyệt đối của lãnh đạo thành phố thì có 1000 anh Hải cũng chào thua. Nhưng nếu được sự ủng hộ tuyệt đối thì từ 1 anh HẢi hôm nay ta nhân rộng ra hàng ngàn anh Hải mới thì dứt khoát thành phố sẽ đẹp hơn.

hoàng phương
17

chuyện hiếm có ở VN ta, anh Hải từ chức, tôi rất sốc, ngẫm lại làm người tốt khó quá

QUOC AN
24

Ông Hải làm quá tốt,nhưng lãnh đạo cấp trên không ủng hộ ông thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác