"Quốc hội đưa tin phê phán nghiêm khắc ông Hoàng là việc chưa từng có"

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - "Quốc hội đã tuyên bố phê phán trước quốc dân đồng bào như vậy...Giờ đi đâu người ta cũng biết ông Hoàng có hành vi vi phạm", ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Trả lời báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội sáng nay (18/11), ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, Quốc hội đã thể hiện thái độ rất rõ ràng, phê phán nghiêm khắc đối với ông Vũ Huy Hoàng - đó là việc chưa từng có tiền lệ.

"Tôi nghĩ việc phê phán như thế cũng thoả đáng. Quốc hội làm việc phải đảm bảo tính pháp lý, theo quy định pháp luật nên việc tuyên bố như vậy đã là một hình thức biểu thị quan điểm rất cao.

Từ trước nay chưa có trường hợp nào, cán bộ nào mà Quốc hội lại tuyên bố phê phán như thế cả. Ông Vũ Huy Hoàng từng là một đại biểu Quốc hội, là người được Quốc hội phê chuẩn chức vụ Bộ trưởng nhưng Quốc hội đã miễn nhiệm rồi.

Ông ấy mắc khuyến điểm trong thời gian trước thì Quốc hội giờ đã tuyên bố phê phán trước quốc dân đồng bào như vậy, tại diễn đàn Quốc hội, trong một phiên truyền hình trực tiếp mà đồng bào cả nước đều theo dõi như thế.

Giờ đi đâu người ta cũng biết ông Hoàng có hành vi vi phạm như vậy rồi", ông Phúc nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc đánh giá, Quốc hội đã thể hiện quan điểm, thái độ rõ ràng đối với vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng. ảnh: Ngọc Quang.

Theo lý giải của ông Phúc, hình thức phê phán của Quốc hội là sự thông báo công khai trước quốc dân đồng bào để phê phán hành vi sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng với tư cách Bộ trưởng khi đó. Còn về các hình thức khác thì giao cho bên Chính phủ, cơ quan hành pháp nghiên cứu xem cách thức nào để xử lý kỷ luật.

"Hiện Chính phủ vẫn đang nghiên cứu, xem xét kỷ luật về mặt hành chính. Còn với Quốc hội, Quốc hội thấy hành vi vi phạm là nghiêm trọng như vậy và phê phán như thế.

 Qua việc này, Quốc hội nêu thông điệp là tới đây phải xây dựng chế tài để với cán bộ công chức sai phạm thì dù có đương chức hay nghỉ hưu cũng cần phải xử lý. Còn hiện tại thì chưa có chế tài xem xét với người về hưu.

Bộ trưởng Nội vụ nói xử lý nghiêm ông Vũ Huy Hoàng để cảnh báo cán bộ

Tới đây cần có việc sửa quy định pháp luật để có chế tài xử lý với những trường hợp tương tự", ông Phúc nêu quan điểm.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ - ông Lê Vĩnh Tân kéo dài từ chiều 16 tới sáng 17/11, nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm tới việc xử lý vi phạm đối với ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Ban Bí thư đã cách chức Bí thư Ban Cán sự Đảng đối với ông Vũ Huy Hoàng, giai đoạn 2011-2016, đồng thời đang xem xét xử lý về mặt hành chính nhà nước đối với cựu Bộ trưởng bộ Công thương.

"Riêng về mặt nhà nước, theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Ban Cán sự Đảng Chính phủ phối hợp với Văn phòng Quốc hội cùng với các cơ quan chuyên môn xem xét xử lý về mặt hành chính tương ứng theo đúng quy định của Đảng và nhà nước", ông Tân nói.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhận định, việc xử lý trách nhiệm về mặt nhà nước đối với ông Hoàng là việc khó, chưa có trong tiền lệ, nhưng sẽ tạo cở sở hành lang pháp lý khi xử lý có vi phạm đã về hưu (nếu có).

"Bộ Nội vụ sẽ phối hợp cùng với các cơ quan chuyên môn để tham mưu cho Ban cán sự Đảng Chính phủ, Quốc hội để có biện pháp xử lý về mặt hành chính.

Việc xử lý trách nhiệm đối với ông Vũ Huy Hoàng thể hiện quyết tâm chính trị cao khi xử lý người có vi phạm.

Đối với những người đang công tác hoặc nghỉ hưu, nếu có sai phạm thì vẫn có hình thức xử lý chứ không phải trường có sai phạm, đã nghỉ hưu là không xử lý.

Đây là nguyên tắc để cảnh báo cho những đồng chí còn tại chức khi thực hiện chức năng của mình phải nghiêm chỉnh thực hiện cho đúng trách nhiệm, chứ không phải nghỉ hưu là hết trách nhiệm.

Việc xử lý trách nhiệm đối với ông Vũ Huy Hoàng là vấn đề khó, vấn đề mới, pháp luật chưa quy định.

Chúng ta cũng phải tạo cơ sở, hành lang pháp lý để giải quyết những trường hợp sau này nếu có xảy ra", ông Tân nói.

Tại phiên chất vấn, một Đại biểu Quốc hội có đặt ra câu hỏi: Cần sửa đổi Luật cán bộ công chức để xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ công chức kể cả sau nghỉ hưu?

