Thanh niên mếu máo, cầm biển xin việc giữa phố đáng thương hay đáng trách?

Xã hội

THỤY MIÊN

(GDVN) - Một thanh niên sức dài vai rộng, méo máo, cầm biển xin việc giữa phố Hà Nội, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thanh niên mếu máo, cầm biển xin việc

Trưa 5/1, hình ảnh nam thanh niên to béo, mặc áo trắng, thắt cà vạt, quỳ gối trước cổng Đài Truyền hình Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội), cầm theo tờ giấy khổ lớn ghi dòng chữ: “Tôi ở xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Xin làm ơn hãy cho tôi việc làm là nhân viên bán hàng. Mong nhà tuyển dụng giúp đỡ tôi”. Kèm theo đó là một túi xách bên trong có nhiều hồ sơ xin việc.

Nam thanh niên tên Hải mếu máo cầm biển xin việc (ảnh: Báo Người Lao động)

Khi hỏi chuyện, nam thanh niên mếu máo cho biết, khi mới học đến lớp 6 thì bỏ học, ở nhà chơi. Bố chạy xe ôm, mẹ làm nông nghiệp nên gia đình cũng khó khăn.

“Giờ em không muốn ăn bám bố mẹ nữa nhưng đi xin việc thì không ai nhận. Ở huyện em chỗ nào cũng đòi phải có bằng cấp.

Em sang Hà Nội đi xin các trung tâm thương mại để bán

Cầm biển đứng đường xin việc, sao đã “nhục” bằng ông Đỗ Hoài Nam?

hàng song chỗ nào cũng đòi phải có bằng cấp. Ngay cả các hiệu nhỏ cũng đòi bằng cấp”, nam thanh niên này kể lại.

Không lâu sau đó, được sự động viên từ phía người thân, thanh niên này đã trở về nhà.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, không ít người tỏ ra cảm thông với nam thanh niên này.

Bên cạnh đó, không ít ý kiến chê bai, coi rẻ hành động trên. Sự việc tạo ra những luồng tranh cãi gay gắt từ phía dư luận.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng người ta trưng bảng xin việc giữa đường.

Chắc hẳn độc giả còn nhớ câu chuyện chàng cử nhân Phùng Đức Ninh (sinh năm 1990, quê Lương Tài, Bắc Ninh) tốt nghiệp trường Đại học Điện lực) từng gây xôn xao dư luận bằng hành động cầm biển, đứng giữa đường phố Hà Nội, để xin việc hôm 17/8, kiếm thu nhập mua sữa cho con...

Gây rối loạn tâm lý xã hội?

Xét về góc độ pháp luật, việc thanh niên Hải trưng biển xin việc không phải là hành động vi phạm. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia tâm lý, sự việc có thể tạo ra “hiệu ứng” tiêu cực nhất định.

Hôm 6/1, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng: “Việc làm là nhu cầu của nhiều người hiện nay. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy sự bế tắc trong cách giải quyết công việc của một số người.

Từ đó, người ta nghĩ rằng, có nhiều trường hợp đã đạt được mục đích từ việc trưng biển xin việc, nên muốn bắt chước bằng cách tạo “sóng” dư luận, gây sự chú ý, nhằm đạt được mục đích của mình. Tuy nhiên, cách xử lý vấn đề như vậy là chưa ổn. 

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm (ảnh: THÙY LINH).

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, xã hội đã có sự phân công công việc khá rõ ràng theo trình độ, năng lực của mỗi người. Do đó, việc ỷ lại, phụ thuộc người khác là điều không nên.

“Những người được đào tạo, học hành tử tế, có được công việc phù hợp, không thể so sánh với cậu thanh niên mới học hết lớp 6 vì mải chơi...

