Ngăn cản cứu nạn ngư dân, Trung Quốc đang hành xử một cách vô nhân đạo

Xã hội

QUỐC TOẢN

(GDVN) - Hội nghề cá Việt Nam cho rằng, việc tàu Trung Quốc phá hoại tài sản, cản trở tàu cứu hộ ngư dân Việt Nam là hành động vô nhân đạo, vong ân bội nghĩa.

Tàu Trung Quốc phá hoại tài sản, cản trở tàu cứu hộ ngư dân Việt Nam

Hôm 8/6, Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, PGS.TS Võ Văn Trác Phó chủ tịch thường trực Hội nghề cá Việt Nam cho biết, hội đã có văn bản gửi các cơ quan hữu quan về việc lên án, phản đối hành động ngang ngược, bất chấp đạo lý từ phía Trung Quốc gây ra đối với ngư dân Việt Nam.

Theo đó, nội dung văn bản nêu rõ, Hội nghề cá Việt Nam cực lực phản đối hành động vô nhân đạo của Trung Quốc trong việc cản trở tàu Việt Nam thực hiện việc cứu nạn, phá hoại tài sản của ngư dân.

Trước đó, trong báo cáo của Hội nghề cá Quảng Nam cho biết, ngày 31/5, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 - DaNang MRCC nhận được tin báo về việc ngư dân Phạm Thanh Ngọc đi trên tàu cá QNa 90927 TS bị bệnh nặng và yêu cầu được hỗ trợ khẩn cấp.

Để kịp thời đưa ông Ngọc vào bờ, DaNang MRCC đã điều động tàu SAR 412 ra cứu nạn.

Khi tàu SAR 412 đi ngang qua khu vực đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 8 hải lý, thì bất ngờ xuất hiện một tàu Trung Quốc không rõ số hiệu lao tới phát tín hiệu cảnh báo, yêu cầu tàu SAR phải di chuyển ra khỏi khu vực.

Sau khi tiếp cận được với tàu cá, lực lượng cứu hộ dùng xuồng đưa ông Ngọc sang tàu cứu nạn. Trên đường quay về đất liền, ngang qua đảo Tri Tôn, tàu hải quân Trung Quốc lại tiếp tục cản trở. Tàu của họ bất ngờ tăng tốc, lao thẳng vào tàu SAR, buộc tàu SAR phải bẻ lái né tránh.

Bất chấp các hành động ngang ngược từ phía Trung Quốc, ngư dân Việt Nam vẫn kiên quyết bám biển (ảnh: Laodong.com.vn)

Ngoài ra, ngày 27/5, tàu cá BĐ 96680 TS của ông La Văn Quen đang hoạt động tại tọa độ 15 độ vĩ Bắc, 112 độ kinh Đông tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, thì bất ngờ tàu mang số hiệu cảnh sát biển Trung Quốc chạy sát đến tấn công bằng vòi rồng 3 lần.

Vụ việc làm các thiết bị liên lạc, giàn câu, giàn đèn, mui, hông tàu bị hư hại nghiêm trọng.

Hội nghề cá Việt Nam cho rằng hành động trên là thiếu nhân đạo, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982. Đồng thời đề nghị cơ quan chức năng cùng lên tiếng phản đối, ngăn chặn những hành động vi phạm của Trung Quốc.

Hành động vô nhân đạo

Đánh giá về những hành động của Trung Quốc trong thời gian qua, PGS.TS Võ Văn Trác - Phó Chủ tịch thường trực Hội nghề cá Việt Nam cho rằng, việc tàu Trung Quốc phá hoại tài sản, cản trở tàu cứu hộ ngư dân Việt Nam là hành động vô nhân đạo.

“Đã không ít lần, ngư dân Trung Quốc gặp nạn khi đánh bắt tại khu vực giáp ranh vùng biển Việt Nam. Trong những lúc nguy nan, không ít lần ngư dân Việt Nam thực hiện nghĩa cử cao đẹp, cứu vớt ngư dân của họ.

Nhưng họ thì sao? Trong khi ngư dân, tàu cá của ta gặp nạn, cần sự giúp đỡ, thì họ lại làm cái điều hoàn toàn ngược lại so với suy nghĩ của chúng ta.

