"Quyền lực bị tha hóa vì sự cả nể, né tránh, vô cảm"

Xã hội

Lại Cường

(GDVN) - Sau sự việc bắt ông Đinh La Thăng và nhiều cán bộ khác, cần phải rút ra bài học trong công tác bổ nhiệm cán bộ, cơ chế giám sát từ chi bộ.

Ngày 8/12, ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bị khởi tố và bắt tạm giam vì có hành vi sai phạm gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank) và hành vi cố ý làm trái, tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí liên quan Dự án Nhiệt điện Thái Bình II.

Việc ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam được xem là một sự kiện cho thấy quyết tâm mạnh mẽ chống tham nhũng của Đảng và nhà nước ta trong thời gian qua.

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương cho rằng đây là sự việc đau xót của Đảng, nhưng cũng là bài học lớn về công tác kiểm tra, giám sát cán bộ.

Ông Hùng nhấn mạnh, việc bắt ông Đinh La Thăng đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Đảng trong công tác phòng chống tham nhũng.

Tuy nhiên, qua sự việc này cũng cho thấy công tác kiểm tra, giám sát quyền lực và bổ nhiệm cán bộ thời gian qua đã làm chưa tốt.

"Chi bộ là tế bào của Đảng, hạt nhân chính trị lãnh đạo ở cơ sở; là nơi trực tiếp tổ chức, triển khai, thực hiện và cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với thực tiễn.

Việc thực hiện, thời gian qua để xảy ra với các cán bộ như vậy chúng ta cần nhìn nhận thẳng thắn rằng các cán bộ thực hiện nhiệm vụ này đã làm việc không tốt", ông Hùng cho biết.

Có Đảng viên chỉ phấn đấu để có quyền, có chức

Nhìn nhận một cách thẳng thắn, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, để một cán bộ trải qua rất nhiều chức vụ như vậy mới tìm ra những sai phạm trước đó, rõ ràng sức mạnh của các cấp ủy đảng nơi cán bộ đó trải qua trong quá trình công tác đã không được phát huy.

Sau những vụ việc vừa qua có thể nói nguyên tắc về sinh hoạt Đảng đã không được thực hiện nghiêm túc.

Đối với đồng chí để sai phạm và cơ sở mà đồng chí là thành viên sinh hoạt đã không thực hiện tốt nguyên tắc sinh hoạt Đảng.

Chất lượng của tổ chức cơ sở đảng chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng của chi bộ. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nay, chất lượng sinh hoạt chi bộ còn nhiều hạn chế, yếu kém.

Ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương cho rằng các chi bộ Đảng chưa phát huy hết sức mạnh của chi bộ (Ảnh: Ngọc Quang)

“Một trong những nguyên tắc sinh hoạt của Đảng là nguyên tắc phê bình và tự phê bình đã không được thực hiện đúng mức.

Nếu tổ chức và đồng chí để xảy ra sai phạm thực hiện đúng mức những nguyên tắc của Đảng thì làm gì đến nỗi xảy ra sai phạm kéo dài như vậy”, ông Hùng nói.

Hàng tháng, hàng quý, hàng năm đều có những việc đánh giá chất lượng sinh hoạt đảng, các đảng viên đều có bản kiểm điểm đảng viên cuối năm.

Từ những bản kiểm điểm đảng viên đó, nhìn nhận lại những việc đồng chí đã kiểm điểm trong đó, sức mạnh của chi bộ đó như thế nào qua những bản kiểm điểm đó sẽ thể hiện được ngay.

Ông Vũ Quốc Hùng cũng cho biết, nếu những nguyên tắc đó được thực hiện tốt thì từ những sai lầm nhỏ cũng đã được loại bỏ rồi, chứ không để tình trạng sai lầm nối tiếp sai lầm rồi dẫn đến phải vào vòng lao lý như ông Đinh La Thăng hay Trịnh Xuân Thanh.

Không để vì lợi ích nhóm làm cho chi bộ đảng bị tê liệt. Sự cả nể, né tránh, vô cảm với tham nhũng, cái xấu sẽ làm quyền lực bị tha hóa.

Khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng là bài học lớn về công tác cán bộ

Như Tổng Bí thư đã nói, quyền lực phải được giám sát, phải được kiểm soát, phải được kiểm chế, chứ không phải quyền lực là vô biên.

Hiện, Đảng và Nhà nước cũng đã có một hệ thống giám sát rất đầy đủ và chặt trẽ.

Công tác tự kiểm tra tại cơ sở, công tác kiểm tra giám sát, thi hành kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên của Ủy ban kiểm tra các đảng bộ cơ sở, các cấp đều có thể thực hiện chức năng này.

Song song với công tác kiểm tra của Đảng, hoạt động thanh tranh tra, giám sát .

