Quốc hội đang thực hiện quy trình miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ

Xã hội

Theo Báo Chính phủ

(GDVN) - Sáng 6/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trình Quốc hội việc miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ để các đại biểu Quốc hội thảo luận tại đoàn.

Trong chương trình làm việc của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, trong ngày 6/4, Quốc hội sẽ thực hiện quy trình miễn nhiệm chức danh Thủ tướng Chính phủ và thảo luận danh sách đề cử bầu Thủ tướng Chính phủ mới.

Chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội kết quả thảo luận tại Đoàn về việc miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ đồng thời Chủ tịch nước báo cáo Quốc hội về việc giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Hôm nay, Quốc hội thực hiện quy trình miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: vnexpress.net)

Quốc hội tiến hành miễn nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Quốc hội sẽ thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ.

Cũng trong buổi chiều, Chủ tịch nước sẽ trình danh sách đề cử nhân sự để Quốc hội bầu Thủ tướng Chính phủ mới.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2016, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, sau 9 năm 10 tháng giữ cương vị người đứng đầu Chính phủ, ông sẽ được Đảng, Nhà nước, Quốc hội cho thôi đảm nhận nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ để nghỉ theo chế độ.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời cảm ơn chân thành tới các thành viên Chính phủ, thủ trưởng các cơ quan trực thuộc Chính phủ đã hết sức ủng hộ; cảm ơn tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng Chính phủ; các chuyên gia trong Tổ tư vấn của Thủ tướng đã nỗ lực hết mình trong công tác tham mưu, giúp việc, bảo đảm hậu cần để cá nhân Thủ tướng thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó với tư cách là người đứng đầu Chính phủ trong 2 nhiệm kỳ qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc các thành viên Chính phủ tiếp tục ở  lại công tác trong Chính phủ, các thành viên Chính phủ được giao các trọng trách khác tiếp tục hoàn thành xuất sắc những nhiệm được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Thủ tướng cũng chúc các đồng chí thành viên Chính phủ dịp này được nghỉ theo chế độ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và tiếp tục có những đóng góp quý báu cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Theo Báo Chính phủ
Từ khóa :
Quốc hội , miễn nhiệm , Thủ tướng Chính phủ , Nguyễn Tấn Dũng , đóng góp
Quốc hội đang thực hiện quy trình miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ
Chủ đề : Bầu cử năm 2016
Bình luận
Võ Tá Luân
2

Liệu các ông bà Nghị Việt sẽ thể hiện "quyền lực sát hạch" trong phiên họp cuối kỳ? Hôm nay, Quốc hôi làm thủ tục miễn nhiệm thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và sắp tới một loạt vị trong Chính Phủ. Sau đó Quốc hội xem xét bầu Thủ tướng mới và phê chuẩn nhiều vị làm thành viên Chính phủ. Đây là dịp các ông bà nghị thể hiện quyền lực của mình, thông quá lá phiếu để "duyệt" hay không các vị vào Chính phủ. Mấy hôm trước, trong tư thế "không còn gì để mất", nhiều ông bà nghị đã có những phát biểu thẳng thắn, làm "mát dạ" cử tri. Nay các ông bà không chỉ quyền nói, mà quyền "gạt". Tôi đề nghị mấy ông bà mạnh dạn yêu cầu ứng viên Thủ tướng trình bày quan điểm và kế hoạch của ông trong nhiệm kỳ tới, như giải quyết nợ công ra sao, vực dậy và phát triển doanh nghiệp Việt thế nào, có hứa hẹn chống tham nhũng không..và nếu không hoàn thành cam kết có dám từ chức không.., có rất nhiều vấn để cần nêu để buộc ông ứng viên phải giải đáp, qua đó các dân biểu sẽ thấy được phần nào năng lực và phẩm chất của ông để bầu hay gạch. Tương tự vậy, đối với các vị khác dự kiến làm thành viên khác của chính phủ, mà mỗi ngành hay lĩnh vực dự kiến do họ phụ trách, đều một núi vấn đề, công việc nhiều "như nước sông Hồng" theo cách nói của cựu bí thư Hà nội, họ cần các ông bà dân biểu kiểm tra về tầm nhìn và khả năng giải quyết. Đây cũng là cơ hội để dân chúng cả nước chiêm ngưỡng dung nhan và tài ba của các ứng viên, cũng như những cam kết của họ. Một cuộc sát hạch cần thiết cho các thành viên Chính phủ mới.

Xem thêm bình luận
Tin khác