Tàu Trung Quốc cố tình cản trở, đe dọa, phá hoại tàu cá Việt Nam tiếp cận hiện trường, cứu ngư dân", ông Trác bất bình. 

PGS.TS Võ Văn Trác – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề Cá Việt Nam (nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản (ảnh: HL)

Ông Võ Văn Trác cũng cho rằng, những hành động đó đang có xu hướng leo thang và ngày càng phức tạp. Mặt khác, hành vi đâm, va, ngăn cản từ phía Trung Quốc là đi ngược với đạo lý làm người.

"Đó là những hành động vừa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam, vừa cản trở ngư dân Việt Nam khai thác trên vùng biển thuộc chủ quyền, được luật pháp quốc tế công nhận.

Những hành động ngang ngược, phi đạo lý mà phía Trung Quốc đã gây ra với ngư dân Việt Nam đang bị cộng đồng quốc tế lên án.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động cải tạo, biến các đảo chìm thành đảo nổi thuộc phạm vi chủ quyền của Việt Nam, thể hiện rõ mục đích độc chiếm Biển Đông, xác lập chủ quyền phi pháp trên vùng biển này.

Chúng ta kiên quyết phản đối các hành động vô nhân đạo, đi ngược lại với luật pháp quốc tế của Trung Quốc”, ông Trác gay gắt.

Về các giải pháp đảm bảo an toàn cho ngư dân yên tâm đánh bắt trên biển, ông Võ Văn Trác cho rằng, Hội nghề các tiếp tục động viên ngư dân bám biển, sản xuất và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lập tổ, đội sản xuất trên biển để ngư dân hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình khai thác.

Tuyên truyền cho người dân, để họ nắm được những quy định chung về luật biển để ngư dân thực hiện đúng pháp luật.

Song song đó, hội đã tổ chức phối hợp với các lực lượng trên biển (kiểm ngư, cảnh sát biển, biên phòng) đảm bảo an toàn cho ngư dân đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam...

QUỐC TOẢN
Từ khóa :
trung ương , báo cáo , Bộ Ngoại Giao , tổ quốc , Liên Hợp Quốc , ngư dân , bảo vệ , đối ngoại , võ văn trác
Ngăn cản cứu nạn ngư dân, Trung Quốc đang hành xử một cách vô nhân đạo
Bình luận
Trần Minh
2

Tôi thấy rằng cần quay video, rồi phát trên TV hoặc ít nhất là đưa ra LHQ để lật bộ mặt dã thú của chúng trước thế giới. Ta cứ nhịn , chúng nghĩ rằng ta sợ và cứ làm như vậy, ai mà chịu nỗi.

Nguyễn Hùng
3

Ta thì mềm dẻo, khôn ngoan, nhẹ nhàn, phản đối, kiên quyết phản đối. Còn TQ thì ầm ầm bồi đắp các đảo chiếm đóng, êm êm mà đâm tàu, bắt bớ đánh đập ngư dân đòi tiền chuộc hàng chục năm nay, Hoàn cầu thời báo thì hăm dọa. Chẵng lẽ con đường đi của VN là cứ vậy và cùng nhau họp ca "bài ca muôn thuở"...

vũ Tuấn
1

Hành động của Trung Quốc Ngăn cản cứu nạn ngư dân,,là cực kỳ nguy hiểm và vô nhân đạo, bởi nó đe dọa trực tiếp tính mạng của ngư dân, hành động ấy hoàn toàn trái ngược với luật pháp và Thông lệ quốc tế. Đặc biệt với hành động ngăn cản cứu hộ ngư dân Việt Nam Trung Quốc còn lộ rõ bản chất ngang ngược, nói một đường, làm một nẻo và càng chứng tỏ rằng Trung Quốc không hề coi trọng mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc như chính Trung Quốc thường rêu rao,. Dù có thiện chí đến đâu đi nữa thì hành động cua Trung Quốc trên Biển đông suốt thời gian qua đã đang hủy hoại, cói mòn lòng tin của người dân Việt Nam vào Trung Quốc.

trang
8

vẫn đề là cảnh sát biển ,kiểm ngư... có theo ngư dân ra ngoài đó để bảo vẹ không .

Kiên Cường
11

Sao không đưa tin này cho cả thế giới cùng xem ? Hãy quay lại video để làm bằng chứng .

Xem thêm bình luận
Tin khác