Nếu dự án lấy đất, chúng tôi sẽ thành người vô gia cư

Xuân Hòa
(GDVN) - Trong khi Dự án khu tái định cư Quán Bàu chưa có nơi tái định cư cho các hộ phải di dời thì người dân đã bị giục lấy tiền đền bù để chủ đầu tư lấy đất.

Nhường đất cho dự án chúng tôi biết ở đâu

Như báo Giáo dục Việt Nam đã nêu trong bài viết "Hàng chục hộ dân không nhận tiền đền bù vì lo lời hứa miệng của chính quyền" về việc 63 hộ dân khối 6 và khối 7, phường Quán Bàu, TP.Vinh, Nghệ An không chịu nhận tiền đền bù để làm Dự án khu tái định cư Quán Bàu của UBND TP.Vinh.

Nguyên nhân nêu ra là vì mức giá đền bù quá thấp, chưa tin tưởng vào lời hứa của cán bộ dự án về quyền lợi của mình được hưởng sau khi dự án hoàn thành.

Ông Hồ Văn Hưng lo lắng nếu nhận tiền đền bù nhường lại nhà đất cho Dự án trong khi chưa có nơi tái định cư thì gia đình ông sẽ thành vô gia cư (ảnh Xuân Hòa) 

Ngoài 2 lý do trên thì trong số 63 hộ dân trên có nhiều gia đình có diện tích đất bị thu hồi hoàn toàn, nhiều gia đình không bị thu hồi hết đất ở nhưng toàn bộ diện tích nhà ở lại bị dự án lấy hết nên không còn nơi trú ngụ nếu nhường đất cho dự án.

Theo quy định Luật đất đai năm 2013, với những trường hợp như nêu trên phải có nơi tái định cư trước khi tiến hành thu hồi đất.

Đối với những dự án có khu tái định cư tại chỗ thì phải thu xếp, hoặc trả chi phí cho các hộ dân thuê nơi ở trong thời gian chờ nơi định cư mới.

Tuy nhiên, theo người dân tại đây cho biết, mặc dù chủ đầu tư là UBND TP.Vinh chưa bố trí nơi tái định cư, cũng chưa hề có tiền hỗ trợ thuê nơi ở trong thời gian chờ tái định cư nhưng liên tục thúc giục người dân nhận tiền đền bù để lấy đất làm dự án.

Nhà gia đình Ngô Thị Liên bị thu hồi đất cho dự án vào ăn gần hết phần móng nhà phía đông nhưng lại không được bồi thường, hỗ trợ tiền thiệt hại về nhà ở ( ảnh Xuân Hòa)

“Gia đình tôi có 200 m2 đất ở thì bị thu hồi toàn bộ, trong khi đó nơi tái định cư mới thì chưa có. Đã vậy Ban dự án không hỗ trợ gia đình tôi kinh phí thời gian gia đình tôi chờ được chuyển đến nơi tái định cư mới. Vậy nếu nhường đất cho dự án có nghĩa gia đình tôi thành vô gia cư”, ông Hồ Văn Hưng (SN 1955, trú tại khối 6, phường Quán Bàu) cho biết.

Cùng chung nỗi lo như ông Hưng, anh Nguyễn Văn Thái (SN 1957, trú tại khối 6, phường Quán Bàu) cho biết: “Phía chủ đầu tư là UBND TP.Vinh cứ giục gia đình tôi nhận tiền đền bù. Diện tích đất ở nhà tôi không bị lấy hết nhưng nhà ở của gia đình tôi nằm toàn bộ trong diện tích dự án.

Giờ nhường đất và nhà cho dự án thi công mà phía chủ đầu tư không hỗ trợ gia đình tôi trong thời gian chờ có nơi ở mới, khu tái định cư chưa có thì chúng tôi biết ở đâu. Gia đình tôi có tận tới 8 con người sinh hoạt hàng ngày không phải là chuyện đơn giản”.

Cây trong vườn một loại, bảng giá đền bù một kiểu

Nhiều hộ dân có diện tích đất vườn ở bị thu hồi vẫn thắc mắc tại sao khi kê khai tài sản trên đất của gia đình mình khác nhưng nay nhận mức bồi thường lại là loại cây khác.

Nhiều người dân cho rằng mức bồi thường tài sản trên đất là chưa đúng và chưa đủ so với thực tế (ảnh Xuân Hòa)

Như trường hợp gia đình bà Đậu Thị Tường (SN 1932, trú tại khối 7, phường Quán Bàu) cho biết, diện tích đất vườn gia đình bà bị dự án thu hồi có trồng cây cảnh giá trị cao. Khi cán bộ của Ban dự án đến kiểm đếm cũng gia đình bà cũng đã kê khai số cây trên là tài sản trên đất.

Tuy nhiên, khi bồi thường thì gia đình bà chỉ thấy chỉ được bồi thường những loại cây khác như cây trứng gà, cây mía … có giá trị thấp. Do đó, gia đình bà vẫn chưa đồng ý vì việc bồi thường tài sản trên đất như vậy là không đúng.

Ngoài ra nhiều gia đình có diện tích nhà ở bị ảnh hưởng kết cấu xây dựng do một phần nằm trong diện tích bị thu hồi nhưng lại không được đền bù tài sản trên đất vì lý do không thu hồi nhà nên các gia đình này cũng không chịu nhận tiền bồi thường.

Bà Ngô Thị Liên (trú tại khối 7, phường Quán Bàu) cho biết: “Gia đình tôi bị thu hồi 169 m2 đất vườn ở nhưng không thu hồi nhà ở. Tuy nhiên, diện tích dự án lại lấn vào gần hết móng nhà phía đông của gia đình tôi. Nếu giờ dự án lấy đến phần đất đó móng nhà của gia đình tôi sẽ bị đào lên.

Làm vậy ngôi nhà sẽ đổ sập xuống thì sao lại không được hỗ trợ bồi thường tiền nhà ở trên đất. Như vậy là quá vô lý nên gia đình tôi không chấp thuận đền bù như vậy. Chẳng lẽ sau gia đình tôi lấy tiền đền bù đất để xây nhà mới”.

Nhiều hộ gia đình có nhà ở nằm diện tích thu hồi cũng cho rằng việc định giá tài sản trên đất của Ban dự án là hoàn toàn chưa thỏa đáng. Giá tài sản trên đất được Ban dự án định giá quá thấp so với thực tế.

“Việc xây dựng khu tái định cư là chủ trương tốt nên gia đình tôi hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, gia đình tôi chỉ tính riêng căn nhà 3 tầng và các công  trình gắn liền đã phải đầu tư lên tới hơn 5,7 tỷ.

Vậy mà bây giờ dự án lấy cả đất và phải phá dỡ cả căn nhà cùng các công trình kèm theo lại chỉ bồi thường cho gia đình tôi được có hơn 3.9 tỷ. Đây là khối tài sản với biết bao công sức của vợ chồng tôi gom góp bao năm trời.

Nếu với mức giá đền bù đó thì chúng tôi lấy tiền đâu vừa mua lại đất vừa dựng lại căn nhà như cũ” anh Lê Viết Cương (SN 1972, trú tại khối 7, phường Quán Bàu) bức xúc cho biết.

Chính hàng loạt bất cập như vậy nên cho đến nay việc đền bù giải phóng mặt bằng tại Dự án khu tái định cư Quán Bàu vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Vậy UBND TP.Vinh sẽ có cách giải quyết như thế nào về những vấn đề dân nêu?

Xuân Hòa
Đang tải tin...