"Phải làm rõ trách nhiệm Bí thư, Chủ tịch dính tới vi phạm Thủ Thiêm"

Xã hội

Nhật Minh

(GDVN) - "Bí thư, Chủ tịch…Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn các vi phạm Thủ Thiêm xảy ra trách nhiệm đến đâu cần phải sớm được làm rõ”, ông Ngô Văn Sửu nói

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Ngô Văn Sửu, nguyên Vụ trưởng Vụ 1, Ủy Ban Kiểm tra Trung ương băn khoăn đặt câu hỏi khi nào sẽ công bố nội dung kết luận còn lại liên quan đến khu đô thị Thủ Thiêm.

Trước đó, tại hội nghị của ngành Nội chính Đảng vào tháng 1/2019, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã đề cập đến vụ Thủ Thiêm.

Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, vừa qua Thanh tra Chính phủ đã kết luận bước đầu cho thấy các cơ quan quản lý có những sai sót.

Do vậy, Bí thư Thành phố Hồ chí Minh kiến nghị Chính phủ sớm công bố nội dung kết luận còn lại liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Ngô Văn Sửu mong Thanh tra Chính phủ sẽ sớm công bố nội dung kết luận còn lại liên quan đến khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Nhật Minh

Ở góc độ là người từng công tác nhiều năm ở Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Ngô Văn Sửu đặc biệt quan tâm đến vụ việc.

Theo ông Sửu, vụ Thủ Thiêm kéo dài mấy chục năm, qua 4 nhiệm kỳ. Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã không thể hiện được vai trò của mình, bao nhiêu nhiệm kỳ các sai phạm vẫn không bị phát hiện xử lý.

“Đến lúc, mọi chuyện vỡ lở hết, việc kiện cáo đông người phức tạp, Trung ương phải vào cuộc xem xét và đã kết luận.

Bước đầu vào tháng 9/2018, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết quả kiểm tra một số nội dung liên quan khiếu nại của người dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bản kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm ở quy hoạch Thủ Thiêm.

Cũng có liên quan đến vi phạm tại Thủ Thiêm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đưa ra kết luận về các vi phạm của ông Tất Thành Cang.

Kết luận này tương đối nghiêm minh và mở đường cho các hoạt đồng pháp lý sau này.

Thủ Thiêm chắc chắc còn nhiều việc phải làm trong năm 2019 chứ không chỉ riêng vi phạm cá nhân của ông Tất Thành Cang”, ông Sửu đánh giá.

Ông phân tích, các vi phạm của ông Tất Thành Cang được chỉ ra từ thời còn làm Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, đến khi làm Phó Chủ tịch Thành phố, Phó Bí thư Thành ủy rồi vào Trung ương.

Các sai phạm này có từ trước chứ không phải mới. Các sai phạm không được ai phát hiện và rồi cứ thế đưa ông ta lên.

“Chắc chắn ngoài ông Cang, Thường vụ các khóa trước của Thành phố Hồ Chí Minh không thể tránh khỏi liên quan.

Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch…giai đoạn các vi phạm Thủ Thiêm xảy ra trách nhiệm đến đâu cần phải sớm được làm rõ để làm trong sạch đội ngũ, cũng là để làm gương cho những ai cố tình vi phạm”, ông Sửu nêu quan điểm.

Rõ ràng qua các vụ việc nổi cộm thời gian vừa qua, theo ông Sửu, nó cho thấy, các sai phạm kéo theo cả dây các mối quan hệ lợi ích nhằng nhịt.

Chính vì thế, dư luận luôn đòi hỏi, yêu cầu công khai minh bạch. Vì càng công khai minh bạch bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.

Đó cũng là một cách phá vỡ cơ chế quản lý kinh tế ngầm của những nhóm lợi ích được cấu kết chặt chẽ của tiền và quyền.

"Một mình ông Tất Thành Cang đơn thương độc mã thì không làm được gì đâu!"

Ông Sửu đánh giá, những vụ án tham nhũng lớn vừa qua được đem ra xét xử đều minh chứng cho việc, các đối tượng vi phạm phải tạo ra được cơ chế quản lý chặt chẽ, móc nối càng sâu, càng nhiều thì càng hoạt động mạnh.