Trường hợp nếu nhà tuyển dụng nhận thanh niên này vào làm việc theo đề nghị của Hải, có thể do thương hại nhiều hơn chứ chưa chắc đã xét đến yếu tố năng lực của cậu ấy. Bởi lẽ, cho dù là công việc gì đi nữa, người ta cũng cần có chuyên môn, hay ít nhất là hiểu biết về lĩnh vực đó. 

Trường hợp Hải xin việc bán hàng, nhưng không có chuyên môn thì ai dám tuyển dụng?

Trong khi đó, với sức vóc của mình, anh ta hoàn toàn có thể làm những công việc đơn thuần, phù hợp với trình độ, sức khỏe của mình, hay ít nhất là phụ giúp bố mẹ mình làm đồng áng, hoặc chạy xe ôm…

Do vậy, nhận thức của thanh niên này cũng cần được xem xét lại.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần đưa ra nguyên tắc quản lý xã hội, nhằm tránh các hiện tượng tiêu cực, gây rối loạn xã hội ở mức độ nhất định.

“Nếu ai không có việc cũng đứng hết ra đường hết ra đường như thế, thì biết làm thế nào? Khi đó liệu người ta có thể giúp đỡ được tất cả những người đó được không? 

Do đó, khi xảy ra hiện tượng xã hội bất thường, không nên chỉ tập trung giải quyết nó, mà cần phải nghiên cứu quy luật phát sinh, phát triển của hiện tượng.

Do vậy, về mặt tổ chức, quản lý xã hội, nhà nước cần xem xét, quản lý các hiện tượng hiện tượng trên một cách phù hợp. Về lâu dài cần đưa ra hướng giải quyết sự việc.

Mặt khác, ngay cả những người tạo ra hiện tượng cũng nên cân nhắc những hành động của mình, để tránh bị kẻ xấu lợi dụng…”, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm đề nghị.

THỤY MIÊN
Từ khóa :
nhà tuyển dụng , tuyển dụng , công việc , người lao động , thu hút , thu nhập , việc làm , chưa
Thanh niên mếu máo, cầm biển xin việc giữa phố đáng thương hay đáng trách?
Bình luận
TRƯỜNG
0

Chẳng có gì bế tắc và ko nên đỗ lỗi cho ai và cho xã hội.BỞI VÌ xung quanh ta co nhiều người tàn tật, ko có sức khỏe , có hoàn cảnh éo le ngặt nghèo vẫn sống tốt ,vẫn vươn lên làm giàu cho bản thân gia đình và cho xã hội.thử hỏi 1 thanh niên khỏe manh như thế mà ko sống được thì những người khó khăn hơn chết cả rồi à. anh chang này làm tôi nhớ tới những người khỏe mạnh đi ăn xin.NÓI TÓM LẠI ĐÂY LÀ THÀNH PHẦN CHỈ MUỐN THU HÚT NGƯỜI KHÁC QUA MẠNG XÃ HỘI, KO CHỊU KHÓ LAO ĐỘNG,VÀ KO BIẾT XẤU HỔ

Nguyễn Thịnh
0

Chuyện này làm mình nhớ tới chuyên anh Phạm quỳ gối xin hoàn tiền mua Iphone ở Singapore. Trong khi người Việt mình chê bai xấu hổ anh này thì người Singapore kêu gọi góp tiền giúp anh ấy. Đối diện với chuyện anh Hải này, về mặt luật pháp, anh ấy không sai. Ở vị trí người không có việc, không có bằng cấp, để cho có việc thì việc làm như anh Hải này cũng là chuyện thường, có phần còn đáng khen hơn nhiều người khác. Ông tiến sỹ nói nhận thức cần được xem lại có phần hơi quá, không biết ông có biết rõ hoàn cảnh anh Hải cụ thể thế nào chưa mà chụp người ta vậy

Lê Hải
1

Bây giờ mà cứ đi quan tâm để "trách" hay "thương" từng con người cụ thể thì mệt lắm, ăn mày đấy, trộm cắp đấy, lừa đảo đấy, dối trá đấy ... cơ man nào mà kể. Ta chỉ nên nhìn nhận ở góc độ hiện tượng mà nhận xét đén "đời" rồi suy ngấm đến "Sự" mà đánh giá ...Tôi đồng ý với phần lớn các comen, còn tiêu đề bài viết thì nên sửa! Người ta nói: Suy xét "người" là tiểu nhân, nhìn nhận "đời" là trung nhân,quan tâm "sự" là đại nhân!

