Thanh Hóa: Bùng phát "dịch" lạm thu

Xã hội

THỤY MIÊN

(GDVN) - Hàng loạt trường các cấp tại Thanh Hóa bị phát giác với nhiều khoản thu không đúng quy định…

Hàng loạt trường “lạm thu”

Sau bài viết “Trường ở huyện nghèo thu tiền vô tội vạ”, phản ánh tình trạng “lạm thu” tại các trường Mầm non Bãi Trành, Xuân Bình (Như Xuân), Báo điện tử GDVN tiếp tục nhận được phản ánh của phụ huynh về tình trạng tương tự diễn ra tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Tại các trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, THCS Trần Mai Ninh (đóng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa), trường Tiểu học Quảng Ninh (xã Quảng Ninh, Quảng Xương, Thanh Hóa), hầu hết các khoản thu đã được công bố đều không đúng với quy định, hướng dẫn thu của cơ quan chuyên trách.

Cụ thể tại trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, trong số 17 khoản thu (danh sách phụ huynh gửi báo GDVN, đối chiếu với danh sách thu của nhà trường) có đến hơn 10 khoản thu không đúng theo quy định như; Tiền tu bổ cơ sở vật chất (tiền xây dựng phòng máy, tiền bảo trì máy tính), mức thu 240.000 đồng/học sinh; Tiền xã hội hóa giáo dục, mức thu 300.000 nghìn đồng/người; Quỹ khen thưởng mức thu 50.000 đồng/người…

Tiếp đó, tại trường THCS Trần Mai Ninh, các khoản đóng góp không đúng quy định được phát giác gồm; Tiền khuyến học (thu dưới hình thức sổ vàng khuyến học, với mức tối thiểu 50.000 đồng/người); Tiền xây dựng trường mức thu 400 nghìn/học sinh; Tiền vệ sinh mức thu 60.000đồng/học sinh; Tiền xã hội hóa giáo dục mức thu 400.000 nghìn/người…

Tình trạng trên cũng diễn ra tương tự tại trường Tiểu học Quảng Ninh (Quảng Xương, Thanh Hóa). Số tiền thu không đúng quy định gồm; Phòng máy mức thu 60.000 đồng (áp dụng cho lớp 3, 4 và 5); Tiền xã hội hóa giáo dục mức thu 260.000 đồng; Tiền khuyến học mức thu 50.000 đồng; Tiền điện Điện và quạt mức thu 50.000 đồng)…

Ông Hoàng Văn Viên - Hiệu trưởng trường THCS Trần Mai Ninh trao đổi với phóng viên

Điều đáng nói là, trước đó, ngày 22/8/2014 Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã ban hành văn bản số 1521/SGDĐT – KHTC về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách năm học 2014-2015.

Thông báo chỉ rõ, các đơn vị trường học, tuyệt đối không được thu các khoản kinh phí để phục vụ chi thường xuyên mà ngân sách nhà nước đã bố trí theo quy định như: phí công tác dạy, học, điện sáng, nước sinh hoạt, khen thưởng, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, tiền bảo vệ trường.

Đối với các khoản thu theo hình thức tự nguyện (mua sắm trang thiết bị cho các trường học), phải được thực hiện theo đúng nguyên tắc, không ép buộc, không bình quân hóa mức đóng góp...

Như vậy, việc đưa danh sách, thu các khoản thu tại các trường nói trên là không đúng quy định.

Tiếp tục chấn chỉnh

Tại văn bản số 1521 đã hướng dẫn cụ thể các khoản thu, chi ngoài ngân sách năm học 2014 – 2015 (được phép thu và không được thu). Vậy, tại sao nhiều trường trên địa bàn tỉnh vẫn cố tình, thực hiện thu sai quy định định?

Lý giải cho sự việc trên, lãnh đạo các nhà trường (có danh sách nêu trên) đều đưa ra quan điểm nhất quán rằng, ngoài các khoản thu theo quy định của nhà nước, những khoản thu khác có quy định mức thu (tiền tu bổ cơ sở vật chất, khuyến học, xã hội hóa…) đều do hội cha mẹ học sinh thu, nhà trường không có liên quan.

Công văn chỉ đạo số 1870 SGDĐT-TTr về việc tiếp tục chấn chỉnh, thực hiện các khoản thu (lần 2)

Trước thực trạng, hàng loạt trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh bị phát giác nhiều khoản thu không đúng quy định, chiều ngày 7/10, trao đổi với GDVN ông Lê Văn Nguồn  - Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: “Hiện tại, lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa đang tiếp tục chỉ đạo, rà soát, kiểm tra tất cả các trường, đơn vị thuộc diện Sở quản lý trên địa bàn tỉnh, có hiện tượng thu sai quy định như phản ánh…”

Cũng theo ông Nguồn, sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh, báo chí về tình trạng “lạm thu” tại một số trường trên địa bàn tỉnh, ngày 6/10/2014 Sở GD&ĐT Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa tiếp tục ban hành công văn chỉ đạo số 1870/SGDĐT-TTr về việc tiếp tục chấn chỉnh, thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách (trước đó là công văn s 1565 SGDĐT – TTr ngày 29/8/2014 với nội dung chấn chỉnh, thực hiện các khoản thu năm học 2014 – 2015).

