Những ai đã bị bắt vì liên quan đến việc giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn?

Xã hội

N. Huệ (Tổng hợp)

(GDVN) - Ngay sau khi thông tin ông Dương Chí Dũng bỏ trốn khỏi Việt Nam vào tháng 5/2012, đã có nhiều thông tin cho rằng, một mình ông Dương Chí Dũng không thể làm được điều đó mà phải có sự vào cuộc, tiếp tay của cả một đường dây để giúp Dương Chí Dũng trốn tránh khỏi sự trừng phạt của pháp luật.

Tính đến ngày 22/2/1013, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam 8 bị can trong đường dây tổ chức cho ông Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Vụ việc liên quan đến ông Dương Chí Dũng đã tạo nên làn sóng dư luận mạnh mẽ, hàng loạt các báo đều đồng loạt đăng tải thông tin, hình ảnh liên quan đến sự việc này.

Mới đây, dư luận cả nước lại xôn xao khi ngày 22/2/2013, Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với đại tá Dương Tự Trọng (51 tuổi, em trai Dương Chí Dũng) hiện là Cục phó Cục Cảnh sát Quản lí Hành chính về Trật tự Xã hội (Bộ Công an) về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Báo chí nêu rõ, việc khởi tố Đại tá Dương Tự Trọng sẽ giúp cơ quan điều tra làm sáng tỏ một số nghi án liên quan đến một vài quan chức đã tham gia tổ chức cho ông Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Diễn biến quá trình ông Dương Chí Dũng bị bắt

Ngày 18/5, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam ông Dương Chí Dũng, Cục trưởng Hàng hải (nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines) để điều tra hành vi Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong thời gian ông này làm Chủ tịch HĐQT Vinalines.

Tuy nhiên, tại thời điểm Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc thì ông Dũng đã vắng mặt.

Các bị can bị bắt tạm giam gồm có Mai Văn Phúc (54 tuổi, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải thuộc Bộ GTVT, nguyên Tổng Giám đốc Vinalines), Trần Hữu Chiều (60 tuổi, Phó Tổng Giám đốc, Phó Bí thư Đảng ủy Vinalines).

Từ trái qua phải: Ông Mai Văn Phúc - Dương Chí Dũng - Trần Hữu Chiều.

Các bị can này bị khởi tố vì liên quan đến các sai phạm trong dự án đầu tư xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển Vinalines phía Nam của Công ty sửa chữa tàu biển Vinalines (thuộc Vinalines).

Ngày 19/5, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines - Dương Chí Dũng.

Sau hơn 3 tháng bị truy nã, ngày 4/9/2012, ông Dương Chí Dũng, cựu Cục trưởng Hàng hải, đã bị bắt giam.

Những bị can liên quan tới đường dây tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn

Ngay sau khi thông tin ông Dương Chí Dũng bỏ trốn khỏi Việt Nam vào tháng 5/2012, đã có nhiều thông tin cho rằng, một mình ông Dương Chí Dũng không thể làm được điều đó mà phải có sự vào cuộc, tiếp tay của cả một đường dây để giúp Dương Chí Dũng trốn tránh khỏi sự trừng phạt của pháp luật.

Liên quan đến đường dây tổ chức cho ông Dương Chí Dũng bỏ trốn, đến nay Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố, bắt giam và ra lệnh truy nã tổng cộng 8 người.

Ngày 6/12, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án “tổ chức người khác trốn ra nước ngoài”, theo quy định tại điều 275 Bộ Luật Hình sự; tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với ông Vũ Tiến Sơn (sinh năm 1966), nguyên Phó Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45), nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Công an TP Hải Phòng để điều tra về hành vi tổ chức người khác trốn ra nước ngoài.

Đại tá Dương Tự Trọng (bên trái) cũng bị khởi tố và bắt tạm giam vì liên quan đến đường dây giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Ngày 23/1, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã làm việc với Công an TP Hải Phòng về việc công bố quyết định khởi tố vụ án; quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt khẩn cấp Trung tá Hoàng Văn Thắng (sinh năm 1970), cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường Công an TP Hải Phòng để tạm giam. Cũng ngay trong ngày 23/1, trung tá Hoàng Văn Thắng đã bị tước quân tịch.

