"Ông Kim Ngọc có đại học đâu mà người ta vẫn rất giỏi đấy thôi"

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN) - Ông Nguyễn Đình Hương nêu ví dụ để khẳng định rằng, bằng cấp không nên coi là tiêu chuẩn cốt lõi trong quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ.

Tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành quy định: "Cán bộ sinh từ năm 1975 trở về sau phải có bằng tốt nghiệp đại học chính quy mới được bổ nhiệm chức danh trưởng, phó phòng và tương đương thuộc sở, ban, ngành Ủy ban nhân dân huyện, thành phố". 

Hà Tĩnh là địa phương tiếp theo triển khai thực hiện quy định loại khỏi quy hoạch những những người sinh từ 1975 trở lại đây tốt nghiệp đại học tại chức.

Mặc dù có rất nhiều ý kiến không đồng tình với quy định trên, nhưng 2 địa phương này có nhiều lý do để bảo vệ quan điểm của mình.

Trong khi chờ phát ngôn chính thức từ cấp quản lý, một số chuyên gia từng công tác trong lĩnh vực cán bộ tiếp tục đưa ra quan điểm cho rằng, những quy định nói trên là chưa phù hợp với thực tiễn.

Khẳng định với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 7/12, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương cho rằng, không có quy định nào cho phép loại khỏi quy hoạch những người sinh sau 1975 tốt nghiệp đại học hệ tại chức.

"Tôi thấy hơi lạ! Chắc đây là "cơ chế" riêng của một địa phương và mang tính ngẫu hứng. Trung ương không quy định chuyện này", ông Hương nhận định.

Ông Nguyễn Đình Hương - nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương. Ảnh: vov.

Nguyên Phó ban Tổ chức Trung ương đồng quan điểm với nhiều ý kiến chuyên gia trước đó khi cho rằng, bằng cấp nói chung chỉ là điều kiện để được xem xét, chứ không thể coi là tiêu chuẩn trong quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ.

Ông Hương cũng đưa ra ví dụ thực tế để thấy rằng, bằng cấp chưa phải yếu tố phản ánh/quyết định năng lực con người.

"Cố Tổng bí thư Lê Duẩn từng nói: “Đức - Tài nói cho cùng là hiệu quả công việc. Hiệu quả công việc là sợi chỉ đỏ xuyên suốt đánh giá đức tài của một cán bộ".

Những cán bộ đã qua thực tiễn ở một cơ sở, nếu họ làm việc có hiệu quả, thì tôi cho rằng những người đó là có đức, có tài và nên đưa họ vào quy hoạch, bổ nhiệm.

Tại chức - Chính quy, cứ thi là biết ngay năng lực

Ông Kim Ngọc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc), được mệnh danh là "cha đẻ của khoán hộ" mà người ta quen gọi là "khoán mười", "cha đẻ của đổi mới trong trong nông nghiệp" ở Việt Nam, có đại học đâu mà họ vẫn rất giỏi đấy thôi.

Điều này để khẳng định rằng, nhiều người không có bằng đại học, hoặc bằng đại học tại chức nhưng vẫn giỏi hơn những người có bằng cấp cao hơn", ông Hương nhận định.

Với kinh nghiệm từng nhiều năm công tác tại Ban Tổ chức Trung ương, ông Hương cho biết, vấn đề quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ quan trọng nhất phải tìm được người có đức, có tài chứ không nên căn cứ hoàn toàn vào bằng cấp. 

"Nếu quy định như vậy, cán bộ rất dễ chạy đua theo bằng cấp, trong khi kiến thức thì không tương xứng với tấm bằng đó", ông Hương nói và cho rằng, những quy định trên cần thông qua ý kiến của Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức Trung ương.

XUÂN QUANG
Từ khóa :
Quảng Ngãi , Hà Tĩnh , quy hoạch cán bộ , bằng đại học chính quy , Nguyễn Đình Hương , tiêu chuẩn cán bộ
"Ông Kim Ngọc có đại học đâu mà người ta vẫn rất giỏi đấy thôi"
Chủ đề : Đối thoại Chính khách
Bình luận
hoàng phương
2

học thế nào không biết cứ thể hiện bằng kết quả của việc làm .Ông Hát nông dân chế ra các máy sx cho nông nghiệp có nước ngoài mua, 63 tỉnh thành mua,học lớp mấy mà giỏi thế

