Những ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay ngày đầu nhậm chức

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Thủ tướng cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Trao đổi với báo chí sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ông thấy vinh dự và tự hào khi được trao trọng trách trở thành người đứng đầu Chính phủ. Đồng thời, tân Thủ tướng cũng nhận thấy trách nhiệm trước dân, trước Đảng rất nặng nề. 

Xin trân trọng chúc mừng đồng chí được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Xin Thủ tướng cho biết cảm nghĩ của mình lúc này?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tôi nhận thức sâu sắc rằng, đây là vinh dự đồng thời là trách nhiệm nặng nề mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã giao phó.

Tôi sẽ cùng các đồng chí thành viên Chính phủ nỗ lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp, pháp luật; xây dựng Chính phủ trong sạch vững mạnh, đoàn kết nhất trí, hành động quyết liệt, năng động sáng tạo, hiệu lực hiệu quả; hết lòng hết sức phục vụ nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội.

Thời gian qua, nhân dân, cử tri cả nước rất ấn tượng với những chỉ đạo kịp thời quyết liệt, sát sao của Đồng chí trước nhiều vấn đề "nóng" của đất nước. Thời gian tới, trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, xin Đồng chí cho biết những ưu tiên trong chỉ đạo, điều hành? 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thời gian tới, Thủ tướng cùng tập thể Chính phủ sẽ ra sức khắc phục hạn chế, yếu kém; phát huy dân chủ, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. 

Một số trọng tâm ưu tiên trong chỉ đạo điều hành là: Ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; Tập trung cải cách hành chính, tạo mọi thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Khuyến khích khởi nghiệp, phát huy tự do sáng tạo, trọng dụng nhân tài, huy động mọi nguồn lực cho phát triển.

Tăng cường kỷ luật kỷ cương trong hệ thống hành chính Nhà nước và trong toàn xã hội; Quyết liệt phòng chống tham nhũng, lãng phí; Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm an ninh an toàn cho người dân. Trước mắt tập trung ổn định cuộc sống của người dân vùng bị thiên tai, hạn hán, nhiễm mặn, phòng chống dịch bệnh và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Trên cương vị mới, Thủ tướng có phát biểu gì với đồng bào, cử tri cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Những thành tựu to lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà chúng ta đạt được trong những năm qua là nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp và kiều bào ta ở nước ngoài.

Chúng ta hãy cùng chung tay xây dựng và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại, xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa dân giầu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 

Chính phủ trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ quý báu của Chính phủ, nhân dân các nước, các tổ chức quốc tế và bạn bè trên thế giới.

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng!

Ngọc Quang
Từ khóa :
nguyễn xuân phúc , thủ tướng nguyễn xuân phúc , bầu thủ tướng , miễn nhiệm ông nguyễn tấn dũng
Những ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay ngày đầu nhậm chức
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG
Bình luận
khainguyen
2

Theo ý kiến cá nhân, chuyện đầu tiên chính phủ cần làm ngay đó là "cân đối ngân sách".Muốn vậy phải tinh giản bộ máy cồng kềnh, kém hiệu năng, gánh nặng cho ngân sách bằng cái cách mà ông Thăng đã chủ xướng ở TpHCM. Tức là phối hợp với tập đoàn Microsoft thi hành chính quyền Điện tử, người dân chỉ ở nhà "log in" vào các trang chính thống của chính phủ để làm các thủ tục hành chính, kể cả khai và nộp thuế. Ở Mỹ muốn đóng tiền nước chỉ ngồi nhà rồi log in và đóng tiền dưới hình thức checking hay debit rất tiện lợi, không ai hoạnh hẹ, đỡ tốn xăng, nhà nước đỡ dùng tiền thuế thuê nhân viên.

Nguyễn ước mong
2

Xin chúc mừng Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Chúc ông thành công trên cương vị mới. Mong về cuối kỳ, không có câu "giá như Thủ tướng mạnh tay..." Mong ông dẹp bỏ nạn chây ỳ, nhũng nhiễu, hành dân của bộ máy trước đây. Trong có ấm thì ngoài mới êm. Trong ấm ngoài êm là niềm hạnh phúc vô giá của nhân dân.

Phạm Mạnh Khôi
2

Tin ở tân thủ tướng >Những ưu tiên hàng đầu toàn những việc hệ trọng ,tầm cỡ lớn lao đòi hỏi phải phấn đấu lâu dài . Nhân dân mong muốn được biết cụ thể trong nhiệm kỳ 5 năm này .Chuyển biến của đất nước đến đâu .Có thóat khỏi thời kỳ cầm cự của cuộc chống tham nhũng không?.Đơn thư của dân có được quan tâm giải quyết dứt điểm không?Bộ máy biên chế giảm được bao nhiêu? Có loại được công chức cắp ô không?Dân có bị hành là chính nữa không?Lương công chức có đủ sống để không nhũng nhiễu dân nữa không?GDP có cao mấy mà đời sống vẫ còn nghèo đói cũng không mang lại hạnh phúc cho dân.Nguyện vọng của dân rất thiết thực cụ thể mong tân thủ tướng thể hiện hết bản lĩnh tài năng trí tuệ đáp ứng lòng dân.

Phan Minh
2

Là một công dân, cử tri, tôi thay mặt toàn thể gia đình tôi kính chúc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn mạnh khỏe, sáng suốt, quyết liệt, chỉ đạo thúc đẩy những việc làm cho dân giàu nước mạnh, hạnh phúc, bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước... Trong rất nhiều việc cần làm ngay trên cương vị Thủ Tướng, tôi tha thiết đề nghị Thủ Tướng hãy chọn 2 việc ưu tiên cao nhất: chống tham nhũng (công luận đã nêu quá nhiều), chống lãng phí. Về chống lãng phí, hậu quả của lãng phí chẳng kém gì tham nhũng, mà nó diễn ra hàng ngày, hàng tháng, hàng năm, đặc biệt ở các cơ quan công quyền và DNNN. Điển hình: đầu tư xây dựng không hiệu quả (gắn liền với tham nhũng với mục đích là để hưởng % huê hồng của dự án...) xây dựng trụ sở văn phòng khoa trương hoành tráng xa hoa so với cuộc sống của nhân dân tại địa phương, các chi phí hội họp, tham quan "học tập" ở nước ngoài, đặc biệt là các chi phí khởi công, khánh thành, kỷ niệm, tổng kết....

Nguyễn Đồng Nai
6

Nhân dân cả nước chúc mừng và mong muốn Thủ tướng và các thành viên của chính phủ phải có kế hoạch chương trình hành dộng cụ thể như: Thanh toán nợ công từng thời kỳ và được bao nhiêu?; tăng trưởng kinh tế?; giảm thiểu tham nhũng?; quan liêu?; tuyển và trọng hiền tài?;kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia?....

Xem thêm bình luận
Tin khác