Hoàng Hoa Đình
4

Xã hội phân công việc làm rất rõ ràng ư ??? Thế tại sao có 199.400 cử nhân thạc sĩ thất nghiệp, dư thừa 45.000 giáo viên, có hàng chục nghìn cử nhân dấu bằng ĐH xin làm công nhân, trong khi đó lãnh đạo huyện đưa lái xe vào làm trưởng phòng, phó phòng, v.v. và v.v. Phải nói đây do cách đào tạo, sử dụng, quản lý lao động của nước ta rất dở.

khainguyen
7

NHìn cái cảnh anh này ôm cái bảng xin cứu giúp ngoài đường phố, khiến tôi liên tưởng đến cái cảnh tương tự ở Mỹ. Ở một vài nơi giao lộ, thi thoảng cũng có người cầm bảng xin cứu giúp ( hoàn cảnh rất đa dạng...), hầu hết xin trợ giúp vật chất ( tuy rằng có nhiều trường hợp có thể được giúp bởi chương trình an sinh xã hội của Mỹ). Theo tôi chúng ta cũng khó mà hiểu hết về cảnh ngộ của họ do quá đa dạng, thậm chí cũng có lúc họ bị cảnh sát mời về để làm việc. Riêng trường hợp anh này thì anh ta chỉ mong ai đó giúp anh ta có việc làm ( có thể hoàn cảnh gia đình anh đang rất khó khăn), theo tôi việc này không có gì xấu hay đáng trách, bởi hoàn cảnh mọi người đều khác nhau, và đôi lúc cũng ngặt nghèo, nên nhận được sự đồng cảm. Những ai có điều kiện giúp anh có việc làm thì nên giúp đỡ. Nếu không thì cơ quan lao động ở địa phương nên tìm hiểu và giúp anh ta. Dù sao anh ta vẫn tốt hơn nhiều kẻ "ra vẽ là danh giá", áo quần chĩnh tề, lúc nào cũng rao giảng đạo đức nhưng toàn là tính toán để ăn cắp của công! dù sao anh ta vẫn tốt hơn những kẻ cướp đêm lẫn cướp ngày dưới mọi hình thức.

Chau Trinh
7

Một hiện tượng thể hiện sư bế tắc của xã hội.

Trần Đăng Ẩn
4

Ông Nguyễn Tùng Lâm cho rằng xã hội đã phân công khá rõ ràng (về lao động, việc làm). Tôi chưa thật sự đồng ý với ý kiến này, bởi vì việc giải quyết việc làm ở nước ta còn rất hạn chế so với nhu cầu rất lớn. Sử dụng lao động hiện nay có rất nhiều tiêu cực, người có năng lực chưa chắc đã có được việc làm đúng với sở trường, khả năng của họ, người có nhiều tiền, có “quan hệ” tốt hay hậu duệ nhưng năng lực yếu kém có khi lại có vị trí tốt. Chính vì vậy, tôi cho rằng cậu thanh niên này vừa là nạn nhân đồng thời vừa là thủ phạm hay nói một cách khác đó là hậu quả của sự yếu kém về mặt tạo công ăn việc làm ở nước ta, mặt khác cậu ta cũng là người dáng trách. Nói tóm lại nên nhìn vấn đề ở tầm vĩ mô mới thấy được bản chất vấn đề.

Hiepngoc
8

Trả có gì là quái đản cả, quái đản ở chỗ bán hàng bình thường mà cũng đòi hỏi bằng cấp

Xem thêm bình luận
Tin khác