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay: "Luật cán bộ công chức chưa quy định xử lý cán bộ công chức hưu trí. Tuy nhiên, Bộ sắp tổng kết 10 năm luật cán bộ công chức, nên tôi khẳng định chưa sửa đổi được thì sẽ có những văn bản để xử lý những cán bộ vi phạm nhưng đã nghỉ hưu".

Trong khi đó, ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng thể hiện quan điểm: "Sau việc ông Vũ Huy Hoàng cơ quan chức năng cần xem xét lại hệ thống pháp luật, phải sửa quy định thế nào để mọi trường hợp cán bộ công chức kể cả khi đương chức hay về hưu cũng phải xử lý được".

Ngọc Quang
Từ khóa :
vũ huy hoàng , nguyễn hạnh phúc , kỷ luật ông vũ huy hoàng , truy nã trịnh xuân thanh , vi phạm của ông vũ huy hoàng , cách chức vũ huy hoàng
"Quốc hội đưa tin phê phán nghiêm khắc ông Hoàng là việc chưa từng có"
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Hoàng Hoa Đình
1

Theo Luật phòng chống tham nhũng, không có vùng cấm, sai phạm của ông Hoàng rất nghiêm trọng, đó là làm trái quy định, gây hậu quả nghiêm trọng, phải khởi tố ông Hoàng, cơ quan csđt vào thì mới có kết luận mức độ phạm pháp của ông Hoàng. Nếu Quốc hội phê phán, dư luận xã hội phê phán thì chỉ theo cảm tính,...

Trần Đăng Ẩn
0

Việc Quốc hội chỉ thể hiện quan điểm xử lý ông Hoàng như vậy là đúng mức, sáng suốt vì luật pháp không quy định kỷ luật người đã nghỉ hưu.

Xuân Phạm
7

Mọi người có biết nguồn gốc xuất xứ câu thành ngữ: "Phê bình ăn cháo, kiểm thảo ăn cơm" từ đâu và xuất hiện từ lúc nào không ? Nó có từ thời bao cấp cách đây vài chuc năm rồi, lúc cả nước đang ăn Bo bo "nguyên đai nguyên kiện", thời kỳ bao cấp, vậy mà đến giờ vẫn còn nguyên giá trị và rất đúng với ông Vũ Huy Hoàng và nhiều vị khác như ông Trần Văn Truyền - Nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ và nhiều ông khác. Tôi vẫn chưa hiểu dụng ý của sáng kiến cách chức, phê bình, cảnh cáo...đối với cán bộ đã nghĩ hưu ...là nhằm mục đích gì ? có ai biết rõ thì hãy trả lời dùm cho tôi và dư luận biết với, Xin cảm ơn

"ĐỘC GIẢ"
0

Thật đáng buồn khi đọc kỹ bài viết này, “ĐỘC GIẢ” kính nhờ nhà báo Ngọc Quang thưa với ông Nguyễn Hạnh Phúc và ông Lê Vĩnh Tân, như sau: 1/Giả sử nếu có “ông nào đó” cũng mắc khuyết điểm như ông Vũ Huy Hoàng, nhưng chưa bị phát hiện, liệu “những ông đó” CÓ BIẾT SỢ việc "Quốc hội đã tuyên bố phê phán trước quốc dân đồng bào như vậy...” HAY KHÔNG? Có tác dụng ngặn chặn khuyết điểm (chưa bị phát hiện) của “các ông đó” HAY KHÔNG? 2/“Ý kiến”, “quan điểm”, “nhận định” của hai ông - đầy mâu thuẫn, thiếu nhất quán và khó hiểu. “ĐỘC GIẢ” xin chứng minh qua mấy ý sau: a/ Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, Quốc hội đã thể hiện thái độ rất rõ ràng, phê phán nghiêm khắc đối với ông Vũ Huy Hoàng … Vậy, kính đề nghị ông Phúc giải thích: Thế nào là có “thái độ rất rõ ràng, phê phán nghiêm khắc”? Thế nào là “hình thức biểu thị quan điểm rất cao”? Những cụm từ này rất chung chung và quá trìu tượng, khó hiểu, đầy mâu thuẫn; bởi vì “thái độ” đã “rất rõ ràng” rồi thì tại sao “hiện tại thì chưa có chế tài xem xét …”? “Chưa có chế tài xem xét” - sao có thể nói được là “thái độ rất rõ ràng, phê phán nghiêm khắc”? Ông còn “nghĩ việc phê phán như thế cũng thoả đáng.” Vậy đã “THỎA ĐÁNG” rồi thì còn “giao cho bên Chính phủ … nghiên cứu xem cách thức nào …” làm gì nữa? Lại thêm khái niệm: “Tới đây cần có …” mà ông nêu ra, “ĐỘC GIẢ” không thể xác định được THỜI HẠN KHI NÀO, ĐẾN BAO GIỜ mới “cần có việc sửa quy định …”?

Vũ Hùng
0

Nên có cơ chế kiểm soát, giám sát lúc còn đương chức. Để cho họ về nghỉ rồi thì sẽ khó đấy !

Xem thêm bình luận
Tin khác