Tạm dừng xây dựng khu trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung.

Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho một số địa phương lập quy hoạch và chuẩn bị đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính theo hướng đảm bảo đáp ứng nhu cầu xây dựng hệ thống hành chính tập trung, hiệu quả, sử dụng nguồn vốn đầu tư từ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất các cơ sở nhà, đất hành chính cũ và ngân sách địa phương.

Tuy nhiên để có điều kiện đánh giá kỹ hơn và rút kinh nghiệm việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung.

Phối cảnh khu hành chính tập trung tỉnh Hải Dương.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương trong thời gian qua và đề xuất giải pháp phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Chiều qua (17/11) trả lời chất vấn trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, Thủ tướng đã giao cho Bộ Xây dựng rà soát lại, đánh giá những trung tâm hành chính đã thực hiện, xem mặt được, mặt còn hạn chế là những vấn đề gì? Sau đó, Thủ tướng sẽ có chỉ đạo chấn chỉnh phù hợp với từng địa phương.

 

Dân còn nghèo, xây dựng Trung tâm hành chính nghìn tỷ để làm gì?

 

Cũng theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các khu hành chính ở địa phương các tỉnh, huyện, xã hình thành theo lịch sử nhiều năm và không được quy hoạch từ trước, và có thể nói là chiếm diện tích rất lớn, bình quân là 33 héc-ta cho một khu hành chính.

Trong quá trình phát triển của các địa phương, rất nhiều trụ sở hành chính lại nằm vào giữa trung tâm thương mại nên không phù hợp với sự phát triển.

Thời gian vừa qua, Thủ tướng đã chỉ đạo các địa phương phải thực hiện việc quy hoạch các trung tâm hành chính tập trung phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội địa phương và đồng thời phải phân kỳ các dự án đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của địa phương.

Ngọc Quang
Từ khóa :
khu hành chính nghìn tỷ , thủ tướng , hoàng trung hải , dừng xây khu hành chính
Tạm dừng xây dựng khu trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Lê Minh Công
0

Không được dùng tiền ngân sách là yêu cầu cần thiết khi xây Trung tâm hành chính tập trung. Với quỹ đất đang có đổi sang tập trung thì thừa chi phí để xây rồi.

Xem thêm bình luận
Tin khác