Hai cấp này rõ ràng đã làm không tốt nhiệm vụ nên để xảy ra việc bổ nhiệm, giám sát các cán bộ của mình trong quá trình công tác.

Trách các đồng chí đảng viên để xảy ra sai phạm một thì trách tổ chức cơ sở đảng đó hai, ba vì đã không hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nói về xử lý vụ việc của ông Đinh La Thăng và ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, hình thức xử lý thế nào phải căn cứ vào những sai phạm ấy.

Lúc này, những đồng chí ấy đã dính vòng lao lí vì những sai phạm của mình nhưng không vì thế mà miệt thị và xử lý không khách quan.

Việc xử lý kỷ luật cần xem xét một cách công tâm, không kiểu yêu ai thì nên tốt, ghét ai thì nên xấu.

Lại Cường
Từ khóa :
Vũ Quốc Hùng , Đinh La Thăng , bài học , tập đoàn dầu khí , công tác cán bộ , chi bộ Đảng , sinh hoạt Đảng , Trịnh xuân thanh
"Quyền lực bị tha hóa vì sự cả nể, né tránh, vô cảm"
Chủ đề : TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ
Bình luận
Hatbuihong
2

Ban TCTƯ cần khẩn trương rà soát lại nhiều cán bộ chủ chốt cấp tỉnh được bổ nhiệm "thần tốc" trong nhiệm kỳ 2011 - 2016

khainguyen
2

Có lẽ chúng ta chớ nên đổ lỗi quyền lực bị tha hóa vì những lý do cảm tính như "cả nể", hay "vô cảm"!Bởi một hệ thống tổ chức tốt, hiệu quả, là hệ thống trong đó mọi cá nhân được giao quyền lực để thực thi trọng trách do nhân dân giao phó, không dám tham nhũng cũng như "không thể tham nhũng", vì nó được giám sát chặc chẽ bởi một hệ thống luật pháp nghiêm minh. Đặc biệt họ không thể kết bè kết phái để thao túng quyền lực tạo nên lợi ích nhóm. Vấn đề là hệ thống tổ chức đó cần tổ chức sao cho khoa học, minh bạch, được nhân dân giám sát, nếu không thì người ta không bao giờ trị được căn bệnh lạm dụng quyền lực cho mục đích cá nhân.

Công Tường
2

Tôi đồng tình với ý kiến của độc giả Sơn Tân. Phải có chế tài củ thể bảo vệ người đấu tranh và họ phải được khen thưởng, được ghi tên họ vào "Sổ vàng",nếu họ phải "Hi sinh" cũng phải được danh dự. Tham nhũng hiên nay ở đâu cũng có.Không biết ý kiến này có thấu lên trời xanh không? còn rất nhiều ý kiến hay có giá trị đấy các bạn ạ. Những người yêu nước làm sao thoonh tin được với nhau?

quyên trần
3

còn nhiều và rất nhiều những quan lại sáng cắp ô đi tối cắpvề xun xoe nịnh nọt thăng quan tiên chức và ko lo gì cho nhan dân hoặc hành là chính khi có cv ng dân đến làm việc. Đảng và pháp luật cần mạnh tay hơn nữa khi xử lý vi phạm của can bộ để dân còn tin

sơn tân
4

Phải có chế tài để bảo vệ người đứng ra đấu tranh chứ họ trù dập thì sao? Ví dụ như giáo viên tố cáo hiệu trưởng rốt cục bị đuổi việc qua vụ này thấy rằng sự can thiệp còn tỏ ra thờ ơ và châm trễ.

Nguyễn Thị Tâm
1

Chúng ta đang mắc phải căn bệnh " ung thư kệ". Biểu hiện lâm sàng là " biết người ta sai mà không nói, không ngăn chặn thì đây là giai đoạn đầu của loại ung thư này. Còn biết sai mà vẫn làm là giai đoạn cuối của ung thư. Y học có hiện đại mấy đi nữa cũng không chữa được, chỉ có ta tự chữa cho ta .

Phước Linh
7

Quyền lực giờ được thao túng, ngã giá bởi những nhóm lợi ích: họ không vì tiến bộ của đất nước, họ chăm chút cho bản thân, gia đình, người thân. Một số cán bộ tha hóa bị phanh phui không thụ hưởng tốt nền tảng giáo dục mặc dù họ có học vị "cao". Họ chỉ mua bằng bán cấp để bằng mọi giá có được ngôi vị và dĩ nhiên sự tụt lùi của đất nước, gây mất niềm tin trong nhân dân đều xuất phát từ những con người này.

Nguyễn văn Pha
5

Quyền lực phải được giám sát, kiểm soát nhưng kiểm soát, giám sát bằng cách nào cho hiệu nhất là điều được mọi người quan tâm nhiều nhất hiên nay.

Xem thêm bình luận
Tin khác