Cơ quan điều tra xác định, Trung tá Hoàng Văn Thắng đã giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Người thứ 3 là cán bộ CA TP. Hải Phòng bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đường dây tổ chức cho ông Dương Chí Dũng bỏ trốn dây là thiếu úy Nguyễn Trọng Ánh (SN 1985, cán bộ phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) – CA TP. Hải Phòng).

Liên quan đến vụ án giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn, trước đó, Cơ quan ANĐT - CA TP. Hải Phòng cũng đã bắt ông Vũ Văn Sáu (44 tuổi), nguyên Trưởng Công an xã An Thọ và ông Phạm Đình Nghiên (sinh năm 1966) nguyên Phó Trưởng Công an xã An Thọ (huyện An Lão, Hải Phòng) về hành vi giả mạo trong công tác.

Trước đó, ông Sáu và ông Nghiên đã xác nhận giấy đề nghị cấp giấy CMND giả cho Đồng Xuân Phong, nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng (sinh năm 1974, trú tại số 123 phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng, nguyên cán bộ cục Hải quan Hải Phòng - đang bị truy nã về tội buôn lậu) dưới tên Hoàng Văn Linh nhưng lại dán ảnh Đồng Xuân Phong. Phong đã dùng hộ chiếu mang tên giả Hoàng Văn Linh nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện hành vi che giấu giúp ông Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Tháng 10/2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Đồng Xuân Phong về hành vi “che giấu tội phạm”. Do bị can bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã.

Cũng liên quan đến vụ án, CA TP.Hải Phòng cũng đã bắt khẩn cấp Hà Trọng Tuấn (ở đường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Năm 2013 Vinalines dự kiến lỗ khoảng 2.100 tỉ đồng (ảnh minh họa).

Trước đó, Đại tá Nguyễn Bình Kiên (Phó Giám đốc Công an TP. Hải Phòng), là em rể ông Dương Chí Dũng và Đại tá Dương Tự Trọng, cũng đã bị khai trừ Đảng vì vi phạm nghiêm trọng qui định công tác nghiệp vụ của ngành công an; xâm phạm đến quyền tự do cá nhân của công dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành công an; vi phạm tư cách Đảng viên; vi phạm đến 19 điều Đảng viên không được làm và những điều cán bộ, chiến sĩ Công an không được làm.

Ngày 22/2, Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với đại tá Dương Tự Trọng (51 tuổi, em trai Dương Chí Dũng) hiện là Cục phó Cục Cảnh sát Quản lí Hành chính về Trật tự Xã hội (Bộ Công an) về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Đại tá Dương Tự Trọng là người thứ 8 đã bị khởi tố, bắt giam trong đường dây tổ chức cho ông Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Trước đó, Báo Tuổi trẻ đưa tin: Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2013, ông Nguyễn Cảnh Việt - Tổng Giám đốc Tổng công ty Hàng hải VN (Vinalines) - cho biết năm 2012 Vinalines lỗ 2.439 tỉ đồng. Với tình hình u ám của vận tải biển, ông Việt cho biết năm 2013, Vinalines dự kiến lỗ khoảng 2.100 tỉ đồng.

Để giảm lỗ, năm 2012 các doanh nghiệp thuộc Vinalines bán đi 10 tàu với tổng trọng tải lên đến 325.000 DWT. Đến nay đội tàu của Vinashin còn 143 chiếc với trọng tải khoảng 3 triệu DWT. ]

Ông Việt cho biết thêm nhiều nhận định là từ năm 2017 thị trường vận tải biển sẽ khởi sắc, nên việc vay khoảng 3.000 tỉ đồng cho đội tàu (chia cho 14 công ty thuộc Vinalines) thì trong thời gian từ nay đến năm 2017 các công ty hoàn toàn có khả năng trả nợ được.

 

 

N. Huệ (Tổng hợp)
Từ khóa :
xã hội , pháp luật , dương chí dũng , Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam , bỏ trốn , Hải Phòng , khởi tố , đại tá , Bộ Công An , bị can , đường dây
Những ai đã bị bắt vì liên quan đến việc giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn?
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Tiếp tay cho Dương Chí Dũng trốn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác