Người Sài Gòn nghĩ gì sau khi ông Đinh La Thăng bị bắt?

Xã hội

Phương Linh

(GDVN) - Sau khi ông Đinh La Thăng bị bắt tạm giam, người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ tuyệt đối công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 8/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Cơ quan Công an đang tiến hành điều tra 2 vụ án liên quan đến trách nhiệm của ông Đinh La Thăng:

(1) Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật Hình sự); lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 280 Bộ luật Hình sự), gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại dương (Oceanbank);

(2) Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản (Điều 278 Bộ luật Hình sự) xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan Dự án Nhiệt điện Thái Bình II.

Ông Đinh La Thăng liên quan đến hai vụ án kinh tế nghiêm trọng mà cơ quan Công an đang điều tra. ảnh: Người lao động.

Ngay sau khi có quyết định khởi tố, bắt tạm giam, ông Phạm Minh Chính – Trưởng Ban tổ chức trung ương đã ký quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng, bao gồm cả sinh hoạt cấp ủy đối với ông Đinh La Thăng.

Khi biết được thông tin này, đông đảo cán bộ, giáo viên, người dân hiện đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh đều bày tỏ sự đồng tình, tin tưởng tuyệt đối với công cuộc đấu tranh, phòng chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước đang thực hiện.

Bắt tạm giam em trai ông Đinh La Thăng để điều tra hành vi tham ô tài sản

Hiệu trưởng một Trường tiểu học trên địa bàn quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong thời gian gần đây, việc đấu tranh và phòng chống tham nhũng đã và đang được Đảng, Nhà nước ta thực hiện rất tốt, nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía nhân dân.

Tuy nhiên, vị Hiệu trưởng này vẫn mong rằng, việc này sẽ luôn được duy trì, làm triệt để hơn nữa, “không có vùng cấm” dù người đó là ai, giữ chức vụ gì như lời hứa của các vị lãnh đạo trung ương trước đồng bào, cử tri cả nước.

Vị Hiệu trưởng chia sẻ, cảm thấy tiếc nuối cho ông Thăng vì đã liên quan đến những sai phạm trong thời gian ở vị trí người đứng đầu của PVN.

“Đảng, Nhà nước, người dân luôn rất công bằng, có công thì thưởng, có tội thì phạt. Cái nào rõ ràng cái đó.

Do đó, tôi vẫn cảm thấy tiếc cho một người như ông Thăng đã vi phạm những tội lỗi quá lớn” – Vị Hiệu trưởng này nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên là cán bộ trong Quân đội thì bày tỏ: Từ vụ việc vi phạm của ông Đinh La Thăng sẽ là một bài học lớn cho các cán bộ, Đảng viên ở các cơ quan khác.

Theo ông Hùng, việc nhiều cán bộ lãnh đạo có sai phạm, bị bắt giữ và sẽ đưa ra xét xử sẽ là một tín hiệu rất đáng mừng, thể hiện và củng cố lòng tin của nhân dân vào công cuộc đấu tranh, phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Một người dân khác là anh Lê Văn Trung đánh giá rằng, quy trình xử lý ông Thăng đã được thực hiện chặt chẽ, bài bản, đảm bảo đúng người, đúng tội, tạo được sự đồng thuận cao từ phía người dân, cán bộ và nhất là Đảng viên.

Anh Lê Văn Trung đề nghị rằng: Việc lợi dụng quyền lực cá nhân để nhằm vun vén, lợi ích cho riêng mình cần phải được xử lý thật nghiêm, nhằm thể hiện tính răn đe cho mọi trường hợp khác có thể xảy ra trong tương lai.

Phương Linh
Từ khóa :
Bắt tạm giam Đinh La Thăng , khởi tố đinh la thăng , phòng chống tham nhũng , vụ án kinh tế dầu khí , tạm giam ông thăng , bắt em trai đinh la thăng
Người Sài Gòn nghĩ gì sau khi ông Đinh La Thăng bị bắt?
Bình luận
Hoàng Thắng
26

Chúng ta rất cần những lãnh đạo có tổ chất tư duy sắc xảo như Đinh La Thăng nhưng bây giờ lại rất hiếm. Tôi rất thiện cảm với điều đó. Tuy vậy, ông Thăng cũng không thoát khỏi những sai phạm vô tiền khoáng hậu, sa vào cạm bẫy của sự bè nhóm, lợi ích cục bộ. Nhưng xét lại điều đó âu cũng do nguyên nhân từ một cơ chế quản lý không rõ ràng, không có sự kiểm soát. Trong hoàn cảnh như vậy, con người không vượt qua được cám dỗ, không vượt qua từ sức ép từ trên xuống, từ dưới lên. Đó là lỗi chung. Về tổng thể, xử La Thăng bằng hình sự là hơi nặng so với bối cảnh chung tình hình hiện nay...

Hoa Hoa
21

Tôi cũng tiếc cho ông Thăng, ông Anh. Thích nhất ở các ông ấy sự quyết liệt.

Hang71
37

Bác Thăng làm nhiều việc tốt cho thành Phố , về giao Thông , và các tỉnh cũng hưởng lợi từ bác cho việc làm cầu đường đúng tuyến độ , như mấy cây cầu ở miệt Trà Vinh ... Nay bác bị vậy thấy buồn

Văn Ngọc
58

Gần 1 năm đồng chí ấy về làm Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng làm được nhiều việc đó chứ? Giải quyết các vụ việc rốt ráo, quyết liệt như tình hình an ninh trật tự phòng chống tội phạm, đất đai, môi trường... Tôi còn nghe nói thời gian đó người Sài gòn hễ có việc gì bức xúc là "dọa tao gọi cho anh Thăng, ông Thăng bây giờ..." cơ mà? Việc gì ông ấy làm được thì chúng ta cũng nên có công thì công nhận, có tội thì xử lý, đừng vì "dậu đổ bìm leo". Sai phạm của ông ấy là thời làm Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí Việt Nam.

hoàng
20

Chuyện nào ra chuyện ấy, ông sai phạm từ thời trước.., riêng giai đoạn bí thư tp hcm ông làm khá nhiều việc cho nhân dân tp. Chia buồn.

lê tuấn
15

Bạn ngây thơ hay bạn mơ mộng vậy? Nếu tôi trộm của bạn một đống tiền rồi xông pha giải quyết cho bạn những chuyện phải không, đối đãi thì bạn sẽ xử lí tôi như thế nào?

Phương Chi
23

Tôi thật đáng tiếc cho ông Đinh La Thăng, là một người có học thức, tài giỏi, có tố chất lãnh đạo, tưởng là ông là một người có tâm với nhân dân vậy mà không ngờ ông lại để xảy ra quá nhiều sai phạm trong lãnh đạo quản lý để xảy ra thiệt hại cho Nhà nước số tiền quá lớn, thật là đáng buồn cho một người lãnh đạo như ông!

Xem thêm bình luận
Tin khác