Tuấn Minh
0

Quá chuẩn. Bằng cấp là cái vé để vào xem một chương trình nghệ thuật, việc cảm nhận nghệ thuật, thưởng thức nghệ thuật, phê bình nghệ thuật cần người có tri thức, có am hiểu trong khi đó ở nước ta chưa khẳng định được người có bằng cấp là có tri thức tương ứng. Mọi người hay xem lại. Theo tôi cốt lõi nhất là nhìn nhận con người, đối tác kể cả đối thủ bằng cái tâm trong sáng sẽ chọn được người tài

nguyễn Đức
4

Cháu đồng tình với Bác. Vì quá đề cao bằng cấp nên mới sinh ra việc mua bằng, học giả băng thật. Sở dĩ người ta đề cao bằng cấp là do người lãnh đạo không có khả năng đánh giá năng lực người cần tuyển dụng, không dám chịu trách nhiệm, không công tâm với việc phup trách. Nên tốt nhất là dựa vào bằng cấp, đặc biệt là tuyển dụng mà có tư lợi thì dựa vào bằng cấp là an toàn nhất. Do đó mới sinh ra chuyện mua bằng, học giả bằng thật.

Nguyễn Chương
1

Lý do căn bản nhất là do từ khoảng năm 1990 trở lại đây tuyển sinh quá nhiều, sau đó lại ra đời hàng trăm trường ĐH (trường nghề hầu như bỏ lỏng)và rất nhiều kiểu đào tạo như từ xa, tại chức..... Nên nhớ trước năm 1986 chỉ tiêu tuyển sinh cực kỳ ít như Bách khoa khoảng 800sv/năm, Xây dựng, GT,thủy lơi, Mỏ-ĐC khoảng 500sv/năm nên chất lượng tuyển sinh khá tốt, sinh viên có tư duy, chịu học (có lúc được coi như thành tựu của cả dòng họ ở quê), ra trường đều được sử dụng đúng ngành nghề nên phát huy năng lực của quá trình học tập tại trường. Còn bây giờ toàn tuyển sinh con số hàng nghìn, trình độ sv có thể nói là khá thấp (trừ số ít sv giỏi thật sự)nên khi ra trường đều khó kiếm việc làm đúng ngành nghề (kể cả qua thi tuyển, nên rất nhiều tân cử nhân và kỹ sư ở rất nhiều các tỉnh đành phải cất tấm BẰNG vào tủ để vào các khu CN làm CN. Vì thế nhiều tỉnh ra qui định cũng là có lý do chứ không phải không.

Hoài Lĩnh
1

Xét trên góc độ lý luận, cùng với cách sử dụng người tài thì quan điểm của Đồng chí Nguyễn Đình Hương hoàn toàn đúng. Tuy vậy, thực tiễn từ chính người học và những người sử dụng người học tại chức cho thấy tuyệt đại đa số người hệ tại chức năng lực rất yếu. Nếu có một cuộc điều tra toàn diện, khoa học thì sẽ chứng minh được sự thật.

Tô Quốc Q
9

Đành rằng tiêu chuẩn bằng cấp là thước đo trí thức một người, nhưng thời buổi vàng thao lẫn lộn học giả bằng giả hoặc học giả bằng thật nên thước đo tiêu chuẩn này cần xem lại. Việc những người không bằng cấp nhưng làm việc rất tốt giống như ông Kim Ngọc có rất nhiều như Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln hoặc nhà bác học Thomas Alva Edison .v.v... Việc họ không bằng cấp nhưng rất giỏi cũng bởi họ biết cách tự học. Đây chính là nguyên do mà nhà trường hãy khuyến khích học sinh nên tự học. Trong công việc hành chánh nếu thấy ai có năng lực nhưng không bằng cấp giống như ông Kim Ngọc thì hãy để cho họ có cơ hội đóng góp

Hữu Lê
8

Trong thực tiễn thì đúng là có người ít học , không bằng cấp gì nhưng làm rất được việc nhờ kinh qua thực tiễn cuộc sống . Nhưng số nầy không nhiều nếu không muốn nói là rất ít . Ông cha ta từ ngàn xưa đã đúc kết " Nhân bất học bất tri lý , ấu bất học lão hà vi " Thời đại thế giới tròn qua rồi , nay là thế giới phẳng , không học không thể làm được việc , chứng minh việc học , đạt trình độ nào lại thông qua bằng cấp . Không phải tự nhiên mà trong dư luận có câu châm biếm " dốt như chuyên tu , ngu như tại chức " tất nhiên không vơ đũa cả nắm nhưng thực tế diễn ra không thể phủ nhận . Chọn người thực tâm thực tài trước hết người được giao đi chọn phải cao hơn vài cái đầu đối với người mình chọn thì chính xác , không bỏ sót bất kỳ ai có tâm có tài .

Lê Thăng
2

Nhiều người học cao biết rộng nên tham ô, lãng phí cũng giỏi hơn người bình thường.

Xem thêm bình luận
Tin khác