Nên mở "Chiến dịch săn lùng người tài"

Xã hội

DU THIÊN

(GDVN) - "Quan trọng nhất khi đánh giá cán bộ là người đó làm việc như thế nào. Nếu ông không làm được việc, không có uy tín thì rứt khoát phải bị thay thế".

"Đúng quy trình”, “bổ nhiệm người nhà hơn người tài”, bổ nhiệm cán bộ theo công thức "nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ...", "nâng đỡ không trong sáng" là những cụm từ đã trở nên khá phổ biến  khi nói về việc tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ.

Một số chuyên gia cho rằng, để khắc phục lỗ hổng trong công tác cán bộ, cần đổi mới quy trình tuyển chọn, bổ nhiệm.

Bên cạnh đó phải có biện pháp cứng rắn hơn nữa để đào thải cán bộ lãnh đạo (người đứng đầu) không làm được việc hoặc làm việc không có uy tín.

Ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cần "chiến dịch" săn lùng người tài

Đã đến lúc phải cải cách công tác cán bộ, tạo được cơ chế tuyển lựa được đội ngũ có tài, có tâm trên cơ sở đặt ra tiêu chuẩn cụ thể cho từng vị trí. 

Thi tuyển chức danh lãnh đạo được coi là cách làm mới, tăng cường tính công khai, minh bạch trong bổ nhiệm, đề bạt cán bộ, đồng thời là giải pháp để chống lạm quyền của những người được trao quyền trong công tác cán bộ.

Giai đoạn đầu của chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước đã nói đến việc thi tuyển cạnh tranh các chức danh lãnh đạo, quản lý.

Ông Phạm Minh Chính: Có một bộ phận (cán bộ) giàu sụ nhờ nhà đất

Muốn làm hiệu quả vấn đề này thì phải đi từ việc phát  hiện nhân tài.

Nhiều nước trên thế giới đã thực hiện "chiến dịch" săn lùng người tài", phát hiện người có năng lực, năng khiếu, để đào tạo, bồi dưỡng, trong dụng.

Thậm chí họ còn đưa những người này vào cơ quan công tác để làm quen với môi trường, công việc.

Việt Nam cũng có thể áp dụng hình thức này bằng việc, tìm kiếm, phát hiện những cá nhân có năng khiếu, sở trường, sau đó đặt hàng đơn vị đào tạo.

Cách làm này sẽ tìm được nguồn nhân lực có chất lượng, phục vụ cho xã hội.

Đối với bộ phận cán bộ đã được tuyển chọn, trở thành công chức thì cần căn cứ vào năng lực thực tiễn thông qua hiệu quả công việc, rồi đưa vào thi tuyển chức danh lãnh đạo.

Ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Ảnh: DU THIÊN.

Bên cạnh đó cần công bố thông tin rộng rãi việc thi tuyển chức danh lãnh đạo trong toàn xã hội để chọn người giỏi nhất.

Nếu làm được như vậy thì đó sẽ là bước đột phá trong việc tuyển chọn cán bộ.

Tuy nhiên, hiện nay việc thi tuyển hiện nay chưa mang tính phổ quát bởi nó chỉ mới dừng lại ở sáng kiến và được triển khai có tính chất thí điểm. 

Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền: Cần thay thế người đứng đầu nếu không làm được việc

Người ta từng nhắc tới việc chọn người nhà hơn người tài, hay bổ nhiệm theo kiểu "con ông cháu cha".

Tuy nhiên, khách quan mà nói, con em của gia đình người có chức vụ rõ ràng có điều kiện và cơ hội phát triển hơn người bình thường.

Tuy nhiên trong số này không phải ai cũng được thừa hưởng, kế thừa gen di truyền và điều kiện phát triển để trở thành người tài.

Nhưng nếu họ (con cháu lãnh đạo) được đào tạo bài bản, thừa kế được tố chất của cha ông, chứng tỏ được năng lực, phẩm chất bản thân thì cũng không nên khắt khe với người ta.

Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền. Ảnh Trinh Phúc.

Tuy nhiên, việc đề bạt, bổ nhiệm mới chỉ là bước khởi đầu.

Quan trọng là ở vị trí lãnh đạo đó, người ta có chứng tỏ được năng lực lãnh đạo, hiệu quả trong quá trình chỉ đạo điều hành hay không.

Ví dụ khi đánh giá một ông Chủ tịch tỉnh thì phải biết ông ấy có đưa tỉnh phát triển hay không? Ông ấy có làm được gì cho tỉnh không? Còn ông là ai (chỉ con ông cháu cha) thì đừng quan tâm.

Con ông này hay ông kia cũng được, miễn là ông phải làm được việc. Còn nếu vì bố làm lãnh đạo mà con không được vào chức vụ này, chức vụ kia là chuyện vô lý. 

Ở nhiều nước trên thế giới, người ta không quan tâm việc con ông cháu cha hay người bình thường. Quan trọng là thời gian công tác, bản thân người đó chứng tỏ được gì, làm được gì.  Nếu ông làm việc không có uy tín thì rứt khoát sẽ bị thay thế.

Còn ở nước ta, cán bộ vào phần nhiều chỉ có lên chứ ít xuống.

Do đó, vấn đề quan trọng trong công tác cán bộ là cần có cơ chế đánh giá, đào thải, thay thế cán bộ lãnh đạo trong trường hợp người đó không làm được việc để tạo điều kiện, cơ hội cho người khác có năng lực, phẩm chất tốt hơn.