Theo đó Sở GD&ĐT Thanh Hóa đề nghị các phòng Giáo dục tham mưu cho chủ tịch các huyện, thị xã, thành phố, phối hợp với phòng Tài chính – Kế hoạch tổ chức kiểm tra các khoản thu, chi ngoài ngân sách tại một số đơn vị trực thuộc; Xử lý nghiêm đối với các cá nhân vi phạm…

Đối với các trường THPT, đơn vị trực thuộc, thành lập Ban kiểm tra nội bộ, tổ chức tự thực hiện kiểm tra các khoản thu, chi ngoài ngân sách tại đơn vị, đồng thời báo cáo Sở GD&ĐT Thanh Hóa

Báo điện tử GDVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

THỤY MIÊN
Từ khóa :
Thanh Hóa , lạm thu , Nguyễn Bá Ngọc , Trần Mai Ninh , mầm non Bãi Trành , Xuân Bình , Sở GD&ĐT Thanh Hóa
Thanh Hóa: Bùng phát "dịch" lạm thu
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : LẠM THU
Bình luận
hải oanh
0

Không thế thì tại sao cuối cứ cuối năm học kế toán và hiệu trưởng các trường lại phải đau đầu chạy vạy hóa đơn chứng từ để hợp thức hóa số tiền còn lại của ngân sách các trường, thương các thầy cô ghê...

khongsaicaunao
0

Các bậc phụ huynh cứ thấy thu là cho lạm thu. Hãy mang con đến ngfdaan lập xem phải nạp bao nhiêu. Trong khi BDGĐT ra chỉ thị xã hội hóa GD tự nguyện, các ngài về vùng sâu, vùng xa làm XHH xem, ngài nào nào vận động tự nguyện được chúng tôi sẽ phong làm anh hùng. Nhân dân ở các vung sâu vùng xa đã có tính ỉ lại, phó mặc cho nhà trường thành thói quen rồi, đến vở ghi nhà trường đang phải bỏ nghiệp vụ để mua cho thì XHH gì? Nhà nước cấp 3 thì cắt xén kinh phí chi thường xuyên cho Gd để xây dựng.

Nhà giáo VN
0

Sao không cách chức Giám đốc Sở GD trước đi?

Đào anh Thành
1

Con tôi cũng đi học chuyện thu phí như thế này thực ra cũng đã họp chi hội phụ huynh rất rõ rồi, sau đấy xin quyết định của UBND mới có thể thu phí được. Việc xã hội hóa không chỉ bên mảng giáo dục mà nhiều mảng khác là chuyện cần phải phát huy tinh thần " Nhà nước và nhân dân cùng làm". Bây giờ ngân sách nhà nước có hạn đâu thể quan tâm hết chu đáo cho các môi trường khác nhau cần đầu tư trong xã hội được, đóng góp cho lợi ích của mình chứ của ai đâu.

Tống Vĩnh Thụy
3

Tôi luôn muốn con cái mình được học ở môi trường tốt, thầy cô tốt. Muốn được khám chữa bệnh ngay lập tức bởi thầy thuốc giỏi, muốn được sử dụng các dịch vụ tốt nhất... nhưng phải là "miễn phí" cơ. Còn nếu phải thực hiện nghĩa vụ đóng góp để được những cái tốt kia, tôi đây không thèm, tôi để tiền uống rượi. Còn con cái mai kia về ở lều và chăn vịt. Vô tư!

sự thật
1

Cũng chỉ vì nhà nước ko cấp đủ ngân sách. Hiện nay nhiều trường đã ko có điện vì ko có kinh phí chi trả tiền điện. Ngân sách cấp cho nhà trường hàng năm đâu có tiền điện, bảo vệ,khuyến học thì chỉ đủ in giấy khen,... mong sao các bác nhà báo viết được bài ngân sách cấp cho gdcs đi đâu? Để mấy ông bà hiệu trưởng đỡ khổ!

Trung Thanh
5

Năm nào cũng vậy, cứ tháng 11-12 họ đều giữ hàng chục tỷ đồng gửi ngân hàng kiếm lời với lý do là gối số thu cho năm sau vì kế hoạch giao đã hoàn thành từ tháng 10 hàng năm. Quá hợp pháp.

sahu@
5

Vì đâu người Thanh Hóa phải bươn trải, chịu nhiều điều tiếng vì đây chứ vì đâu đã đói rách lại còn bị cào cấu, vơ vét hỏi sao lên nỗi

Xem thêm bình luận
Tin khác