Không có hoạt động tham nhũng nào mà hoạt động đơn lẻ được.  

“Nhiều khi dư luận thường đặt câu hỏi, tại sao làm đúng quy trình, quy định chặt vậy mà lại sai. Bởi vì những kẻ muốn trục lợi phải vận dụng quy trình để làm vỏ ngoài cho hành vi vi phạm, để khi có vỡ lở thì lại đem “đúng quy trình” ra làm lá chắn.

Thực ra họ đã lồng các lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm vào cái gọi là "quy trình".

Vì thế cuộc chiến chống tham nhũng phải xác định là lâu dài chứ không thể một chốc một nhát mà xong được", ông Sửu nhận định.

Nhưng theo ông, các đường lối, chủ trương, quy định pháp luật ngày càng hoàn thiện sẽ chặn được những kẻ hở.

Cùng với đó, các tổ chức có trách nhiệm ngày càng phát huy được vai trò, tác dụng như Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước…chắc chắn sẽ ngăn chặn, phát hiện sớm được những vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực.

Nhật Minh
Từ khóa :
Ngô Văn Sửu , Tất Thành Cang , Thủ Thiêm , Ủy ban kiểm tra , vỡ lở , Khu đô thị mới Thủ Thiêm , kiện cáo , chính đảng , thanh tra chính phủ , thành phố hồ chí minh
"Phải làm rõ trách nhiệm Bí thư, Chủ tịch dính tới vi phạm Thủ Thiêm"
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Trung Trực
8

Cần phải đưa những kẻ vi phạm ra tòa, tịch thu tài sản bất minh xung công.

Tô quốc Q
4

Muốn xã hội an bình và ổn định thì phải diệt trừ mọi sai phạm bất công trong xã hội. Vì xã hội bất công sẽ gây mất niềm tin trong nhân dân gây bất ổn. Không có lực lượng nào hùng mạnh bằng tận diệt sai phạm mọi bất công

Nam Phong
11

Chúng tôi rất ủng hộ ý kiến ông Sửu. Miền Nam giải phóng, đất nước Thống nhất đến nay được gần 45 năm. Vậy mà 4 nhiệm kỳ trước (tức là 20 năm trước) lãnh đạo Thủ Thiêm đã sai phạm nghiêm trọng; không thể chỉ một vài cá thì chịu trách nhiệm. Vậy thì làm sao lấy lại lòng tin của nhân dân? Rất tiếc đó lại là những người đứng đầu phản bội lại những cam kết thiêng liêng của họ. Những gì trước đó họ làm ra, họ đã tự hủy hoại nó hơn thế nhiều. Phải xử lý thật nghiêm khắc, kể cả mức án cao nhất;

Que Hanoi
8

Lúc ấy ...họ đã "vô cảm" phê vào tờ đơn của dân là không có cơ sở , không đủ cơ sở để khiếu nại . Và từ đây nó đã tạo ra cho người dân và TTCP một núi công việc mà vẫn chưa xong . Bây giờ chữ "nếu" mới được đem ra dùng khi ngẫm nghĩ về thời quá khứ .

Ông đồ
22

Phải nói đúng hơn là họ bao che,dung túng,liên minh thành nhóm lợi ích mà không thể ai phá được ,tạo một thành trì vững chắc để tham nhũng bốc lột và đàn áp nhân dân, đồng bào cả nước rất mong đợi từng ngày các cơ quan trung ương phá tan nhóm lợi ích quan chức ở tp này

Tô Quốc Q
14

Rất cần có bản án nghiêm minh cho kẻ sai phạm ,luật pháp phải được thực thi không ngoại trừ bất cứ ai sai phạm được đứng ngoài vòng pháp luật

Trung Cang
15

Đúng vậy, trong sai phạm về chính sách đầu tư hay quy hoạch đô thị, một cá nhân quan chức không thể tự mình làm được. Vì cơ chế quản lý của nhà nước ta là " tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách ". Không thể nói tập thể lãnh đạo đó không biết gì và nếu chỉ đưa cá nhân phụ trách ra chịu trách nhiệm, thì vô hình chung ta đã biến cơ chế quản lý của nhà nước thành "tập thể lãnh đạo, cá nhân chịu hết "!

Xem thêm bình luận
Tin khác