DU THIÊN
Từ khóa :
bổ nhiệm người nhà hơn người tài , nhất hậu duệ , nhì tiền tệ , ba quan hệ , nâng đỡ không trong sáng , tuyển chọn , bổ nhiệm
Nên mở "Chiến dịch săn lùng người tài"
Chủ đề : Tiêu điểm - Bình Luận
Bình luận
Bùi bình Thế
0

Đánh giá người tài giỏi, các nước vẫn đánh giá bằng độ tin cậy (HRA), nghĩa là người đó ở vị trí hiện tại trong 3-4 năm liền có hoàn thành các mục tiêu được giao không? sau đó họ cho đào tạo - bồi dưỡng và bổ nhiệm vị trí mới cao hơn...Chứ không phải như chúng ta là sắp đặt... theo ý muốn của cơ quan tổ chức...

Đặng Trần Hiệp
3

"vấn đề quan trọng trong công tác cán bộ là cần có cơ chế đánh giá, đào thải, thay thế cán bộ lãnh đạo trong trường hợp người đó không làm được việc để tạo điều kiện, cơ hội cho người khác có năng lực, phẩm chất tốt hơn." Đúng thế, trong chiến tranh thì đánh thắng trận, quân ta thiệt hại ít, tiêu diệt sinh lực địch nhiều là tiêu chuẩn. Trong kinh tế lãnh đạo 1 doanh nghiệp có hiệu quả kinh tế cao, 1 đồng bạc vốn làm ra được nhiều đồng bạc lãi, có thương hiệu được thị trường trong nước, ngoài nước biết đến là tiêu chuẩn. Trong việc quản lý chính quyền thì luật pháp được làm thuận lợi cho dân chúng, người tài giỏi được sử dụng đúng chỗ, người làm kém bị loại trừ, ngăn chặn được tội phạm, kích thích được kinh tế tăng trưởng, an ninh của đất nước được bảo đảm. Trong việc quản lý hành chính thì làm người dân được hài lòng, quản lý được xã hội... là những tiêu chuẩn.Thời gian qua có lẽ chỉ trong quân sự là làm được còn trong kinh tế, người làm kém cũng như người làm giỏi không phân biệt được, chỉ những anh nào nói láo giỏi thì được tung hê, anh nào làm ăn cẩn thận nhiều khi bị mất chức. Văn bản pháp luật không thuận tiện cho dân, không kích thích được kinh tế phát triển, người giỏi không được sử dụng, người kém không bị loại trừ...

Ta huu quang
1

Định nghĩa về người tài hơi khó vì cuộc sống muôn hình muôn vẻ. Nhưng nếu giỏi thật sự thì người ta phải có khả năng giải thích cái gì cũng phải thấu đáo, có tình, có lý đến mức "củ cải cũng phải nghe "...

Lê Quý Linh
0

Ai đi tìm những người không tài có đi tìm người tài không hay phát hiện ai đó có tố chất hơn người thì dìm cho chết luôn .Lĩnh vực này còn rất mông lung .Cái khó nhất những người thông minh hơn người thường thấp cổ bé họng .lại hay có cá tính không xu nịnh ,thường bị cấp trên không ưa ,hay nói trái ý cấp trên ,cấp trên thường cho là khinh thường ,thế thì mọt đời chỉ là anh công chức xoàng ,hoặc không là công chức viên chức thì đi làm cho các liên doanh với nước ngoài kiếm nhiều tiền và họ cũng sòng phẳng với năng lực bỏ ra,Thật là bài toán còn bao ẩn số ...

Nguyễn Văn Pha
2

Cần xem lại công tác qui hoạch cán bộ: Vì chỉ bổ nhiệm người trong danh sách qui hoạch và đã được nằm trong danh sách qui thì gần như chắc chắn được đề bạt nên nảy sinh nạn chạy qui hoạch và động cơ phấn đấu nhiều khi không thực chất. Nên chăng, cho phép cả những người không nằm trong qui hoạch được thi tuyển sẽ rộng đường chọn người tài.

Mùa Xuân
1

CB tốt là CB coi trọng danh dự hơn lợi ích cá nhân, địa vị.làm việc có hiệu quả có đóng góp lớn trong sự phát triển một địa phương...đừng quá tham lam, tham nhũng. Đừng quá quan tâm " con ông là ai", "cần có cơ chế đánh giá, đào thải, thay thế CB lãnh đạo" nên chọn người có tâm huyết, có trách nhiệm với công việc. Hãy xem đất nước Sin-ga -po họ tuyển chọn CB và họ làm việc như thế nào ? làm việc vì ai.? CB mình chỉ giỏi nói , giỏi phê phán người khác nhưng làm việc thì không có hiệu quả.Nên nhớ mất danh dự thì không còn gì để mất.

Ta huu quang
4

Điều kiện để được tham gia vào những cuộc thi tuyển này rất hạn chế,thường chỉ áp dụng cho người trong biên chế. Vd trước đây bộ gtvt với cuộc thi cho chức vụ tổng cục đường bộ hoặc gần đây là của Hà nội trong vụ chống ùn tắc giao thông.... nói chung là người ngoài không có cơ hội

Táo lhh
4

Nên định nghĩa thế nào là người tài sau đó mới đi tìm chứ. Đừng nói để ra vẻ ta đây thức thời, ta đây cầu thị. Xung quanh nhà tớ rất nhiều người tài. Chịu khí đến đây, tớ chỉ cho.

Xem thêm bình luận
Tin khác