Ông Vũ Quốc Hùng: Từ bỏ danh lợi, rất đáng để ngưỡng mộ, hoan nghênh

QUỐC TOẢN
(GDVN) - Việc cán bộ tự nguyện “treo ấn, từ quan” là chuyện hiếm trong xã hội. Nhưng hãy coi đó là việc bình thường, nên làm...’, ông Vũ Quốc Hùng nhận định.

Việc ông Nguyễn Sự – Bí thư Thành ủy Hội An (Quảng Nam) xin nghỉ hưu trước tuổi, bỗng trở thành chủ đề được dư luận quan tâm.

Nhiều người cho rằng, làm đến cương vị lãnh đạo chủ chốt như ông mà nghĩ đến chuyện từ quan sớm, là người có suy nghĩ “không bình thường”.

Cái sự “không bình thường” đó lại được vị Bí thư Thành ủy lý giải một cách hết sức bình thường. Ông cho rằng việc mình viết đơn thôi giữ chức Bí thư Thành ủy để có thời gian đọc sách, chăm cây cảnh, nói chuyện với bạn bè...

Nhưng cái người ta ngưỡng mộ, trân trọng ông hơn cả đó là tư duy “không tham quyền, cố vị”. Bởi trong xã hội hiện tại, không phải “công bộc” nào của dân cũng có được suy nghĩ như vậy.

“Với tôi, làm ở vị trí lãnh đạo đã 21 năm từ vị trí Chủ tịch qua Bí thư là quá lâu. Nó dần trở thành lối mòn, ngại đổi mới, ngại đột phá.

Đến lúc cảm thấy có thể do tuổi tác hay do mình không nhất thiết phải tham gia nữa cũng nên rút lui, bởi có làm vài ba năm nữa cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì.

Mình làm lâu sẽ trở thành lão làng, hạn chế tư duy của anh em. Ngồi trước mặt mình, anh em cũng khó nói lên được những điều mới. Mình trở thành chỗ dựa cho anh em, dựa mãi lại hình thành thói quen ỷ lại”, ông Sự chia sẻ trên tờ Tuổi trẻ.

Hình ảnh ông Nguyễn Sư - Bí thư Thành ủy Hội An đi xem đạp đến công sở (ảnh: Tấm gương)

Bình luận về vấn đề này (hôm 7/6), ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, việc cán bộ từ bỏ danh lợi chốn quan trường là điều rất đáng để ngưỡng mộ, hoan nghênh.

“Tôi đã trân trọng, ngưỡng mộ vị Bí thư Thành ủy Hội An từ lâu. Bản thân tôi cũng cảm thấy có chút gì đó bất ngờ về việc này. Tuy nhiên, đây là những suy nghĩ hết sức đúng đắn, trong sáng, đàng hoàng mà không phải ai cũng có thể làm được như ông Nguyễn Sự.

Những người cộng sản chân chính như vậy là họ biết mình, biết cách ứng xử đúng lúc, đúng chỗ, biết mình đúng - sai, được - mất”, để giúp xã hội tiến bộ.

Trong quá trình công tác, ông Sự tự nhận thấy mình cũng mắc những sai lầm. Tuy nhiên, những sai lầm đó được người ta nhận trách nhiệm, tự phê bình, khắc phục thì không phải ai cũng làm được. Bởi mất danh dự là mất nhiều, mất niềm tin là mất hết.

Những người lãnh đạo như thế, họ sẽ không than phiền về cái đã mất (chức tước - PV). Trái lại, ông Sự đã được rất nhiều. Được ở đây không phải được vì tiền, hay quyền mà đó là cái được lòng dân tin yêu”, ông Vũ Quốc Hùng nhận định.

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Trung ương (ảnh:TL)

Cũng theo ông Vũ Quốc Hùng, chuyện một lãnh đạo sẵn sàng từ bỏ danh lợi như trường hợp của ông Nguyễn Sự vẫn là chuyện hiếm. Tuy nhiên, hãy coi đây là chuyện bình thường, nên làm và phải biến điều này trở thành cái bình thường trong xã hội hiện nay.

“Tham quyền cố vị để vụ lợi chỉ khổ dân. Trong xã hội, một khi có tiền, có quyền, người ta dễ đánh mất mình lắm! Không ít những trường hợp người ta bằng mọi cách “giữ ghế” cho mình nhằm vụ lợi.

Nhưng cũng có những người xin nghỉ hưu vì ngại khó, ngại khổ, hay vì muốn trốn chạy điều gì để “hạ cánh” an toàn. Đây là những hành vi cần phải lên án.

Nhưng nếu những người cán bộ vì nước, vì dân, không vụ lợi, thì việc rút lui đúng lúc, đúng chỗ là nghĩa cử cao đẹp. Nó khác xa tư tưởng vụ lợi hay né tránh đang tồn tại phổ biến trong xã hội.

Cái cách ông Sự rút lui khi cần thiết, không chút luyến tiếc, không phải vì danh lợi, là việc làm đáng trân trọng. Cán bộ ta nên nghĩ đó là chuyện nên làm và phải làm để thế hệ trẻ - những người có tâm, có tầm, có dũng khí có điều kiện phát huy năng lực, cống hiến cho đất nước”, ông Vũ Quốc Hùng nêu quan điểm.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra cũng cho rằng, sự việc một vị Bí thư Thành ủy xin thôi giữ chức vụ là việc nhỏ, nhưng nó sẽ trở thành bài học lớn cho về công tác cán bộ ở nước ta hiện nay.

“Điều quan trọng là khi họ từ quan, nhưng trong tâm thế sẵn sàng chuẩn bị một “ekip” kế nhiệm có bản lĩnh, trình độ hơn mình.

Điều quan trọng hơn cả là họ đã phát hiện ra những người có tài, đức, dũng khí, để xây dựng đất nước. Họ dám đấu tranh cho một xã hội công bằng, dân chủ nhằm hạn chế cám dỗ, vụ lợi của tiền tài, danh vọng. Đó là tư duy đáng trân trọng mà tôi nghĩ lãnh đạo nào cũng phải có." ông Vũ Quốc Hùng chia sẻ.

QUỐC TOẢN
Đang tải tin...