Mở to mắt ra mà nhìn bài học từ vụ thảm sát Charlie Hebdo

Xã hội

QUỐC TOẢN - THÙY LINH

(GDVN) - Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, việc công khai facebook giả mạo tổ chức khủng bố IS... nếu không được kiểm soát kịp thời sẽ gây ra nhiều hệ lụy khó lường.

Facebook giả mạo tổ chức khủng bố IS để... đùa giỡn

Hôm 16/11, một Facebook cá nhân có tên Timur Zhunusov tự nhận là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đang trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận sau khi đưa ra tuyên bố sẽ đáp trả hành vi khiêu khích, xúc phạm từ phía một bộ phận người dùng Việt Nam trên trang này.

Tiếp đó nhiều tài khoản "ăn theo" khác mang tên Timur Zhunusov có thể dưới dạng trang cá nhân hoặc trang fanpage cũng được thiết lập.

Thậm chí có nhiều thành viên còn đổi tài khoản Facebook đang dùng dưới dạng tên này, với ảnh bìa là các chiến binh IS bịt mặt, tay cầm súng. Kèm theo đó là hình ảnh mô phỏng những vụ hành quyết con tin của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng này.

Sự việc khiến nhiều người "bán tín, bán nghi" về danh tính của người đứng sau tài khoản facebook nói trên, nhất là khi vụ khủng bố đẫm máu vừa mới xảy ra tại thủ đô Paris (Pháp) hôm 13/11 vừa qua khiến nhiều người thiệt mạng, vẫn còn ám ảnh nhiều người.

Một trong những tài khoản facebook "ăn theo" cập nhật ảnh bìa là tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng IS (ảnh chụp màn hình).

Đáng chú ý, chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, một trong số các trang Facebook giả mạo này đã có lượng like, truy cập lên tới hàng chục nghìn.

Điều đáng nói là những bình luận của các Facebooker Việt Nam trên trang Facebook này có lời lẽ rất nặng nề liên quan đến đức tin của phiến quân IS - đạo Hồi.

Hàng loạt comment phản hồi khác mang tính khiêu khích, hiếu chiến, với nội dung "thách chúng mày đến Việt Nam", "có giỏi thì qua đây gặp bố mày…”, gây phản cảm cho nhiều người.

Để đáp trả nhưng phản hồi có tính khiêu khích, chủ nhân của trang Facebook có tên Timur Zhunusov còn sử dụng phần mềm dịch của Google để comment đáp trả bằng tiếng Saudi Arabia với lời lẽ có tính chất đe dọa khủng bố Việt Nam: “Nếu bạn muốn ngày 13/11 tại nước pháp lặp lại trên đất nước của bạn? Làm ơn nói có”.

Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây chỉ là những tài khoản giả mạo, do người dùng ở Việt Nam lập ra. Đồng thời, chính người tạo ra trang web giả mạo này đã đăng tải lời bình luận viết bằng tiếng Việt, thừa nhận giả mạo và lập ra fanpage là để... đùa cợt trước khi trang này bị xóa sổ.

Hiện trang này đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên vẫn còn nhiều trang khác mới lập mang hơi hướng cực đoan, tiếp tục đem IS ra đùa cợt.

Có thể gây nguy hại tới an ninh quốc gia

Trước sự việc có liên quan, hôm 19/11, trao đổi  với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một số chuyên gia tâm lý cho rằng, đây là hành vi hết sức ngu xuẩn, cực kỳ nguy hiểm, có tác động không nhỏ tới tâm lý cộng đồng, an ninh quốc gia, nếu không được kiểm soát.

“Vấn đề cần làm rõ ở hai khía cạnh. Người lập tài khoản Facebook giả mạo này nhằm mục đích gì? Họ muốn kích động người dân làm những việc xấu, gây xáo trộn xã hội, hay chỉ là trò đùa, mà chủ sở hữu của nó không nhận thức rõ hành vi tác động tiêu cực đối với xã hội chỉ vì muốn nổi tiếng?”, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm- Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội phân tích.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm (ảnh: Vietnamplus).

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, dù đây là hành vi cố tình hay vô tình đều gây tác động xấu tới tâm lý xã hội...

