Ngành than chi tiền tỉ làm kỷ niệm chương, công nhân mang đi bán

Xã hội

Trinh Phúc

(GDVN) - Có thông tin sản phẩm giá mua rất cao, nhưng công nhân đem bán chỉ được có 200 ngàn đồng. Chất liệu cũng chả phải bạc, mà là hợp kim...

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin nghi vấn về giá trị thực của đồng bạc kỷ niệm chương nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngành than.

Việc in kỷ niệm chương của ngành than khiến gây nghi ngại một sự lãng phí không nhỏ. Ảnh Trinh Phúc

Bên cạnh đó, các phản ánh còn cho rằng, trong khi ngành than khó khăn, đời sống công nhân bấp bênh thì việc bỏ tiền in khối lượng lớn đồng bạc trên là một sự lãng phí không cần thiết.

Theo quan sát, kỷ niệm chương có hình tròn, giống như một chiếc huy chương trong thể thao.

Một mặt chế tác hình nổi 3 bàn tay nắm chặt, thể hiện cho sự đoàn kết, kỷ luật của công nhân ngành than.

Mặt kia là hình 3 người thợ mỏ, chất liệu được cho làm bằng bạc có sự pha chế các tạp chất khác.

Trị giá sản xuất một chiếc kỷ niệm chương trên được cho là vào khoảng 640 nghìn đồng.

Vì cần tiền hơn, nên một số người đem ra hiệu vàng bạc định giá và bán thì chỉ được có 200 nghìn đồng.

Thông tin được đưa ra, nhiều ý kiến đã tính toán rằng với lượng công nhân viên ngành than cứ mỗi người được nhận một chiếc kỷ niệm chương thì số tiền sẽ lên đến hàng chục tỉ đồng.

Việc ấy, ban đầu là lãng phí, và hậu quả là người công nhân, vì cần tiền trang trải cuộc sống nên họ đã đem đi bán.

Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam đang tìm cách khất trả lời câu hỏi của phóng viên (ảnh Trinh Phúc).

Để làm rõ các vấn đề trên, ngày 18/11, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ và làm việc với đại diện Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam.

Bước đầu, phía đại diện tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam thừa nhận, có việc làm kỷ niệm chương trong đợt kỷ niệm 80 năm ngành than.

Điều này, được sự đồng ý của lãnh đạo Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam và lãnh đạo Công đoàn ngành.

Việc in kỷ niệm chương ngành than là một việc làm ý nghĩa trong đợt kỷ niệm ngày truyền thống của ngành than.

Các thông tin phóng viên đề nghị làm rõ, tập đoàn hẹn trả lời vào ngày 21/11, tuy nhiên, đến nay vẫn không có phản hồi nào.

Trinh Phúc
Từ khóa :
Logo kỷ niệm 80 năm của ngành than , Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam ,
Ngành than chi tiền tỉ làm kỷ niệm chương, công nhân mang đi bán
Chủ đề : Diệt tận gốc vấn nạn tham nhũng
Bình luận
Nguyễn Thị Thanh
8

mình là người Cẩm Phả, nơi có nhiều công nhân của ngành than đây. Nếu phóng viên muốn tìm hiểu thêm thì vào các nhóm , ...thì thấy công nhân họ ca thán kinh khủng thế nào. Vốn đời sống đang khó khăn, việc thì ít, thu nhập không có, gánh nặng cơm áo treo nặng trên vai người thợ mỏ thì ngày kỉ niệm 80 năm thành lập ngành than, thợ mỏ cần 1 lời động viên, 1 lời cam kết, 1 sự quyết tâm của lãnh đạo tập đoàn về đảm bảo công việc và thu nhập cho công nhân chứ không phải rùm beng mitting, kỉ niệm, tặng logo như vậy đâu. Chắc chắn, sẽ có nhiều người được hưởng lợi từ cái logo đây lắm, và đó là tiền cả chứ đâu. CHính vì vậy công nhân họ mới bức xúc, đáng nhẽ là ngày vui thì khi nhận logo thì công nhân lại càng khó chịu hơn. Nếu các phóng viên chịu khó vào cuộc thì sẽ thấy rằng chưa có ngành nào mà tham ô, tham nhũng lại công khai và mình bạch như trong ngành than. Ai ai cũng biết giá của từng vị trí chức sắc là như thế nào. VD: vị trí quản đốc thì vài ba tỷ... Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là, với lương cỡ khoảng 15 triệu/tháng của Quản đốc thì số tiền chạy chức 3 tỷ đó có đáng không? hay là người ta chạy vì biết dược lợi lộc phía sau vị trí chức sắc đó là gì??? Xin thưa với các phóng viên là: ngành than bị thất thoát qua rất nhiều vị trí, bé ăn bé, to ăn to. Chỉ đơn giản nhất là khâu vật tư, máy móc thiết bị. Kiểu gì cũng bị đội giá lên tối thiểu là gấp đôi, không thì là gấp 3. Bởi vì sao: hoa hông cho nv vật tư, phó trưởng phòng VT, GĐ, PGD thì mới đc kí duyệt.

bui ngoc cuong
3

Quốc khố trống rỗng,bao tử công nhân ngành than teo tóp,ngành than đang than thảm thiết...Vậy làm chuyện này do ai khởi xướng (hay nói rõ là ép làm )Có cơ quan chức năng nào quyền lực làm rõ vấn đề này ?

Bùi Ngọc Phúc
19

Buồn cho tài sản Nhà nước lại bị phung phí bởi những lãnh đạo chỉ mải chạy theo thành tích. Vụ này rồi sẽ lại chỉ bị nhắc nhở, rút kinh nghiệm như các vụ khác. Đất nước không thể giàu mạnh được với lối tư duy tiêu tiền chùa như vậy.

Trần Thi
6

Làm gì có chuyện phung phí! Có qui trình chặt chẽ cả: đồng tiền không bị phung phí mà nó vao nơi người ta định sẵn chỗ thôi!

trơi oi
17

ngành điện thì sốt sắng xây tượng đài vinh danh. Ngành than thì làm "kỷ niệm chương". Thôi! các ông đang đốt tiền à

Nguyễn Hai Lúa
17

Quá hình thức-Không cần thiết phải làm kỷ niệm chương, mà cần nồi cơm của công nhân. Việc làm này gây lãng phí, khuất tất đằng sau vấn đề-Đề nghị Bộ Công Thương vào cuộc làm rõ để trả lời trước công luận.

Xem thêm bình luận
Tin khác