“Bài học từ tạp chí châm biếm Charlie Hebdo của Pháp bị đánh bom năm ngoái vẫn còn hiện hữu trước mắt nhiều người.

Xin nhắc lại, chỉ từ các bức biếm họa suồng sã chế nhạo Nhà tiên tri Mohammed trong những năm gần đây đã chọc giận không ít người Hồi giáo và từng khiến tòa soạn báo này trở thành mục tiêu bị tấn công.

Do đó, hành vi mang tính chất hiếu chiến, khiêu khích, xúc phạm nói trên, nếu không được kiểm soát kịp thời thậm chí có thể gây ra những mâu thuẫn dân tộc, tôn giáo giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo tôi, đây là hành vi đe dọa an ninh Quốc gia. Cơ quan chức năng cần sớm tìm ra thủ phạm để xử lý nghiêm khắc, tạo tính răn đe".

Tiến sĩ nguyễn Tùng Lâm cho rằng, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật, đặc biệt là việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhằm tránh các hành vi khiêu khích có tính cực đoan tương tự có thể xảy ra.

Theo PGS. TS Huỳnh Văn Sơn - Phó Chủ tịch Hội Tâm lý Xã hội Việt Nam, đây là những hành vi thiếu suy nghĩ nhằm thỏa mãn cái tôi cá nhân, dẫn tới những hành động không đúng chuẩn mực xã hội.

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn đưa ra khuyến cáo: “Cẩn trọng với những trò đùa cợt, nghịch dại trọng “thế giới ảo”. Không nên quá vô tư hay ảo tưởng về hành vi của bản thân. Cũng đừng hành động chủ quan, thiếu suy xét để mang lại những phiền toái không đáng có đến cho mình và cho người khác.

Không thể để hành vi quá ngây thơ chạy theo số đông, làm quá hay kích động đám đông. Mọi người nên suy nghĩ, hình dung cụ thể những cái được cái mất trước khi thực hiện hành vi của mình”.

trong một diễn biến có liên quan, hôm 17/11 vừa qua, Bộ Công an đã có công điện yêu cầu các lực lượng tập trung xác minh làm rõ, xử lý nghiêm những người lợi dụng Internet, mạng xã hội đưa tin, bài bình luận, kích động tư tưởng Hồi giáo cực đoan, xúc phạm đạo Hồi, khiêu khích hành động khủng bố, bạo lực cực đoan. 

Tiếp đó, ngày 19/11, Phòng cảnh sát công nghệ cao (PC50 - Công an Hà Nội) cho biết, đơn vị đang phối hợp với Cục nghiệp vụ Bộ Công an, truy tìm các đối tượng lập tài khoản Facebook tung tin giả mạo tổ chức khủng bố IS, lợi dụng Internet, mạng tiếp đó đưa tin, bài bình luận, kích động tư bạo lực, khiêu khích hành động khủng bố...

QUỐC TOẢN - THÙY LINH
Từ khóa :
facebook giả mạo , John thánh chiến , nhà nước hồi giáo
Mở to mắt ra mà nhìn bài học từ vụ thảm sát Charlie Hebdo
Bình luận
Võ Tuấn Anh
1

Thân gửi bạn Nguyễn Phước. Có thể một số thồng tin về Galie chẳng hạn chưa được cập nhật. Tuy nhiên đối với kẻ khủng bố bạn cho là "không sợ", nhưng lại "không khiêu khích" chúng. Thế là chúng ta để yên cho nó sống, phát triển và chỉ "không run sợ" khi chúng tấn công? Như vậy chúng ta chỉ có thể chết dưới làn súng của chúng nó. Và đó là là sai lầm của TT Mỹ, cho rằng IS đã quá yếu và rút quân khỏi I rắc để đến giò lại phải mang quân quay lại. Và nếu như cho rằng nhiều thuyết giáo và kể cả thánh thần mà chống lại sự tiến bộ của nhân loại, là mầm mống của những cực đoan. Vậy sao chúng ta không chủ động dẹp cái nhọt nó để nó không trở thành cái úng?

Nguyễn Phước
1

@ Võ Tuấn Anh: Đồng ý với bạn là không được run sợ chỉ vì những việc làm trái ý của những kẻ khủng bố. Chỉ nói thêm: Chúng ta không sợ và phải tiêu diệt chúng, nhưng không bằng cách khiêu khích những kẻ cực đoan. Nhân đây cũng trao đổi thêm: Ga li lê không bị Thiên chúa giáo xử hỏa thiêu và hỏa thiêu ông, ông qua đời vì bệnh. Câu ông lẩm bẩm "Nhưng dù sao trái đất vẫn quay" khi từ tòa án Giáo hội bước ra chỉ là giai thoại. Ngoài ra, Thiên chúa giáo cấm tự tử nên nếu có ngày trái đất biến mất, người tin Chúa trời cũng không tự tử. Thân mến.

Lê Minh Châu
0

Tôi rất đồng ý với cm Trần Bình ( 20/11/15).

lợi Mến
3

Chỉ để thỏa mãn thú vui của một trò chơi aỏ mà mối hiểm họa khó lường sẽ sẽ đến cho cả dân tộc.Tôn giáo là đức tin của loài người trên thế giới không thể lấy làm trò đùa.Đừng ngu xuẩn vậy.

Võ Tuấn Anh
3

Khủng bố đã làm biết bao người phải run sợ. Vậy thì nhân loại sẽ rơi vào địa ngục nếu bị khủng bố nếu chỉ vì những việc làm trái ý của những kẻ khủng bố sao? Quay lại vấn đề tôn giáo chúng ta phải khẳng định có những thuyết giáo và hoạt động phản tiến bộ của nhân loại. Thí dụ như đạo hồi không cho phép người ta xem phim ảnh, không cho phụ nỹ đi học, hoặc đạo phật khuyến khích người ta an phận kể cả khi bị đối xử bất công, hoặc không lấy vợ sinh con, hoặc thiên chúa giáo chỉ thờ chúa mà không thờ cha mẹ, tin chúa mà nhiều khi quên luật pháp... Hoặc như các tôn giáo đó đều cho rằng có chúa? Những điều đó đúng ư? Chúng ta vẫn nhớ hình ảnh Ga li lê khi bước lên giàn lửa khủng bố của thiên chúa giáo vẫn dõng dạc tuyên bố: trái đất vẫn quẩy quanh mặt trời. Hoặc gần đây công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm đã mang lại hạnh phúc cho bao người không thể sinh đẻ bình thường. Ban đầu thiên chúa giáo vẫn cho đó là hành động đó làm trái ý muốn của chúa, chỉ có chúa mới tạo nên con người... Vậy sao đây? Cuộc đấu tranh của nhân loại cho sự tiến bộ trong một phần đó chính là chống lại sự áp đặt của những tư tưởng của đủ loại chúa trời... Một ngày nào đó quả dat này bị biến mất, nếu chúng ta tin chúa trời liệu chúng ta có thể sẵn sáng tự tử? Chúng ta không cần nghiên cứu sao mộc.. Thực ra các con chiên cũng muốn vĩnh hằng nhờ các loại chúa trời.. Cho nên họ chống lại bất kỳ ai làm phật lòng chúa, thánh. Nếu như họ biết rõ thánh không thể làm chuyện đó, thì con chiên cũng chẳng còn...

David
4

Đang yên đang lành tự dưng lại chuốc họa vào thân làm gì, những người đó ko hiểu rằng trò đùa của họ có thể làm nguy hại cho một cộng đồng lớn các du học sinh tại các nước châu âu nữa sao? những người hiện đang học ở nước ngoài, họ rất sợ nếu điều các bạn đó làm xuất hiện thêm những sự trả thù khác ... xin đừng gây thù chuốc oán với bất cứ tôn giáo nào hay tín ngưỡng của ai đó... hậu quả ko thể lường được

ha20qo
2

Cần xử lý nghiêm. Tôn giáo tín ngưỡng cần phải được tôn trọng. Mỗi cá nhân, dân tộc đều có niềm tin, tôn giáo riêng, không ai được phép xúc phạm.

Vinh Hoang Van
3

Theo hay không theo một tôn giáo nào là quyền tự do của mỗi cá nhân. Chúng ta phải tôn trọng quyền tự do ấy.

Xem thêm bình luận
Tin khác